สรุปครบ “โครงการไทยช่วยไทยพลัส 60/40”  ใครได้บ้าง ได้ทุกคนไหม ใช้อย่างไร เช็กเลย


“โครงการไทยช่วยไทยพลัส 60/40” วัตถุประสงค์เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพของประชาชน วงเงิน 175,700 ล้านบาท จาก พ.ร.ก.เงินกู้ 400,000 ล้านบาท “เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ” รองนายกฯและรัฐมนตรีคลัง เจ้าของโปรเจกต์ เปิดเผยว่า มีประชาชนได้รับสิทธิรวม 43 ล้านสิทธิ แบ่งเป็น กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 13.18 ล้านคน และ ประชาชนทั่วไปที่ลงทะเบียนรับสิทธิ 60/40 อีก 30 ล้านคน

ซึ่งทุกคนจะได้รับเงินช่วยเหลือ เดือนละ 1,000 บาท นาน 4 เดือน รวม 4,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย– 30 ก.ย.2569 ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ แต่ประชาชนทั่วไปที่จะรับสิทธิ 60/40 ต้องลงทะเบียนผ่านแอปเป๋าตังของธนาคารกรุงไทย


ยืนยันตัวตนแอปเป๋าตัง G-Wallet ไม่ผ่าน สแกนหน้าไม่สำเร็จ แก้ยังไง อัปเดตล่าสุด 2569


โครงการแบ่งเป็น 2 กลุ่มหลัก

...


  • กลุ่มเปราะบาง 13.18 ล้านคน
    ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ได้รับเงินช่วยเหลือเพิ่มเดือนละ 1,000 บาท นาน 4 เดือน รวม 4,000 บาท
    ระบบโอนเข้าบัตรอัตโนมัติ ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่

  • กลุ่มประชาชนทั่วไป 30 ล้านสิทธิ
    รัฐช่วยจ่าย 60% ประชาชนจ่าย 40%
    ใช้ซื้อสินค้าและบริการรวมวงเงินสูงสุด 4,000 บาท ตลอดโครงการ
    ต้องลงทะเบียนใหม่ทุกคน

    คุณสมบัติผู้ลงทะเบียน

  • สัญชาติไทย อายุ 18 ปีขึ้นไป
  • มีบัตรประชาชน
  • ไม่เป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ณ วันที่ 18 พ.ค. 2569
  • ไม่เคยถูกตัดสิทธิหรือเรียกเงินคืนจากโครงการรัฐที่ผ่านมา

    ไทม์ไลน์สำคัญ


  • 25 – 29 พ.ค. 2569
    เปิดลงทะเบียนผ่านแอปฯ “เป๋าตัง”
    เวลา 06.00 – 22.00 น.
    จำกัด 30 ล้านสิทธิ มาก่อนได้ก่อน

  • 1 มิ.ย. – 30 ก.ย. 2569
    เริ่มใช้สิทธิซื้อสินค้าและบริการแบบพบหน้า
    เวลา 06.00 – 23.00 น.

  • 15 มิ.ย. – 30 ก.ย. 2569
    เริ่มใช้สิทธิผ่าน Food Delivery Platform
    เวลา 06.00 – 21.00 น.

  • ส่วนร้านค้าที่เคยร่วม “คนละครึ่งพลัส”
    สามารถยืนยันสิทธิผ่านแอปฯ “ถุงเงิน” ได้ตั้งแต่ 25 พ.ค. – 30 ก.ย. 2569

  • ร้านค้าใหม่
    สมัครเข้าร่วมโครงการผ่านธนาคารกรุงไทยได้ถึง 31 ก.ค. 2569


    ภาพรวมการเปิดลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” วันแรก


    นางสาวพลอยทะเล ลักษมีแสงจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภาพรวมการเปิดลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ว่า รัฐบาลมีความพึงพอใจเป็นอย่างมากเนื่องจากระบบทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพและไหลลื่นกว่าทุกรอบที่ผ่านมา แม้ในช่วงเปิดระบบตอนเวลา 06.00 น. จะมีความล่าช้าเล็กน้อย แต่ทางธนาคารกรุงไทยได้เร่งแก้ไขปัญหารวดเร็วด้วยการขยายช่องทางรองรับการเข้าใช้งานเพิ่มขึ้นจากเดิม 3 แสนรายการต่อวินาที เป็นกว่า 7 แสนรายการต่อวินาที ทำให้ระบบไม่ล่มแต่อย่างใด

    สำหรับกรณีที่ประชาชนบางส่วนประสบปัญหา “สแกนใบหน้าไม่ผ่าน” นั้น ยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับขั้นตอนการกดรับสิทธิ แต่เกิดขึ้นกับผู้ที่เปิดใช้งานแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เป็นครั้งแรก หรือผู้ที่เคยลบแอปฯ แล้วดาวน์โหลดใหม่ ซึ่งกลุ่มนี้จำเป็นต้องยืนยันตัวตนผ่านระบบ e-KYC โดยสามารถนำบัตรประชาชนไปดำเนินการได้ที่ตู้ ATM สีเทา หรือสาขาของธนาคารกรุงไทยทั่วประเทศ ส่วนผู้ที่ระบบขึ้นข้อความ “กำลังรอผลการลงทะเบียน” คือกลุ่มที่ไม่เคยเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพลัสมาก่อน จึงต้องใช้เวลาตรวจสอบคุณสมบัติตามเงื่อนไขภายใน 3 วัน

    ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะเริ่มเปิดให้ใช้สิทธิตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนนี้ โดยรัฐบาลจะสนับสนุนเงินให้ 60% หรือคิดเป็น 1,000 บาทต่อเดือน ขณะที่ประชาชนต้องเติมเงินสมทบเองอีก 40% คิดเป็นเดือนละ 667 บาท เพื่อให้สามารถใช้จ่ายได้เต็มวงเงิน 100% พร้อมย้ำเงื่อนไขสำคัญว่าต้องใช้สิทธิแบบเดือนต่อเดือนเท่านั้น หากใช้ไม่หมดจะถูกตัดยอดทันทีและไม่มีการสะสมไปทบในเดือนถัดไป ซึ่งตลอดระยะเวลาโครงการรวม 4 เดือน ประชาชนจะเติมเงินรวม 2,667 บาท เพื่อรับวงเงินใช้จ่ายรวมทั้งสิ้น 6,667 บาท