กรณีอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซีย ถูกจับกุมดำเนินคดี ข้อหาทุจริตโกงเงินแผ่นดินครั้งมโหฬารที่สุดในโลก เงินในกองทุนการลงทุนของรัฐบาล ซึ่งนายกรัฐมนตรีเป็นผู้กำกับดูแล ล่องหนหายสาบสูญไปเป็นมูลค่าถึง 4.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นคดีตัวอย่างการทุจริตของผู้นำทางการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศประชาธิปไตยไม่เต็มใบ
นาจิบถูกจับกุมดำเนินคดี หลังจากที่หลุดจากอำนาจ ในขณะที่เป็น นายกรัฐมนตรีอยู่ เขาสั่งยุติการสอบสวนคดี โดยอ้างว่าเป็นการกลั่นแกล้งใส่ร้าย ของฝ่ายตรงข้าม อีกทั้งสื่อมวลชนก็น้ำท่วมปาก คดีทำท่าจะหายเงียบไป อดีตนายกรัฐมนตรีมหาธีร์จึงต้องกลับสู่การเมืองอีกเมื่ออายุ 92 และใช้พลังอำนาจประชาชนหย่อนบัตรโค่นราจิบ คดีจึงรื้อฟื้นอีกครั้ง
คดีการทุจริตนักการเมือง มักจะเกิดในประเทศที่ไม่เป็นประชาธิปไตย หรือเป็นแค่ครึ่งใบ ถ้าเกิดในประเทศประชาธิปไตย จะถูกขจัดด้วยระบบการตรวจสอบที่เข้มแข็ง เช่น ญี่ปุ่นเคยมีนายกรัฐมนตรีติดคุก ในความผิดฐานรับสินบน และที่เกาหลีใต้ อดีตประธานาธิบดีบางคนฆ่าตัวตายเพื่อหนีความผิดคอร์รัปชัน และหลายคนถูกศาลพิพากษาจำคุกฐานทุจริตโกงกิน
ฟิลิปปินส์เป็นอีกประเทศหนึ่ง ซึ่งประธานาธิบดีต้องติดคุกหลายคน ทั้งในขณะที่อยู่ในตำแหน่งและพ้นตำแหน่ง เพราะฟิลิปปินส์ยืนหยัดการเป็นประชาธิปไตยมีการเลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง มีรัฐสภาและศาลที่เป็นอิสระ สื่อมวลชนก็มีเสรีภาพที่จะตรวจสอบและเปิดโปงเรื่องราวการทุจริตคอร์รัปชันของนักการเมืองและเจ้าหน้าที่รัฐ นำไปสู่การตรวจสอบ
ประเทศไทยเคยมีคดีการทุจริตของนักการเมืองมากมาย ทั้งในช่วงรัฐบาลรัฐประหาร และรัฐบาลเลือกตั้ง มีผู้นำการเมืองจากรัฐประหารหลายคนถูกตรวจสอบและถูกยึดทรัพย์มูลค่ามหาศาล หลังจากการสิ้นอำนาจ เป็นทรัพย์สินและเงินทองที่ได้มาโดยมิชอบ เนื่องจากรัฐบาลมีอำนาจเบ็ดเสร็จ ไม่มีใครกล้าตรวจสอบ รวมทั้งสื่อและประชาชน
...
ในช่วงรัฐบาลจากการเลือกตั้ง ก็มีคดีการทุจริตของนักการเมืองเกิดขึ้นมาก แม้จะมีองค์กรตรวจสอบที่เป็นอิสระ แต่บางครั้งบางองค์กรอิสระอาจถูกอำนาจการเมืองแทรกแซง แต่ก็มีนักการเมืองระดับนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีหลายคน ถูกศาล พิพากษาจำคุก หลายคนหลบหนีไปต่างประเทศ ก่อนที่ศาลจะพิพากษา จึงต้องแก้กฎหมายให้คดีทุจริตไม่มีอายุความ
หลักฐานที่ชัดเจนแสดงว่ามีการทุจริต ในวงการนักการเมืองมาก ได้แก่การตั้งศาลอาญา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามรัฐธรรมนูญ 2540 และขณะนี้มีศาลคดีทุจริตโดยเฉพาะ เชื่อกันว่าทางเดียวที่จะป้องกันและปราบปรามการทุจริตได้ ประเทศต้องเป็นประชาธิปไตยที่แท้ และคนไทยจะต้องไม่ยอมรับคนโกง แม้จะมีอำนาจหรือร่ำรวยมหาศาล.