ไลฟ์สไตล์
100 year

Apple เปิดตัว iOS 15 ยกระดับ FaceTime เปลี่ยนหน้าตาการแจ้งเตือน

ไทยรัฐออนไลน์
8 มิ.ย. 2564 10:14 น.
SHARE

Apple เปิดตัว iOS 15 ยกระดับ FaceTime เปลี่ยนหน้าตาการแจ้งเตือน

ไทยรัฐออนไลน์

8 มิ.ย. 2564 10:14 น.

แอปเปิล (Apple) เปิดตัว iOS 15 เรียบร้อยแล้วในงาน WWDC 2021 โดยครั้งนี้สามารถ FaceTime ร่วมกับ Android และ Windows ได้แล้ว

การมาของระบบปฏิบัติการ iOS 15 ถือเป็นการอัปเดตใหญ่ในส่วนฟีเจอร์การใช้งานของบรรดาแอปพลิเคชันที่มีมาก่อนหน้านี้ของแอปเปิล โดยจุดที่ถูกพูดถึงมากที่สุดเป็นเรื่องของแอปพลิเคชัน FaceTime ซึ่งแอปเปิลบอกว่า การสนทนาจะเป็นธรรมชาติมากขึ้น มีระบบเสียงตามตำแหน่งที่จะทำให้เสียงพูดขณะโทร FaceTime เหมือนกับว่ามาจากตำแหน่งที่บุคคลนั้นอยู่บนหน้าจอ พร้อมระบบตัดเสียงรบกวน และยังมีโหมด Portrait สำหรับวิดีโอคอล เพื่อเบลอหลังฉากแล้วโฟกัสเฉพาะตัวผู้สนทนา

FaceTime ใน iOS 15 ข้ามแพลตฟอร์มได้แล้ว
FaceTime ใน iOS 15 ข้ามแพลตฟอร์มได้แล้ว

นอกจากนี้ FaceTime ในระบบปฏิบัติการ iOS 15 สามารถแชร์หน้าจอ หรือที่แอปเปิลเรียกว่า SharePlay โดยจะเป็นการสนทนาไปพร้อมกับการฟังเพลงหรือดูภาพยนตร์และซีรีส์ และในครั้งนี้การสนทนาผ่าน FaceTime จะไม่ได้อยู่เฉพาะระบบปฏิบัติการ iOS อีกต่อไป แต่สามารถข้ามแพลตฟอร์มได้ รองรับทั้ง Android และ Windows ซึ่งการสนทนาจะถูกเข้ารหัสทั้งหมด

หน้าตาการแจ้งเตือนที่ถูกเปลี่ยนโฉมใน iOS 15
หน้าตาการแจ้งเตือนที่ถูกเปลี่ยนโฉมใน iOS 15

อย่างต่อมาที่แอปเปิลให้ความสำคัญ นั่นคือ การแจ้งเตือน หรือ Notifications จะได้รับการออกแบบใหม่ โดยการเพิ่มรูปของผู้ติดต่อเข้ามา มีระบบจัดการการแจ้งเตือน ซึ่งจะแจ้งเตือนตามความสำคัญ อันที่น่าสนใจที่สุดก็จะถูกวางให้เห็นเป็นการแจ้งเตือนแรกๆ เพื่อเพิ่มสมาธิของผู้ใช้งานไม่ต้องวุ่นวายไปกับการแจ้งเตือนในทุกครั้ง

Live Text มีประโยชน์มากขึ้น
Live Text มีประโยชน์มากขึ้น

ต่อมาเป็นสิ่งที่เรียกว่า Live Text ซึ่งเป็นระบบที่ใช้ค้นหาข้อความในรูปภาพ แล้วให้ผู้ใช้ทำสิ่งต่างๆ กับข้อความนั้นได้ เช่น ผู้ใช้สามารถค้นหาและระบุตำแหน่งของภาพสูตรอาหารที่เขียนด้วยลายมือ หรือเก็บบันทึกหมายเลขโทรศัพท์จากภาพของหน้าร้านพร้อมตัวเลือกให้โทรติดต่อได้

สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS 15 ได้ปล่อยเวอร์ชันของนักพัฒนาออกมาเรียบร้อยแล้ว ในส่วนผู้ใช้งานทั่วไป คาดว่าจะได้ใช้งานเวอร์ชันเต็มในช่วงปลายปี พร้อมกับการเปิดตัว iPhone 13 ซึ่ง iOS 15 รองรับการใช้งานตั้งแต่ iPhone 6s ขึ้นไป.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AppleแอปเปิลWWDC 2021FaceTimeเปิดตัว iOS 15iOS 15AndroidFaceTime AndroidFaceTime Windows

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 02:46 น.