รัฐธรรมนูญคือกฎหมายสูงสุด

ข่าว

รัฐธรรมนูญคือกฎหมายสูงสุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ย. 2562 05:03 น.

  บันทึก

  แม้จะมีปัญหาเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ แต่กระบวนการรัฐธรรมนูญก็ยังเดินหน้าต่อไป คณะผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติเป็นเอกฉันท์ ส่งคำร้องและความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยคำร้องของนักศึกษาคนหนึ่ง กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะ ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 เป็นการละเมิดสิทธิและเสรีภาพของตน

  ที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินเห็นว่า แม้ พล.อ.ประยุทธ์ชี้แจงประเด็นถวายสัตย์ปฏิญาณเป็นเรื่องระหว่าง ครม.กับพระมหากษัตริย์ โดยก่อนเข้ารับหน้าที่ได้ถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ครบถ้วนตามกระบวนการ สำเร็จโดยสมบูรณ์ ทั้งโดยนิตินัยและพฤตินัย

  แต่รัฐธรรมนูญมาตรา 5 วรรคหนึ่งระบุ “รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ บทบัญญัติใดของกฎหมายหรือข้อบังคับ หรือการกระทำใดๆ ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ บทบัญญัติหรือการกระทำนั้น เป็นอันใช้บังคับมิได้” ดังนั้น เมื่อนายกรัฐมนตรีกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ จึงเป็นการกระทำที่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ รวมทั้งมีปัญหาในการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของนักศึกษาในฐานะประชาชน

  ผู้ตรวจการแผ่นดินจึงมีมติส่งคำร้อง พร้อมด้วยความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยต่อไป ประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัย น่าจะได้แก่การที่นายกรัฐมนตรีกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณ ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ เป็นการกระทำที่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ กฎหมายสูงสุดของประเทศหรือไม่ คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญถือว่าถึงที่สุด

  ต้องถือว่าผู้ตรวจการแผ่นดินซึ่งเป็นองค์กรอิสระ ได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเป็นอิสระ และกล้าหาญ โดยยึดกฎหมายสูงสุดของประเทศเป็นหลัก ไม่เลือกปฏิบัติ โดยไม่คำนึงถึงสถานะของบุคคล จะเป็นนายกรัฐมนตรี หรือเป็นนักศึกษา ขั้นตอนต่อไป ทุกฝ่ายจะต้องติดตามการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนเรื่องในสภาก็ต้องเดินหน้าต่อไป

  พรรคร่วมฝ่ายค้านยืนยันว่า จะเดินหน้าต่อไปในการเปิดอภิปราย โดยไม่มีการลงมติเกี่ยวกับปัญหาการถวายสัตย์ปฏิญาณ และปัญหาอื่นๆในการบริหารประเทศ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร คาดว่าจะกำหนดวันอภิปรายก่อนที่จะปิดสมัยประชุมสภา ภายใน 18 กันยายนนี้ ทุกฝ่ายหวังว่านายกรัฐมนตรีจะเข้าร่วมประชุม

  มติของผู้ตรวจการแผ่นดิน ทำให้คำกล่าวที่ว่า “รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ” กลายเป็นความจริงที่ยอมรับนับถือกันทั้งในวงการเมืองและประชาชนทั่วไป เป็นการยึดถือหลักการปกครองระบอบประชาธิปไตย ที่สำคัญยิ่งอย่างหนึ่งคือ หลักนิติธรรม รัฐบาลใหม่ที่สืบทอดอำนาจมาจากรัฐประหาร อาจไม่คุ้นชินหลักนิติธรรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  บิ๊กตู่ ตอบปัญหาของแพง ลั่น "เป็นนายกฯ ไม่สบาย บ่นไม่ได้ เดี๋ยวโดนไล่ออก"
  04:11

  บิ๊กตู่ ตอบปัญหาของแพง ลั่น "เป็นนายกฯ ไม่สบาย บ่นไม่ได้ เดี๋ยวโดนไล่ออก"

  ApplicationMy Thairath

  วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 08:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์