บ้านใหม่ “ผู้ใหญ่มา” จากทุ่งหมาเมินสู่ กทม.

ข่าว

บ้านใหม่ “ผู้ใหญ่มา” จากทุ่งหมาเมินสู่ กทม.

ซูม

  1 ต.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  เป็นที่ยอมรับกันมาเป็นเวลากว่า 30 ปีแล้วว่า ผู้ใหญ่บ้านที่โด่งดังที่สุดของประเทศไทย ไม่น่าจะมีใครเกิน “ผู้ใหญ่มา” แห่งทุ่งหมาเมิน ตัวละครเอกในการ์ตูนชุด 3 ช่อง จบ ของ “ชัย ราชวัตร” ในหน้า 5 หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไปได้

  เพราะผู้ใหญ่บ้านอื่นๆอาจจะเป็นที่รู้จักกันเฉพาะในหมู่บ้านของตัวเอง หรืออย่างเก่งก็แค่ในระดับตำบล หรือหมู่บ้านใกล้เคียงเท่านั้น...ในขณะที่ “ผู้ใหญ่มา” เป็นที่รู้จักของประชาชนชาวไทยทั่วทั้ง 76 จังหวัดก็ว่าได้

  โดยมี “เจ้าจ่อย” ราษฎรเต็มขั้นแห่งหมู่บ้านทุ่งหมาเมิน ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นตัวล่อตัวชน บางครั้งก็เป็นคู่หูคู่ฮาของผู้ใหญ่มา รวมเป็น “ราษฎรดัง” ระดับชาติที่มีคนรู้จักทั่วประเทศ เช่นเดียวกัน

  การ์ตูนชุด “ผู้ใหญ่มากับทุ่งหมาเมิน” ของ ชัย ราชวัตร เริ่มตีพิมพ์ในไทยรัฐมาตั้งแต่ พ.ศ.2522 เป็นเวลา 38 ปีแล้ว เมื่อนับถึงปีนี้

  ความโด่งดังของ “ผู้ใหญ่บ้าน” ที่ไม่มีโอกาสได้เป็น “กำนัน” เสียที แม้จะทำงานช่วยราชการมาแล้วกว่า 30 ปี อย่างผู้ใหญ่มา ไม่เพียงแต่จะรับรู้กันเฉพาะผู้อ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐเท่านั้น แต่ยังกลายเป็นภาพยนตร์ไทยมาแล้ว เมื่อหลายปีก่อนโน้น โดยมี ล้อต๊อก รับบทผู้ใหญ่มา และ นพดล ดวงพร ดาวตลกชื่อดังของภาคอีสาน รับบทไอ้จ่อย

  แต่ไม่ว่าจะโด่งดังแค่ไหนผู้ใหญ่มากับไอ้จ่อยก็ยังคงพอใจที่จะพักอาศัยอยู่ที่ ทุ่งหมาเมิน โดยไม่คิดจะโยกย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่อื่น

  จนล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี่เอง ทีมงานซอกแซกได้รับจดหมาย เขียนด้วยลายมือผู้ใหญ่มาฉบับหนึ่งอ่านแล้วก็ดีใจที่ทราบว่าผู้ใหญ่มาจะมีบ้านในกรุงเทพมหานครกับเขาบ้างแล้ว

  ลองอ่านจดหมายกันก่อนนะครับ

  “สวัสดีครับ ผมผู้ใหญ่มาแห่งทุ่งหมาเมิน มีข่าวดีมาบอกพี่ป้าน้าอาครับ... ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า ปกติผมเข้ากรุงแต่ละครั้งก็ต้องไปอาศัยบ้านเพื่อนคนนั้นทีคนโน้นที ก็เกรงใจอ่ะนะ

  พอดีมีหลานชายชื่อเปิ๋น อภิรักษ์ อภิสารธนรักษ์ เค้าไม่ใช่แค่เด็กรุ่นใหม่ไฟแรง แต่เค้ายังเจ้าความคิดออกแบบให้ผมหมดเลยว่า ผมควรจะมีบ้านที่กรุงเทพฯเป็นของตนเองได้แล้ว และมันควรจะเป็นบ้านที่แสดงออกซึ่งตัวตนของผม เป็นบ้านที่อบอุ่นด้วยวัฒนธรรมท้องถิ่นที่คนไทยหวงแหนและฝรั่งชื่นชม

  เป็นบ้านที่สามารถเติมรอยยิ้ม บางครั้งก็เสียงหัวเราะในอารมณ์ขันทางการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนั้น ได้ด้วย...

  ผมตอบตกลงกับหลานเปิ๋นทันที และเมื่อได้เห็นบ้านใหม่ในใจผมปลื้มปริ่มเต็มไปด้วยความยินดี ผมพูดกับตัวเองว่า “นี่ล่ะบูทีคผู้ใหญ่มา บ้านน่ารักๆ แบบฉบับผู้ใหญ่มาอย่างแท้จริง”

  ผมจึงอยากเชิญเพื่อนๆพี่ๆน้องๆมาร่วมเปิดบ้านใหม่พร้อมกันกับผม ในวันพุธที่ 27 กันยายนนี้ 7 โมงเช้าเป็นต้นไป เรามาขึ้นบ้านใหม่ด้วยกันนะครับ มาช่วยป่าวประกาศให้ทุกคนรู้ว่า ผมมีบ้านพักที่กรุงเทพฯแล้วนะ”

  แล้วเจอกัน สวัสดีครับ

  ผู้ใหญ่มาแห่งทุ่งหมาเมิน

  หัวหน้าทีมซอกแซกไม่รอช้า เมื่อวันพุธที่ 27 ก.ย. มาถึงก็แจ้นไปที่บ้านผู้ใหญ่มาทันที ซึ่งจากโรงพิมพ์ไทยรัฐไปก็ใกล้แค่นี้เอง

  ปรากฏว่าเป็นโรงแรมเล็กๆ ที่ตกแต่งใหม่อย่างดีให้ดูคลาสสิกแบบโรงแรมหรือที่พักที่เรียกกันว่า “บูทีค” ที่เกิดขึ้นอย่างมากมายทั่วประเทศ ไทยในยุคนี้

  แต่ “บูทีคผู้ใหญ่มา” หรือที่เขียนภาษาอังกฤษว่า Boutique Poo-Yai Ma เป็นบูทีคพิเศษที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร เพราะตั้งใจจะให้เป็นบ้านของผู้ใหญ่มาอย่างที่จดหมายเชิญบรรยายไว้

  ข้างหน้าบูทีคจะมีรูปปั้นเป็นตัวผู้ใหญ่มากับเจ้าจ่อยตัวใหญ่กว่าคนจริงๆเล็กน้อย ยืนคู่กันอยู่พร้อมชูป้ายต้อนรับเขียนด้วยลายมือผู้ใหญ่มาว่า “ปลื้มใจแล้วเพื่อนแก้วมาเยือน” ถือเป็นจุดเช็กอินที่สามารถถ่ายภาพกับเจ้าของบ้านไว้เป็นที่ระลึกได้เลย

  ภายในบูทีค มีห้องโถงบนชั้น 2 มีภาพการ์ตูนของผู้ใหญ่มาแห่งทุ่งหมาเมินที่ตีพิมพ์ในไทยรัฐประดับประดาอยู่เต็ม 2 ฝาผนัง พร้อมคำแปลเป็นภาษาอังกฤษในทุกๆชุด

  อย่าลืมว่าบูทีคผู้ใหญ่มาจะมีฝรั่งมาพักด้วย ก็ต้องแปลภาษาฝรั่งเอาไว้หน่อย เพื่อให้ฝรั่งเข้าใจว่ามุกผู้ใหญ่มาที่อยู่ในภาพนั้นหมายถึงอะไร

  เมื่อเข้าไปในห้องพัก ซึ่งมีทั้งหมด 14 ห้อง ก็จะมีภาพการ์ตูน 3 ช่อง ประดับประดาอยู่ข้างฝาทุกห้องขยายใหญ่เอาไว้เหนือหัวเตียงบ้างข้างๆ เตียงบ้าง เพื่อให้มีผู้ใหญ่มากับไอ้จ่อยเป็นเพื่อนร่วมห้องอยู่ตลอดเวลาและแน่นอน ทุกๆภาพมีคำแปลเป็นภาษาอังกฤษพร้อมสรรพ

  พูดถึงห้องพักแต่ละห้องต้องบอกว่าอยู่ในเกณฑ์ดีทีเดียว ห้องน้ำสะอาดสะอ้านมาก ที่นอนก็น่ารักตกแต่งด้วยของบ้านๆ แต่เต็มไปด้วยรสนิยม ทราบว่าสนนราคาเพียงคืนละพันบาทเศษๆเท่านั้นเอง มีโทรทัศน์มีไวไฟพรั่งพร้อม

  ดีใจด้วยครับที่ผู้ใหญ่มามีบ้านใน กทม. แล้วและไม่รังเกียจที่จะให้คนไปร่วมพักเสียด้วย ใครคิดจะไปพักนอนกับผู้ใหญ่มา ดูการ์ตูนผู้ใหญ่มา หรือจะไปกินซูชิ ผู้ใหญ่มา มีทั้งซูชิ จิ้มแจ่ว (ทุ่งหมาเมิน) และจิ้มวาซาบิแบบญี่ปุ่น พร้อมด้วยอาหารไทย อาหารตะวันตก ในสนนราคาเป็นกันเอง ก็เชิญได้เลย

  บ้านผู้ใหญ่มา “ผู้ใหญ่มาบูทีค...Boutique Poo-Yai Ma” อยู่ที่ซอยพหลโยธิน 18 ซอยแรกข้างๆ กรมการขนส่งทางบก นั่นแหละครับ ถ้านั่ง BTS ไปลงเดินทางฝั่งกรมการขนส่งมุ่งหน้าไปสะพานควาย เจอซอยแรกเลี้ยวซ้ายอีก 400 เมตร ก็ถึงแล้ว หาไม่ยากหรอกครับ เพราะหน้าบูทีคมีผู้ใหญ่มากับไอ้จ่อยยืนรอรับอยู่ เห็นแต่ไกลๆด้วยซ้ำไป.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
  00:30

  ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 16:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์