ข่าว
100 year

วาสนาชะตาวัว

กิเลน ประลองเชิง13 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ผมดู “โลกหลากมิติ” สารคดีฝรั่งช่องไทยพีบีเอส มนุษย์ยุคแรกที่สืบเชื้อสายจากอาดัม อีวา เมื่อ 11,000 ปีที่แล้ว ตั้งหลักที่สวนอีเดน เปลี่ยนฐานะมนุษย์หินถือกระบองไล่ทุบสัตว์ มาเป็นจับสัตว์มาทำไร่ไถนา

สัตว์ตัวที่มนุษย์ใช้ สมมติให้เป็นม้า

ตำแหน่งที่ตั้งรกรากมนุษย์ของโลกอยู่ทางเหนือ...แถวๆตุรกี ต่อเนื่องไปทางใต้ ไปถึงลุ่มแม่น้ำยูเฟรติส ไทกรีส หรืออิรักปัจจุบัน เรียกกันว่าอู่อารยธรรมโลก หรืออารยธรรมเมโสโปเตเมีย

ในอู่อารยธรรมนี่เองที่พระเจ้าฮัมบูราบี ตรากฎหมายฉบับแรกของโลก

ในอู่เดียวกันมีวัว สัตว์ที่มนุษย์จับมาใช้...ใช้ทั้งแรงงาน เอาเนื้อมากิน และยังได้ดื่มนมเลี้ยงชีวิต วัวจึงเป็นสัตว์ที่มีคุณต่อมนุษย์มากกว่าสัตว์อื่นๆ

มนุษย์เมโสโปเตเมียสำนึกคุณวัว ยกวัวเป็นเทพเจ้า แกะสลักหินเป็นวัวตัวเล็กเป็นเครื่องรางติดตัว

มาถึงยุคอียิปต์ ที่สารพัดสัตว์ ไม่ว่าสัตว์ร้ายสัตว์ดีถูกยกขึ้นเป็นเทพเจ้า วัวก็เป็น “แม่วัวสวรรค์” ผู้ให้น้ำนมเลี้ยงมนุษย์ในโลก ผู้ให้กำเนิดจักรวาล

เขาวัวสองข้างขนาบดวงอาทิตย์ เป็นสัญลักษณ์สูงสุดบนพระเศียรสองพระเทวีผู้ยิ่งใหญ่

พระเทวีไอซิสผู้เป็นพระขนิษฐา เป็นทั้งพระชายาจอมเทพโอสิริส และพระเทวีฮาเธอร์ เทวีแห่งความงามและความรัก เป็นมารดาแห่งเอกภพ ทรงสวมมงกุฏเขาวัวขนาบดวงอาทิตย์ แสดงฐานะสุริยะเทวีองค์ที่สอง

คนอียิปต์นับถือเทวีฮาเธอร์มาก...สมัยแรกๆก็ยกให้พระนางเป็นทั้งธิดา เป็นทั้งชายาสุริยเทพรา สมัยต่อมาที่เทพโอรุสมาแรง คนก็ยกย่องยัดเยียดให้เป็นทั้งชายาและมารดา

แต่จินตนาการของมนุษย์ ไม่ว่าจะยิ่งใหญ่แค่ไหนก็ยังอยู่ในกรอบของความกตัญญูรู้คุณสรรพสิ่งที่ให้คุณ ไม่ว่าจะเป็นสุริยเทพ หรือวัว สัตว์เลี้ยงที่ยกย่องเป็นมารดาแห่งสวรรค์

เมื่อพระเจ้าแคมไบสิส กษัตริย์เปอร์เซีย ยกทัพมาโจมตีอียิปต์ รบชนะอียิปต์เด็ดขาดด้วยกลยุทธ์ง่ายๆ ต้อนสารพัดเทพเจ้าของอียิปต์มาเป็นทัพหน้า ยุคเทพเจ้าสารพัดสัตว์ของอียิปต์ ก็เสื่อมทรามลง

เปอร์เซียยุคต่อมาลดฐานะสุริยเทพรา เทพสูงสุดมาเป็นเพียงจุดไฟ ใช้เป็นสัญลักษณ์เป็นต้นกำเนิดศาสนาโซโรอัสเตอร์

จากเปอร์เซียสุดปลายเส้นทางสายไหม...ที่จีน ศาสนาโซโวอัสเตอร์ แพร่หลายไปถึง ในชื่อศาสนานิกายมณี

ส่วนความนับถือวัวที่แพร่หลายในอินเดีย...ก็ยังสูงศักดิ์ แต่ลดฐานะสูงสุดลงมาเป็น “อุสุภราช” โคเพศผู้ซึ่งเป็นเจ้าแห่งโค กายสีเผือกเป็นโคพาหนะของพระศิวะ มีนามว่า “นนทิ”

ศาสนาฮินดูนับถือโคอุสุภราช เป็นเทพเจ้าแห่งสัตว์จตุบาท เป็นหัวหน้าภูตผี บางครั้งมีรูปเป็นภูต บางครั้งมีรูปเป็นมนุษย์ มีวิมานอยู่ที่เขาไกรลาส

เมื่อใดพระศิวะจะเสด็จที่ใด พระนนทิจะกลายร่างเป็นโคเผือกเพศผู้ให้พระศิวะทรง เมื่อใดที่พระศิวะร่ายรำ พระนนทิในรูปบุรุษมีเศียรเป็นโคจะเป็นผู้ตีตะโพนให้จังหวะ แต่รูปพระนนทิโดยปกติทั่วไปจะเป็นโคหมอบ

นี่เป็นความนับถือโคเพศผู้ แต่ถ้าเป็นโคเพศเมีย ชาวฮินดูนับถือทั้งโคเพศผู้โคเพศเมีย ไม่กินเนื้อโค ไม่ใช้เครื่องใช้ที่ทำจากหนังโค เป็นมนุษย์ชาติเดียวในโลกที่กตัญญูวัว สัตว์ที่นับถือว่ามีคุณ

ไล่เรียงถึงตอนนี้ ผมจึงคลี่ปริศนาวัวหินตัวเล็กๆ ยุคเมโสโปเตเมียออก

ที่แท้เป็นสัญลักษณ์ความกตัญญูวัวสัตว์ผู้มีคุณ อ่านประวัติศาสตร์ มนุษย์ยุคที่นับถือวัวเป็นเทพเจ้า อยู่เย็นเป็นสุขกว่ายุคต่อๆมา ไม่ก่อสงครามกันอย่างไร้เหตุผล

ดูเอาเถิด มนุษย์ยุคใหม่ สงครามยุทโธปกรณ์ สงครามการค้า ฯลฯ นี่ก็ได้ข่าวบางบ้านเมือง ทหารบ่นกำลังสู้กับเด็กๆในสงครามออนไลน์ ผมนอนตาไม่หลับ เป็นห่วงมนุษย์สมัยไร้กตัญญู ดื่มนมวัว กินเนื้อวัว ใช้หนังวัว จะต้องทำสงครามอะไรต่อไป.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วาสนาวัวโลกหลากมิติสัตว์ร้ายแม่วัวสวรรค์ชักธงรบกิเลน ประลองเชิง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้