ผู้ประสบภัยสะท้อนปัญหา การลงทะเบียนรับ "เงินเยียวยาน้ำท่วม" 9,000 บาท ตัดพ้อบ้านจมน้ำ เอกสารหาย ซ้ำยังต้องลำบากในการเดินทาง

วันที่ 1 ธ.ค. 68 จากกรณีที่ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้กำหนดแนวทางการให้ความช่วยเหลือ "ผู้ประสบภัยในช่วงฤดูฝน ปี 2568" แบบเหมาจ่ายในอัตราครัวเรือนละ 9,000 บาท จะเป็นการจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย 4 รูปแบบ ดังที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่านเพิ่มเติม : เปิดขั้นตอนลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือ "เงินเยียวยาน้ำท่วม" ปี 2568)

ซึ่งหน่วยงานแต่ละจังหวัด ก็ได้กำหนดวันเวลาและสถานที่เพื่อให้ประชาชนผู้ประสบภัย เดินทางนำเอกสารต่างๆ ไปแสดงตนเพื่อยืนคำร้อง โดยในส่วนของ "เทศบาลนครสงขลา" ได้เปิดรับลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือ ผู้ประสบอุทกภัย ประจำปี 2568 ลงทะเบียน วันที่ 1 - 3 ธันวาคม 2568 เวลา 9.00 - 16.30 น. 

สถานที่รับลงทะเบียน 

  • เขต 1 วัดตีนเมรุ
  • เขต 2 วัดหัวป้อมนอก
  • เขต 3 อาคารอเนกประสงค์ โรงเรียนเทศบาล 1 (ถนนนครนอก)
  • เขต 4 สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดสงขลา

ประชาคม เวลา 17.00 น. ของทุกวัน ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนออนไลน์แล้ว สามารถมายื่นเอกสารได้ตามเขตของตนเองได้ตามแนวทางของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

ขณะที่ "เทศบาลนครหาดใหญ่" ได้แจ้งผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า "เปิดรับลงทะเบียนและยื่นเอกสารได้ตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 5 ธันวาคม 2568 บริเวณเต้นท์ด้านข้างอาคารสำนักงานเทศบาลนครหาดใหญ่"

...

ซึ่งก็มีหลายคนเข้าไปแสดงความคิดเห็น และสะท้อนถึงปัญหาเป็นจำนวนมากในเรื่องของเอกสาร และขั้นตอนดำเนินการที่ซ้ำซ้อน โดยเฉพาะการลงทะเบียนผ่านออนไลน์ ที่ยังต้องนำเอกสารไปยื่นแสดงต่อเจ้าหน้าที่ในระยะเวลาที่ค่อนข้างกระชั้นชิด

เช่นเดียวกับทางเพจดังอย่าง "Drama-addict" ที่ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ชาวหาดใหญ่ฝากมาครับ "สวัสดีค่ะ จ่า อยากให้ช่วยเรื่องลงทะเบียนน้ำท่วมค่ะ ลงออนไลน์ แล้วก็ยังต้องไปยื่นเอกสารอีก คนที่อยู่ที่นั่น ก็หาร้านถ่ายเอกสารกันวุ่น ร้านก็จมน้ำ บางคนเอกสารหายหมดเกลี้ยงไปกับน้ำ บางคนอยู่ต่างจังหวัด ยังไม่สะดวกไปยื่นเอกสาร ช่วยทำให้เรื่องการขอเงินช่วยน้ำท่วมมันง่ายกว่านี้ได้ไหมคะ"






ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก เทศบาลนครสงขลา - Songkhla City, Drama-addict