ไลฟ์สไตล์
100 year

บทเรียนข้าราชการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ข่าวที่โด่งดังเกี่ยวกับวงราชการ เรื่องหนึ่ง เมื่อปลายเดือนเมษายน ได้แก่ ข่าว นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ถูกไล่ออกจากราชการ ตามมติของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในความผิดฐานร่ำรวยผิดปกติ มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นผิดปกติ มูลค่า 346.6 ล้านบาทเศษ ในขณะที่เป็นอธิบดีกรมดีเอสไอ

การถูกไล่ออกจากราชการ ตามมติของ ป.ป.ช.ไม่สามารถอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการพิทักษ์คุณธรรมได้ ต้องออกจากราชการทันที และยังอาจถูก ป.ป.ช.อายัดทรัพย์สินเป็นภาพสะท้อนของข้าราชการคนหนึ่ง ซึ่งมีความก้าวหน้าทางราชการรวดเร็ว และมีบทบาทโดดเด่น โดยเข้ารับราชการในรัฐบาลพรรคไทยรักไทย และได้รับแต่งตั้งเป็นรองอธิบดีดีเอสไอไป

ข่าวแนะนำ

แม้การเมืองจะเปลี่ยนขั้วจาก พรรคไทยรักไทยเป็นพรรคประชาธิปัตย์ แต่นายธาริตก็ยังก้าวหน้าต่อไป รัฐบาลอภิสิทธิ์เลื่อนตำแหน่งเป็นอธิบดี และมีบทบาทสำคัญในศูนย์ ศอฉ.ที่ควบคุมดูแลการชุมนุมของกลุ่ม นปช. ระหว่างปี 2552 ถึง 2553 เพื่อขับไล่รัฐบาลอภิสิทธิ์ เมื่อพรรคทักษิณกลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง ในนามพรรคเพื่อไทย นายธาริตก็ยังอยู่ต่อ

ในรัฐบาลอภิสิทธิ์ นายธาริต มีบทบาทสำคัญในการดำเนินคดีกลุ่มคนเสื้อแดง แต่เมื่อเปลี่ยนมาเป็นรัฐบาลยิ่งลักษณ์ นายธาริตก็มีบทบาทสำคัญในการไล่ล่าคนพรรคประชาธิปัตย์ และเคยให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ว่า “ถ้าถามว่าท่าทีของดีเอสไอ และท่าทีของนายธาริตเปลี่ยนไปใช่หรือไม่? คำตอบคือถูกต้อง เพราะเมื่อนโยบายเปลี่ยน ฝ่ายปฏิบัติ...ก็ต้องเปลี่ยนไปเป็นธรรมดา”

คำกล่าวข้างต้นของข้าราชการ ระดับอธิบดีดีเอสไอ ซึ่งมีอำนาจสูงเป็นการเปิดประเด็นอภิปรายในสังคมไทย ประเด็นที่ว่าข้าราชการประจำจะต้องเปลี่ยนสีไปตามการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองหรือไม่? โดยอ้างว่าต้องเปลี่ยนไปตามนโยบาย ถ้าเป็นนโยบายการบริหารประเทศอาจเปลี่ยน แปลงไป เมื่อมีการเปลี่ยนรัฐบาลใหม่

ตัวอย่างเช่น นโยบายรับจำนำ ข้าวทุกเมล็ด อาจเปลี่ยนเป็นนโยบายรับประกันราคาข้าว โดยที่รัฐบาลไม่ต้องทุ่มเงินภาษีประชาชน เพื่อซื้อข้าวทุกเมล็ดมาเก็บ ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหาย ถ้าเปลี่ยนนโยบายลักษณะนี้ ต้องถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่กรมดีเอสไอมีอำนาจหน้าที่ในการสอบสวนดำเนินคดีอาญา ต้องยึดความยุติธรรมเป็นหลัก จะเปลี่ยนได้หรือ?

นายธาริตเป็นบุคคลตัวอย่าง ของวงราชการ ที่มีบทบาทโดดเด่นในการดำเนินคดีนักการเมือง เคยเกี่ยวกับกลุ่มการ เมืองต่างสี และสามารถปรับตัวอยู่ได้ในรัฐบาลต่างสี แต่ถูกย้ายเข้าสำนักนายกรัฐมนตรี โดยรัฐบาล คสช.ถูกไล่ออกจากราชการและโดนอายัดทรัพย์สิน ฐานร่ำรวยผิดปกติ เป็นบทเรียนสำคัญของข้าราชการยุคใหม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการธาริต เพ็งดิษฐ์ข้าราชการนโยบายรับจำนำนักการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:51 น.