ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ป้ายรถเมล์” อัจฉริยะ “ของขวัญใหม่” ชาวกรุง?

  ซูม5 ส.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมานี้เอง มีรายงานข่าวทั้งในหน้าหนังสือพิมพ์ ในจอทีวีและสื่อออนไลน์ต่างๆว่า คนกรุงได้ของขวัญชิ้นใหม่จากท่านผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครมา 1 ชิ้น ตั้งอยู่ที่หน้าห้างเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 นี่เอง

  ป้ายรถเมล์น่ะครับ กทม.ท่านเรียกว่า “ป้ายรถเมล์อัจฉริยะ” มีวงเล็บภาษาอังกฤษว่า (Smart Bus Shelter) ท่านผู้ว่าฯ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง กรุณาไปเป็นประธานในพิธีเปิดด้วยตัวท่านเอง

  เนื้อหาของข่าวสรุปได้ว่า ป้ายอัจฉริยะที่หน้าเซ็นทรัล พระราม 9 จะเป็นแห่งแรก ซึ่งต่อไปเมื่อสร้างครบตามโครงการแล้วจะมีทั้งสิ้น 350 แห่ง โดยแยกออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ แบบแรกจะเป็นแบบ Full Function รวม 100 แห่ง มีสิ่งอำนวยความสะดวกหลายๆอย่าง

  อาทิ จอ LED ขนาด 32 นิ้ว สำหรับแสดงสายรถเมล์ที่จะมาถึง และระยะเวลาที่รถเมล์คันดังกล่าวจะเข้าป้าย รวมถึงระบบกล้องวงจรปิดหรือ CCTV 2 จุด และช่องเสียบสาย USB สำหรับชาร์จอุปกรณ์มือถือ 6 ช่อง พร้อมฟรีไวไฟ (Free WiFi) และจอแสดงผลขนาด 55 นิ้ว เพื่อประชาสัมพันธ์ข่าวสารของ กทม.

  อีกแบบจะเป็น Light Function จำนวน 250 แห่ง ฟังก์ชันคล้ายกันแต่จะไม่มีจอแสดงผล 55 นิ้ว และฟรีไวไฟ ส่วนกล้องวงจรปิด ก็ลดเหลือ 1 จุด

  ผมลอกข่าวในส่วนที่เป็นการบรรยายความอัจฉริยะของป้าย ทั้งหมดนี้มาจากเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ ครับ ต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วย เพราะสรุปได้ชัดเจนมาก

  นอกจากลงรายละเอียดของสรรพคุณป้ายดังกล่าวแล้ว ประชาชาติธุรกิจยังลงภาพของป้ายรถเมล์อัจฉริยะให้

  เห็นในหลายๆแง่มุม ทำให้ผม ซึ่งยังไม่มีโอกาสแวะไปดูของจริง พอจะจินตนาการได้พอสมควรว่ารูปร่างหน้าตา และขนาดของป้ายเป็นอย่างไรเห็นแล้วก็บอกไม่ถูกว่าผมควรจะตื่นเต้นยินดี หรือควรจะรู้สึกผิดหวัง เพราะเดาว่าราคาป้ายคงจะหลายสตางค์อยู่ จะคุ้มค่า และจะสนองความต้องการของประชาชนชาว กทม.หรือไม่?

  ถึงได้พาดหัวคอลัมน์วันนี้ว่าเป็น “ของขวัญใหม่” สำหรับชาวกรุงจริงหรือโดยใส่เครื่องหมายคำถามเอาไว้ด้วย?

  ถ้าจะว่าไปสรรพคุณทั้งหลายที่บรรยายไว้ก็ดีหมดทุกอย่างแหละ เข้ายุคเข้าสมัยทุกประการ

  แต่ที่ผมไม่ค่อยชอบเอาเสียเลยก็คือ โครงสร้างอาคารหรือตัวป้ายนั่นแหละครับ ดูโล่งๆทั้งด้านหลังและด้านข้าง ส่วนหลังคาก็ดูไม่ค่อยกว้างขวางหรือใหญ่พอที่จะบังแดดบังฝนได้เท่าที่ควร

  เป็นลักษณะของป้ายรถเมล์รุ่นใหม่ในช่วงหลังๆที่ไม่สามารถใช้คุ้มตัวหรือคุ้มศีรษะผู้โดยสารที่เข้าไปยืนรอรถเมล์ได้เวลาฝนตกหนัก

  นอกจากนี้ยังมีขนาดไม่ใหญ่นัก มีที่นั่งแค่ 6 ที่นั่งเท่านั้น และก็น่าจะไปยืนเบียดๆกันได้ไม่เกิน 20 คน

  ถ้าจะว่าไปท่านก็นึกถึงพวกเราอยากให้ของขวัญที่ทันสมัยสมกับ เป็นยุค 4.0 ป้ายรถเมล์ก็ควรจะ 4.0 ด้วยว่างั้นเถอะ

  บังเอิญผมยังอยู่ในระดับ 2.0 ยังล้าสมัยอยู่และอยากได้ป้ายรถเมล์โบราณแบบใหญ่ๆ มีฝาทั้งด้านข้างด้านหลังแถมหลังคาหนามากในยุคเก่าที่คุ้มกันฝนได้เป็นอย่างดีซะมากกว่า

  เอาเถอะงวดนี้จะสร้าง 350 แห่งก็ว่ากันไป แต่ที่เหลือจะอีกกี่ร้อยแห่งไม่ทราบได้ ขอเป็นประเภทป้ายรถเมล์แบบเดิมๆ ยุค 2.0 ประเภท หนาปึ้ก กันฝนกันแดดได้ด้วยนะครับ

  ส่วนจะเติมความอัจฉริยะเพิ่มเติมให้ด้วยดังป้ายรถเมล์รุ่นใหม่ที่ท่านแนะนำเมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็ไม่ว่ากัน นอกจากไม่ว่ายังจะขอขอบคุณล่วงหน้าไว้ด้วยครับ

  ถือว่าเป็นของขวัญสำหรับชาวกรุงที่แท้จริงเลยเชียวล่ะ ถ้าได้แบบนั้น

  ในภาษาอังกฤษท่านใช้คำว่า Shelter พจนานุกรมฉบับกะทัดรัดของ ซีเอ็ดยูเคชั่น ให้ความหมายว่า ที่กำบัง, ที่ลี้ภัย, ที่พักอาศัย, ร่มไม้ชายคา, การได้รับความคุ้มครอง, หลบภัย และ หลบฝน ฯลฯ

  ฝากท่านผู้ว่าฯกรุณาสร้างให้เป็น Shelter ที่แท้จริงด้วยจะขอบพระคุณที่สุดเลยครับ ไม่ต้องถึงขั้นจะเป็นที่กำบังที่ลี้ภัยหรือ หลบภัยอะไรหรอก...ขอแค่ให้ “หลบฝน” ได้ก็พอแล้วครับ ช่วงนี้ฝนตกหนักและตกบ่อยซะด้วยซี.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหะหะพาทีซูมป้ายรถเมล์อัจฉริยะSmart Bus Shelterอัศวิน ขวัญเมืองป้ายรถเมล์ยุค 4.0

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 23:05 น.