ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ประเพณีการค้ามนุษย์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  ข้าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ทั้งตำรวจและฝ่ายปกครองบางคนอาจจะอยู่ในอาการหนาวๆ ร้อนๆ ไม่รู้ว่าจะโดนข้อหากินเด็ก หรือข้อหาค้ามนุษย์หรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.เปิดเผยว่า ตำรวจมีพยานหลักฐานชัดเจนว่าผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนเกี่ยวข้อง แต่ไม่บอกว่าเกี่ยวข้องเรื่องอะไร ส่วนตำรวจมี 3 นายที่ตรวจสอบอยู่

  ตำรวจ 3 นาย ที่ถูกกล่าวหาว่า เกี่ยวข้อง มีทั้งรอง ผกก. รอง ส.ว. และผู้บังคับหมู่ ถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวน พบข้อมูลเพียงว่าเป็นผู้ซื้อบริการ แต่ไม่พบว่าเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ ส่วนตำรวจอีกคน คือ ด.ต.ยุทธชัย ทองชาติ กับแม่เล้า 2 คน ถูก จับกุมในข้อหาเป็นธุระจัดหาเด็ก อายุไม่เกิน 15 ปี เพื่อค้าประเวณีให้แก่ข้าราชการ

  ข้อหา “ค้ามนุษย์” ไม่จำเป็น ต้องกระทำกับเด็กเสมอไป กฎหมายระบุว่าแม้จะทำกับผู้ใหญ่ก็เป็นการค้ามนุษย์ ถ้าเป็นการแสวงหาประโยชน์ จากการค้าประเวณี เป็นธุระจัดหาซื้อขาย หน่วงเหนี่ยวกักขัง ข่มขู่ ใช้กำลังบังคับ ฯลฯ เพียงแต่ว่าถ้าผู้ถูกกระทำเป็นเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ผู้ทำผิดจะต้องรับโทษจำคุก 8 ถึง 15 ปี โทษปกติจำคุก 4 ถึง 10 ปี

  การค้าประเวณีหรือการค้ามนุษย์ เป็นอาชีพที่มีมาช้านานในสังคมไทยในกลุ่มของข้าราชการมีประเพณีอย่างหนึ่งเรียกว่า “เลี้ยงดูปูเสื่อ” เมื่อข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ไปราชการในต่างจังหวัด ผู้ใต้บังคับบัญชาซึ่งเป็นเจ้าถิ่นจะต้องเลี้ยงดูจนอิ่มหมีพีมันเป็นที่พอใจแล้ว ขั้นต่อไปคือการจัดหาเด็กสาวมา “ปูเสื่อ” เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การค้า ประเวณีเฟื่องฟู

  นักสิทธิมนุษยชนถือว่าการเลี้ยงดู ปูเสื่อ เป็นประเพณีที่ผิด เป็นผลสืบเนื่องมาจากแนวคิดที่ว่าผู้ชายเป็นใหญ่ หญิงเป็นวัตถุทางเพศ เป็นประเพณีที่เกิดมาช้านานแล้ว แต่ปัจจุบันก็ยังมีอยู่ เพราะมีการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น เด็กผู้ชายถูกบ่มเพาะให้กินเหล้าเที่ยวผู้หญิง จึงจะเป็นชายแท้ และสืบทอดต่อๆกันมาในมหาวิทยาลัยจนเป็นข้าราชการ

  จากพฤติการณ์ที่เป็นข่าวฉาวโฉ่ ขณะนี้ สะท้อนถึงความจำเป็นที่จะต้องปฏิรูประบบราชการอย่างจริงจังและเร่งด่วน ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล คสช. แต่การปฏิรูประบบราชการรวมทั้งวงการตำรวจ จะไม่ประสบความสำเร็จ เพียงแต่ใช้อำนาจมาตรา 44 และออกคำสั่งย้ายข้าราชการที่ถูกร้องเรียนกล่าวหา ทั้งด้านวินัยหรืออาญา

  แต่จะต้องปฏิรูปหรืออาจถึง ปฏิวัติวัฒนธรรมบางอย่าง เช่น เลิกล้มค่านิยมผิดๆ ที่ขัดต่อศีลธรรมอันดีของประชาชน ขัดต่อกฎหมาย และปลูกฝังค่านิยมใหม่ๆ เช่นการเคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ความเท่าเทียมกันของมนุษย์ทั้งชายและหญิง รวมทั้งปฏิบัติตามหลักธรรมาภิบาลอย่างเคร่งครัด เช่น ยึดหลักความโปร่งใส หลักนิติธรรมที่ยึดถือเป็นใหญ่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการค้ามนุษย์ซื้อบริการค้าประเวณีนักสิทธิมนุษยชน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้