บทเรียนข้าราชการ

ข่าว

บทเรียนข้าราชการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  ข่าวที่โด่งดังเกี่ยวกับวงราชการ เรื่องหนึ่ง เมื่อปลายเดือนเมษายน ได้แก่ ข่าว นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ถูกไล่ออกจากราชการ ตามมติของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในความผิดฐานร่ำรวยผิดปกติ มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นผิดปกติ มูลค่า 346.6 ล้านบาทเศษ ในขณะที่เป็นอธิบดีกรมดีเอสไอ

  การถูกไล่ออกจากราชการ ตามมติของ ป.ป.ช.ไม่สามารถอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการพิทักษ์คุณธรรมได้ ต้องออกจากราชการทันที และยังอาจถูก ป.ป.ช.อายัดทรัพย์สินเป็นภาพสะท้อนของข้าราชการคนหนึ่ง ซึ่งมีความก้าวหน้าทางราชการรวดเร็ว และมีบทบาทโดดเด่น โดยเข้ารับราชการในรัฐบาลพรรคไทยรักไทย และได้รับแต่งตั้งเป็นรองอธิบดีดีเอสไอไป

  แม้การเมืองจะเปลี่ยนขั้วจาก พรรคไทยรักไทยเป็นพรรคประชาธิปัตย์ แต่นายธาริตก็ยังก้าวหน้าต่อไป รัฐบาลอภิสิทธิ์เลื่อนตำแหน่งเป็นอธิบดี และมีบทบาทสำคัญในศูนย์ ศอฉ.ที่ควบคุมดูแลการชุมนุมของกลุ่ม นปช. ระหว่างปี 2552 ถึง 2553 เพื่อขับไล่รัฐบาลอภิสิทธิ์ เมื่อพรรคทักษิณกลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง ในนามพรรคเพื่อไทย นายธาริตก็ยังอยู่ต่อ

  ในรัฐบาลอภิสิทธิ์ นายธาริต มีบทบาทสำคัญในการดำเนินคดีกลุ่มคนเสื้อแดง แต่เมื่อเปลี่ยนมาเป็นรัฐบาลยิ่งลักษณ์ นายธาริตก็มีบทบาทสำคัญในการไล่ล่าคนพรรคประชาธิปัตย์ และเคยให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ว่า “ถ้าถามว่าท่าทีของดีเอสไอ และท่าทีของนายธาริตเปลี่ยนไปใช่หรือไม่? คำตอบคือถูกต้อง เพราะเมื่อนโยบายเปลี่ยน ฝ่ายปฏิบัติ...ก็ต้องเปลี่ยนไปเป็นธรรมดา”

  คำกล่าวข้างต้นของข้าราชการ ระดับอธิบดีดีเอสไอ ซึ่งมีอำนาจสูงเป็นการเปิดประเด็นอภิปรายในสังคมไทย ประเด็นที่ว่าข้าราชการประจำจะต้องเปลี่ยนสีไปตามการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองหรือไม่? โดยอ้างว่าต้องเปลี่ยนไปตามนโยบาย ถ้าเป็นนโยบายการบริหารประเทศอาจเปลี่ยน แปลงไป เมื่อมีการเปลี่ยนรัฐบาลใหม่

  ตัวอย่างเช่น นโยบายรับจำนำ ข้าวทุกเมล็ด อาจเปลี่ยนเป็นนโยบายรับประกันราคาข้าว โดยที่รัฐบาลไม่ต้องทุ่มเงินภาษีประชาชน เพื่อซื้อข้าวทุกเมล็ดมาเก็บ ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหาย ถ้าเปลี่ยนนโยบายลักษณะนี้ ต้องถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่กรมดีเอสไอมีอำนาจหน้าที่ในการสอบสวนดำเนินคดีอาญา ต้องยึดความยุติธรรมเป็นหลัก จะเปลี่ยนได้หรือ?

  นายธาริตเป็นบุคคลตัวอย่าง ของวงราชการ ที่มีบทบาทโดดเด่นในการดำเนินคดีนักการเมือง เคยเกี่ยวกับกลุ่มการ เมืองต่างสี และสามารถปรับตัวอยู่ได้ในรัฐบาลต่างสี แต่ถูกย้ายเข้าสำนักนายกรัฐมนตรี โดยรัฐบาล คสช.ถูกไล่ออกจากราชการและโดนอายัดทรัพย์สิน ฐานร่ำรวยผิดปกติ เป็นบทเรียนสำคัญของข้าราชการยุคใหม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
  02:17

  ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 18:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์