บทบรรณาธิการ : กฎหมายศักดิ์สิทธิ์จริง?

ข่าว

  บทบรรณาธิการ : กฎหมายศักดิ์สิทธิ์จริง?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 มี.ค. 2563 05:01 น.

   จะมีการชุมนุมนักศึกษาครั้งใหญ่อีกหรือ? รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 เคยหารือเรื่องนี้ในที่ประชุมสภาฯ ว่าขณะนี้มีการชุมนุมนักศึกษาในหลายมหาวิทยาลัย และเตือนนายกรัฐมนตรีว่าอย่าประมาท อย่าให้เกิดการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่ กับนักศึกษา นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าไม่โทษนักศึกษา แต่ต้องกล่าวถึงคนที่นำสิ่งเหล่านี้ออกมา และเตือนนักศึกษา

   นายกรัฐมนตรีเตือนว่า “กฎหมายมีความศักดิ์สิทธิ์ ผมห่วงอนาคตของคนเหล่านี้มากกว่า ผมไม่ได้โกรธเด็กๆ เพราะเขามีแรงกระตุ้นพอสมควร” พูดเป็นนัยๆ ว่ามีผู้ยุยงให้นักศึกษาออกมาและรัฐบาลต้องดำเนินการตามกฎหมาย แต่นักวิชาการหลายคนเชื่อว่านักศึกษาแสดงออกซึ่งอาการหมดความอดทน

   กฎหมายมีความศักดิ์สิทธิ์ตามคำพูดของนายกรัฐมนตรีจริงหรือ รศ.ดร.นันทนา นันทวโรภาส คณบดีวิทยาลัยสื่อสารการเมือง มหาวิทยาลัยเกริก ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์มติชนว่า สิ่งที่ผู้มีอำนาจทำอยู่ขณะนี้ คือใช้กฎหมายที่กลุ่มตัวเองร่างขึ้นมาเล่นงานพรรคการเมืองที่เป็นปากเสียงคนรุ่นใหม่ เข้าใจว่าคนรุ่นใหม่ ไม่ทนกับเรื่องนี้จึงออกมา

   จากการติดตามความเคลื่อนไหวของนักศึกษา มีรายงานข่าวว่ามีนักศึกษาและนักเรียนเคลื่อนไหวอย่างน้อย 30 มหาวิทยาลัยและโรงเรียนมัธยม แต่เป็นการแสดงตนชั่วเวลาสั้นๆ ในแต่ละสถาบันมีนัดหมายจะร่วมชุมนุมที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้นำนักศึกษาหลายคนยืนยัน เหตุที่ออกมาชุมนุมไม่ใช่เพราะพรรคอนาคตใหม่

   ผู้นำนักศึกษาหลายคนชี้แจงผ่าน “ไทยรัฐทีวี” การยุบพรรคอนาคตใหม่ไม่ใช่สาเหตุหลักของการชุมนุม เป็นเพียง “ฟางเส้นสุดท้าย” เป็นจุดสุดท้ายของความอดทน อันที่จริงนักศึกษาไม่ใช่เพิ่งจะออกมา แต่หลายกลุ่มเคยออกมาต่อต้านรัฐบาล คสช.ตั้งแต่เริ่มต้น มีการเรียกร้องสิทธิเสรีภาพในด้านต่างๆ บางคนถูกดำเนินคดีบางคนติดคุก

   ผู้นำนักศึกษาบางคนเรียกร้อง ขอรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่คณะกรรมาธิการกำลังศึกษาแนวทางแก้ไขอยู่ แต่นักวิชาการบางคนฟันธงว่าเป็นการ “ศึกษาเพื่อไม่แก้ไข” มากกว่า นักศึกษาและปัญญาชนจำนวนมาก ไม่เชื่อว่า “กฎหมายมีความศักดิ์สิทธิ์” จริง ตามคำกล่าวของนายกรัฐมนตรี แต่มองว่ามีการใช้กฎหมายแบบเลือกปฏิบัติ ไม่ยุติธรรม

   เพื่อให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์อย่างแท้จริง รัฐบาลจะต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 4 ที่บัญญัติว่า “ปวงชนชาวไทยย่อมได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญเสมอกัน” ไม่มีการลูบหน้าปะจมูก ประชาชนจะต้องมีส่วนร่วมในการจัดทำรัฐธรรมนูญแบบรัฐธรรมนูญ 2540 จะต้องไม่ใช่รัฐธรรมนูญที่ “ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา” และไม่มีใครฉีกทิ้ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บทบรรณาธิการชุมนุมนักศึกษาพรรคอนาคตใหม่ยุบพรรคอนาคตใหม่รัฐบาล คสช.รัฐธรรมนูญ มาตรา 4ต้านรัฐบาล คสช.

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 11:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์