AirTag อุปกรณ์เสริมสำหรับคนขี้ลืม

ข่าว

   AirTag อุปกรณ์เสริมสำหรับคนขี้ลืม

   ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต
   4 ก.ค. 2564 05:10 น.
   SHARE

   AirTag อุปกรณ์เสริมสำหรับคนขี้ลืม

   ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต

   4 ก.ค. 2564 05:10 น.

   หลังจากเป็นกระแสข่าวมาหลายปีว่า “แอปเปิล” จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ AirTag ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับคนขี้ลืม ไว้ช่วยติดตามหาสิ่งของมีค่า และที่ใช้บ่อยๆ แต่มักลืมว่าวางไว้ตรงไหนเป็นประจำ ในที่สุดก็ได้วางขายในตลาดเมืองไทยแล้วเมื่อต้นเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา

   AirTag เป็นอุปกรณ์เสริมของ ไอโฟน, ไอแพด ถูกออกแบบมาขนาดหนากว่าเหรียญสิบบาทเพียงเล็กน้อย น้ำหนักเบา ทำจากสเตนเลสสตีลขัดเงา มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP 67 พร้อมบริการสลักชื่อ อักษรหรืออีโมจิเพื่อแสดงความเป็นส่วนตัว แฟชั่นแนวเรียบหรู

   จะช่วยให้ผู้ใช้ไอโฟน ไอแพดนับพันล้านเครื่องทั่วโลกติดตามหากระเป๋าถือ, กุญแจ, กระเป๋าเป้, จักรยาน, รถยนต์ หรือแม้แต่สัตว์เลี้ยงก็ตาม

   อุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานคือ iPhone SE และ 6S หรือใหม่กว่า รองรับ iOS 14.5 iPad รุ่นที่ 5 หรือใหม่กว่า iPad mini 4 หรือใหม่กว่า iPad Air 2 หรือใหม่กว่า และ iPad Pro รองรับการอัป iPadOS 14.5

   แอปเปิล ตั้งราคาจำหน่ายในแบบแพ็ก 1 ชิ้น ในราคา 990 บาท และแพ็ก 4 ชิ้น 3,390 บาท ไม่รวมอุปกรณ์เสริมหลายประเภท เช่น ห่วงคล้อง, พวงกุญแจหนัง หรือจะเป็น AirTag Hermès สุดหรูที่ผลิตด้วยมือหลายประเภท อย่างเครื่องประดับห้อยกระเป๋า พวงกุญแจ แท็กเดินทาง และแท็กกระเป๋าเดินทาง

   วิธีการตั้งค่าก่อนใช้งานง่ายมาก เปิดแอป Find my หรือค้นหาของฉัน เปิดบลูทูธ ที่สำคัญไอโฟนต้องมีสัญญาณอินเตอร์เน็ต ถ้ามี AirTag หลายตัวควรตั้งค่าพร้อมกันทีเดียว

   หลังจากแกะกล่อง ให้ดึงพลาสติกหุ้มตัวเครื่องและพลาสติกรองแบตเตอรี่ออก อุปกรณ์จะส่งเสียงแสดงความพร้อมให้เอาไอโฟนไปวางใกล้ๆกัน หน้าจอจะขึ้นให้คู่เพื่อทำตามขั้นตอน และลงทะเบียน Apple ID แค่นี้นับเป็นการเสร็จขั้นตอน

   เราสามารถตั้งชื่อ AirTag ได้เช่นกุญแจ, กระเป๋าเป้, จักรยาน, เสื้อแจ็กเกต หรือจะตั้งชื่อเองได้ตามต้องการ
   คลิกแอป Find My แล้วแตะ Item หรือสิ่งของ จากนั้นก็ดำเนินการเปลี่ยนชื่อได้หลังตั้งค่า

   วิธีการค้นหาสิ่งของ ให้แตะที่ Item ไปที่ชื่ออุปกรณ์ แตะ Find หรือค้นหา เมื่อขึ้นว่าสัญญาณอ่อนให้เดินไปรอบๆ เมื่อเข้าใกล้แล้วจอจะขึ้นลูกศรเพื่อบอกทิศทางที่ถูกต้อง แต่เข้าไปใกล้ๆแล้วยังไม่พอให้แตะเสียง สั่งให้ AirTag ส่งเสียงว่าเจอแล้ว

   แต่หากยังไม่สามารถติดตามได้ให้แตะที่ Lost Mode ใช้ แอป Find my แตะ enable ทันทีที่เปิดจะได้รับข้อความเตือนเมื่อ Airtag อยู่ในระยะ iPhone หรือ location ได้ วิธีนี้ยังช่วยหาสัตว์เลี้ยงได้ แต่ต้องเป็นช่วงเวลาหนึ่งที่หายไป จะส่งสัญญาณผ่านไอโฟนแจ้งเตือน

   สำหรับผู้ใช้ไอโฟน 11, 12 รองรับคลื่นอัลตราไวด์แบนด์ สามารถบอกระยะห่างและทิศทางไปยัง AirTag ที่หายไปได้อย่างถูกต้องแม่นยำเมื่ออยู่ในระยะใกล้ ระบุตําแหน่งระยะห่างเพียง 10 เซนติเมตรถึง 15 เมตร

   วิธีรีเซ็ตหรือตั้งค่าใหม่เพื่อจับคู่สิ่งของอื่นๆ หรือให้คนอื่นไปใช้ต่อ ใช้สองนิ้วกดด้านที่มีโลโก้แอปเปิลแล้วหมุนย้อนเข็มนาฬิกา แล้วดึงแบตออก จากนั้นใส่แบตเข้าไปแล้วกดให้มีเสียง 5 ครั้ง จากนั้นใส่แบตเข้าไปอีกที ไอโฟนจะทำขึ้นให้กดเชื่อมต่อทำตามขั้นตอนได้อย่างง่ายๆ และนำไปใช้งานได้ต่อไป

   แต่สำหรับผู้ที่ต้องการใช้ติดตามคนอื่นๆ AirTag ผู้ถูกติดตามจะรู้ตัวจากแจ้งเตือนไปยังไอโฟนของตนว่ามี AirTag คนอื่นติดตามอยู่ และเมื่อแตะจะรู้ว่าถูกติดตามได้

   บทสรุป AirTag เหมาะกับผู้ที่ชอบหลงๆ ลืมๆกับสิ่งของมีค่าที่ใช้เป็นประจำ บอกระยะทาง ทิศทาง ช่วยหาสิ่งของภายในบ้านได้อย่างแม่นยำ แต่หากอยู่นอกสถานที่ต้องเดินหาวนไปวนมาหาตําแหน่ง บางครั้งเดินจนเหนื่อยเหมือนกัน.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    แอปเปิลAirTagไอโฟนไอแพดอุปกรณ์เสริมiPhone SEiPadiPhoneบทความไซเบอร์เน็ต

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 02:26 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์