พึ่ง “หมอดู” ปลอบใจ เดือน “กันยายน” จะดีขึ้น

ข่าว

  พึ่ง “หมอดู” ปลอบใจ เดือน “กันยายน” จะดีขึ้น

  ซูม

   13 ส.ค. 2564 05:05 น.

   ท่านที่ติดตามคอลัมน์นี้มานานพอสมควร คงจะพอสังเกตได้ว่าผมมิใช่คนงมงาย หรือเชื่อถือในสิ่งที่ไม่สามารถอธิบายในทางวิทยาศาสตร์ได้แต่อย่างใด

   แต่ด้วยเหตุที่เติบโตมากับสังคมไทยและคุ้นกับแนวคิดแนวปฏิบัติ รวมทั้งอุปนิสัยใจคอของคนไทยพอสมควร...แม้ผมจะไม่เชื่อแต่ก็จะไม่ลบหลู่ในเรื่องนั้นๆ เช่นเรื่อง “หมอดู” เป็นต้น

   ผมจะแบ่งการดูหมอหรือการทำนายทายทักของบรรดาหมอดูออกเป็น 2 แบบ...แบบที่หนึ่งก็คือ การดูแบบ “นั่งทางใน” แล้วก็อ้างว่ามองเห็นโน่นเห็นนี่ในอนาคต พร้อมกับหยิบมาทำนายในเรื่องต่างๆ แบบนี้ผมจะปฏิเสธโดยสิ้นเชิง เพราะไม่สามารถอธิบายได้ทางวิทยาศาสตร์

   แบบที่ 2 การพยากรณ์แบบ ดูดวงเมือง แล้วเอามาเทียบกับ “ดาว” ต่างๆ...ว่าดวงเมืองเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ จึงเกิดเรื่องนั้นเรื่องนี้ ฯลฯ

   ผมถือว่ามีความเป็นวิทยาศาสตร์อยู่บ้าง คล้ายๆกับวิชาทางสถิติ หรือทางเศรษฐศาสตร์...คือเอาสิ่งที่เคยเกิดขึ้นในอดีตมาวิเคราะห์แนวโน้มสำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน ถูกบ้างผิดบ้างก็ว่ากันไป

   ผมจะอ่านคำทำนายแบบหลังอย่างให้เกียรติ เพราะผมถือว่าเป็นการทำนายแบบใช้ “หลักวิชา” ไม่ทึกทักเอาเองแบบหลับตามองเห็น

   ที่ผมอารัมภบทเรื่อง หมอดู ซะยืดยาว ก็เพราะว่าวันนี้อยากจะเขียนถึงคำทำนายของหมอดูเพื่อปลอบใจตัวเองสักวัน

   สืบเนื่องจากสถานการณ์และเหตุการณ์บ้านเมืองในช่วงนี้ค่อนข้างจะร้อนแรงในทุกมิติ...ไม่ว่าด้านการสาธารณสุขที่มีผลต่อความเป็นความตายของมนุษย์ และในด้านการเมืองที่อาจมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลและอาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงทางวัฒนธรรม ประเพณี ที่คนไทยให้ความเคารพเชื่อถืออย่างยิ่งยวดนั่นแหละครับ

   ผมมีหนังสือ “คัมภีร์ปีฉลู” ฉบับปรับชะตา เสริมดวงปี 2564...ของแท้ ปีที่ 25 แปลจากตำราจีน โดยคุณ “ซินแส” เพื่อนรุ่นน้องแห่งสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย...อยู่เล่มหนึ่ง

   คุณซินแสเปิดฉากด้วยการให้อาจารย์ “กิ่งกมล” มาทำนายดวงเมืองของประเทศไทยปี 2564 เป็นเดือนๆ...และอาจารย์ก็ทำนายของเดือนสิงหาคมไว้้ดังนี้

   “เดือนนี้แวดวงการเมือง การบริหารจัดการ การขับเคลื่อนนโยบายสำคัญต่างๆ จะมีความขัดแย้ง หักล้าง ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างเคร่งครัดตึงเครียด ไม่ลงเอยโดยง่าย”

   “กลางสิงหาคมยังคงเป็นช่วง การเมืองเข้มข้น เป็นช่วงยากลำบาก เป็นช่วงพิสูจน์ฝีมือผู้บริหารทุกระดับทุกแวดวง ไม่ว่าจะเป็นทางหน่วยงานราชการ หรือประชาชนทั่วไป”

   “ในทางสังคมทั่วไป ระวัง หัวร้อน เรื่องร้ายแรงอันตรายที่เกิดจากความหัวร้อน ที่มีแต่เสียกับเสีย ไม่มีใครได้ประโยชน์ ไม่มีใครแพ้-ชนะได้สมใจ ต้องระวังให้มากในการใช้ชีวิตประจำวัน”

   นี่คือการทำนายย่อๆสำหรับเดือนสิงหาคมนี้...จะปฏิเสธว่าไม่แม่นยำ ก็คงจะปฏิเสธได้ไม่เต็มปาก เพราะมองไปทางไหนเห็นแต่คน “หัวร้อน” เต็มไปหมด และเมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมา มีม็อบรุนแรงเกิดขึ้นหลายครั้งติดต่อกัน

   ผมพลิกไปที่เดือน กันยายน ซึ่งเขาก็ทำนายเอาไว้สั้นๆเช่นกัน...ว่า

   “กันยายนโลกกลับมาสวยเป็นที่ชื่นชมกันถ้วนหน้า เพียงแต่ในช่วงต้นเดือนจะมีข่าวคราวหรือเรื่องต้องระวังเกี่ยวกับเหตุการณ์ความไม่เหมาะสมของผู้หลักผู้ใหญ่ สมณพราหมณ์ ผู้อาวุโส หรือการล่วงเกินกระทำไม่เหมาะควรกับผู้ที่ควรเคารพ ผู้ที่มีคุณ”

   “ด้านอื่นๆนับว่าเป็นการดี โดยเฉพาะในการทุ่มเทพละกำลังความรู้ความสามารถทุกๆด้านของทุกๆฝ่าย

   “เป็นช่วงเก็บกวาด ซ่อมแซม และสร้างสรรค์ที่สำคัญ”

   “ด้านเศรษฐกิจจะมีระบบใหม่มาใช้เป็นการเริ่มต้นของยุคที่ย่างเข้ามา ทั้งในกระแสโลกและในบ้านเรา ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะทำให้เกิดความอุ่นใจ มีความหวัง มีความตั้งใจที่จะตั้งตัวกันต่อไป ในรูปแบบที่เหมาะสมกับตนเองแตกต่างกันไป”

   “เป็นช่วงที่ผู้คนมีกำลังแรงกายแรงใจ ขยันขันแข็งขึ้นมากกว่าจะสิ้นหวังหมดใจ หมดอาลัยตายอยากกับชีวิตและโลกนี้ อย่างที่เกิดขึ้นกับคนส่วนมากในหลายปีที่ผ่านมา”

   อ่านแล้วก็อยากให้ถึงเดือนกันยายนเร็วๆครับ เพราะดูแล้วน่าจะเป็นเดือนที่ดีมาก...แต่นี่ก็เพิ่งจะวันศุกร์ที่ 13 สิงหาคมเท่านั้น ยังจะต้องทนทุกข์อยู่กับเดือนสิงหาคม อีกตั้ง 17-18 วัน

   เฮ้อ! ในยามทุกข์เนี่ย เวลามักจะเดินช้าเสียด้วย...17–18 วันเนี่ยยาวเป็นปีเลยนะครับ.

   “ซูม”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมอดูดูดวงดวงดวงการเมืองดูดวงเมืองซูมเหะหะพาที

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 09:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์