ข่าว
100 year

ใช้บุหรี่ไฟฟ้าเสพกัญชากันแล้ว

ลม เปลี่ยนทิศ14 ต.ค. 2562 05:06 น.
SHARE

มีข่าวเล็กๆ ชิ้นหนึ่งสัปดาห์ก่อน คุณเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีสำนักนายกฯ พล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ร่วมกันแถลงข่าว การจับกุมบุหรี่ไฟฟ้า 15 ร้านค้า ใน ศูนย์การค้าคลองถมเซ็นเตอร์ พร้อมของกลาง บุหรี่ไฟฟ้า 566 ตัว น้ำยาสำหรับเติมบุหรี่ไฟฟ้า 5,158 ขวด อุปกรณ์ 1,362 อัน หัวบุหรี่ไฟฟ้า 402 อัน มูลค่ากว่า 12 ล้านบาท และยังจับบุหรี่ไฟฟ้าได้อีก 3 ร้านค้า ที่ตลาดเปิดท้ายหน้าบิ๊กซี สาขาอ้อมใหญ่ มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท

แสดงว่า บุหรี่ไฟฟ้า มีการลักลอบส่งเข้ามาขายในเมืองไทยแพร่หลายมาก

ท่านรัฐมนตรีเทวัญ ในฐานะ ประธานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ได้ฝากเตือนประชาชน ให้ระวังผลกระทบที่จะเกิดจากบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งมีงานวิจัยระบุว่า บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอันตรายมากกว่าบุหรี่ 50 เท่า การจับกุมบุหรี่ไฟฟ้าลอตใหญ่ครั้งนี้ยังพบ “น้ำยาเติมบุหรี่ไฟฟ้า” ที่มีส่วนผสมของ “น้ำมันกัญชา” รวมอยู่ด้วย

ฟังแล้วก็น่าเป็นห่วง รัฐบาลปัจจุบันกำลังส่งเสริมให้มีการปลูกกัญชาเสรี โดยอ้างว่า เป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ จะส่งให้ปลูกบ้านละ 6 ต้นทั่วประเทศ ถ้าเป็นจริงเมื่อไหร่ ผมยังนึกไม่ออกว่าประเทศไทยอันเป็นที่รักของเราจะมีสภาพเป็นอย่างไร

รศ.ดร.เนาวรัตน์ เจริญค้า อาจารย์คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล คณะทำงานศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อควบคุมยาสูบ (ศจย.) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากบุหรี่ไฟฟ้าแล้ว 26 ราย ใน 21 รัฐ ป่วยเป็นโรคปอดอีก 1,299 ราย ใน 49 รัฐของสหรัฐฯ บุหรี่ไฟฟ้าไม่เพียงทำลายสุขภาพ แต่ยังทำลายสิ่งแวดล้อมด้วย ปี 2560 อุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้า 565 ประเภทในตลาดสหรัฐฯ มี 184 ชนิด ที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง เมื่อใช้แล้วทิ้งเป็นขยะก็ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และอีกประเด็นที่น่าเป็นห่วงก็คือ การระเบิดของบุหรี่ไฟฟ้า ช่วงปี 2558-2559 พบบุหรี่ไฟฟ้าในสหรัฐฯระเบิดถึง 2,035 ครั้ง ทำให้ผู้สูบได้รับบาดเจ็บ สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ ได้สั่งห้าม ไม่ให้นำบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน เพราะเสี่ยงต่อการระเบิดบนเครื่องบิน

เขียนถึง สหรัฐฯ แล้ว ผมก็อยากขยายความสักนิด ที่มีการให้ข้อมูลว่าสหรัฐฯอนุญาตให้ปลูกกัญชาเสรีในบ้าน เท่าที่ผมฟังจากผู้รู้ มีบางรัฐเท่านั้นที่อนุญาตให้ผู้ป่วยที่ต้องใช้กัญชาร่วมรักษาปลูกกัญชาในบ้าน และ เอฟดีเออนุญาตให้ปลูกได้เพียง 2 ต้น (ไม่ใช่ปลูกกันบ้านละ 6 ต้น) ที่สำคัญต้องเป็น “เมล็ดกัญชา” ที่ได้รับจาก เอฟดีเอ เท่านั้น กัญชาแต่ละต้นจะมีรหัสหมายเลขกำกับ เพื่อให้เอฟดีเอสามารถตรวจสอบได้ และ ปลูกได้เท่าที่อนุญาตคือ 2 ต้นเท่านั้น จะขยายพันธุ์เองไม่ได้ กัญชาที่ปลูกในบ้าน ผู้ป่วยต้องใช้เอง ห้ามนำไปแจกจ่ายให้ผู้อื่น ถือว่าผิดกฎหมาย เพราะในสหรัฐฯยังมีกฎหมายที่ถือว่า กัญชาเป็นยาเสพติด ไม่มีประเทศไหนอนุญาตให้ปลูกกัญชาเสรีกันทุกบ้านครับ

วันเสาร์ที่ผ่านมา คุณนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ได้แถลงถึงกรณีที่ ชายไทยถูกตำรวจญี่ปุ่นจับที่ท่าอากาศยานชิโตเสะ เมืองซัปโปโร ฐานมี “ยางกัญชา” และ “น้ำมันกัญชา” บรรจุในตลับขนาดเล็กใส่ไว้ในกระเป๋าสัมภาระ ชายไทยคนนี้พกกัญชาบินไปจาก สนามบินสุวรรณภูมิ ไป เมืองซัปโปโร และถูกจับที่สนามบิน เพราะ ญี่ปุ่น ถือว่า กัญชาเป็นยาเสพติด ไม่ใช่ พืชเศรษฐกิจ

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า กฎหมายผ่อนปรนให้ใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และการศึกษาวิจัย ผู้ป่วยต้องไปพบแพทย์ ถ้ามีการใช้ยาที่มีส่วนผสมกัญชา หรือสารสกัดกัญชา เพราะกัญชายังมีสถานะเป็นยาเสพติดให้โทษ ดังนั้น ใครผลิต ใครปลูก นำเข้า ส่งออก มีไว้ครอบครอง รวมทั้ง ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมกัญชาไม่ว่ารูปแบบใด ย่อมมีความผิดตามกฎหมาย

ใคร สูบบุหรี่ไฟฟ้า โดยใช้ น้ำยาน้ำมันกัญชา ก็ถือว่า ผิดกฎหมายสองต่อ เรื่อง กัญชาเพื่อการแพทย์ไม่มีใครค้าน เพราะ มอร์ฟีน ก็ใช้เป็น ยาระงับปวด มานานแล้ว ก็หวังว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะส่งเสริมเรื่องที่ถูกต้องไม่ทำร้ายสังคมไทย

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุหรี่ไฟฟ้าน้ำยาเติมบุหรี่ไฟฟ้าน้ำมันกัญชาปลูกกัญชาเสรีกัญชาทางการแพทย์หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้