ลูกติดโควิดรอโรงพยาบาลตายสลด พ่อโดดตึกตายตาม เซ่นบุคลากรแพทย์ไปแล้ว 4

ข่าว

  ลูกติดโควิดรอโรงพยาบาลตายสลด พ่อโดดตึกตายตาม เซ่นบุคลากรแพทย์ไปแล้ว 4

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ค. 2564 05:20 น.

  แพทย์แนะทางออกวิกฤติโควิดของไทย หลังสถานการณ์แย่ลงทุกวันเพราะอยู่ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่หนักหน่วง จะเลือกเปิดประเทศหรือก้าวสู่วิกฤติที่ถลำลึก ระบุถ้าปล่อยไว้แบบนี้มีคนติดเชื้อคนตายทุกวัน ระบบสาธารณสุขไปต่อไม่ได้และไปไม่รอด เผยสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ติดง่ายแพร่ไวกระจายเร็ว คาดครองกรุงเทพฯจนมีคนตายทวีคูณแน่ถ้าไม่รีบสกัด จี้นายกฯและ ศบค.ปรับยุทธศาสตร์รีบฉีดวัคซีนให้คนแก่ลดตาย ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 และยอดผู้เสียชีวิต ทำคนไทยตกใจดับเบิลนิวไฮอีกครั้ง ผู้ติดเชื้อพุ่ง 6,087 ราย ตายพุ่ง 61 ศพ

  ศบค.ระบุมีหมอสังเวยไวรัสมรณะถึง 4 ศพช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา คลัสเตอร์ใหม่ผุดเป็นดอกเห็ดทั่วประเทศ ผอ.ศปก.ศบค.โยนเหตุคนติดเชื้อเพิ่มมากเพราะมีคนเคลื่อนไหวในสังคมหลังสั่งปิดแคมป์และแรงงานนิ่งอยู่กับที่ “อนุทิน” เคลียร์ภาพนายกฯนั่งชิลริมทะเลที่กระหึ่มโซเชียล อ้างแค่พักกินกาแฟรอต้อนรับนักท่องเที่ยว โต้หมอบุญเรื่องสัญญาจัดซื้อวัคซีน สุดสะเทือนใจพ่อวัย 84 ปีกระโดดตึกตายตามลูกสาวที่ป่วยติดเตียงแล้วยังติดโควิดตายคาบ้าน คลัสเตอร์ฟันน้ำนมที่ขอนแก่นคึกคักสนุกสนานไม่งอแงแม้จากพ่อแม่ คนแห่มอบของเล่นของกิน “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” แอบเหงา นักท่องเที่ยวหร็อมแหร็ม หาดป่าตองไร้ผู้คน

  เมื่อเช้าวันที่ 2 ก.ค.คนไทยถึงกับตกตะลึงกันแทบทั้งประเทศ เมื่อพบว่ายอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทำสถิตินิวไฮเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่การระบาดรอบแรกจนถึงรอบล่าสุด มียอดทะลุขึ้นหลัก 6 พันอย่างเป็นทางการ ส่วนผู้เสียชีวิตมากถึง 61 ศพ ในขณะที่ยังมีผู้ป่วยอาการหนักและผู้ป่วยยังนอนใส่เครื่องช่วยหายใจอีกกว่า 2 พันคน กับมีผู้ป่วยอยู่ที่บ้านอีกจำนวนมากที่รอเตียงว่างและไม่มีใครช่วยเหลือถือเป็นสถานการณ์ด้านสาธารณสุขที่วิกฤติเลวร้ายที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ขณะที่โครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” แอบเหงา เพราะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวหร็อมแหร็ม

  ดับเบิลนิวไฮทั้งตายทั้งติดเชื้อ

  เมื่อเวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวันว่ามีผู้ติดเชื้อใหม่ 6,087 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 5,869 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 3,905 ราย จากการค้นหาเชิงรุก 1,964 ราย จากเรือนจำ 207 ราย มาจากต่างประเทศ 11 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 270,921 ราย อยู่ระหว่างรักษา 54,440 ราย อาการหนัก 2,002 ราย ใส่เครื่องช่วยหายใจ 579 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 61 ราย เป็นชาย 29 ราย หญิง 32 ราย อยู่ใน กทม. 28 ราย นนทบุรี 9 ราย สมุทรปราการ 8 ราย ปัตตานี 5 ราย ปทุมธานี นราธิวาส จังหวัดละ 3 ราย เชียงราย สงขลา นครปฐม นครนายก พระนครศรีอยุธยา จังหวัดละ 1 ราย ในจำนวนนี้มี 5 ราย เสียชีวิตที่บ้านเป็นผู้สูงอายุ 3 ราย แรงงานเมียนมา 2 ราย ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสม 2,141 ราย ส่วนความคืบหน้าการฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ฉีดไป 299,485 โดส ข้อมูลผู้ได้รับวัคซีนตั้งแต่ 28 ก.พ. 10,227,183 โดส โดยยังไม่ได้รวมข้อมูลของผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม

  ตั้งแต่ 1 เม.ย.มีหมอดับ 4 ราย

  พญ.อภิสมัยกล่าวว่า จากรายงานของกรมควบคุมโรคในผู้ป่วย 100 ราย จะพบผู้ป่วย 5 ราย มีรายงานมีอาการปอดติดเชื้อครึ่งหนึ่งของ 5 ราย ดังกล่าว มีความจำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจใน 10 คน จะมี 1-2 คนเสียชีวิต ข้อมูลผู้เสียชีวิตที่จำแนกกลุ่มอายุและกลุ่มเป้าหมายสำคัญตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.-1 ก.ค. พบว่า เป็นผู้มีอายุเกิน 60 ปีจำนวน 1,322 ราย ผู้มีโรคประจำตัวโรคเรื้อรังจำนวน 1,614 ราย บุคลากรทางการแพทย์จำนวน 4 ราย มีทั้งแพทย์ ทันตแพทย์ พนักงานโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ศูนย์สาธารณสุข

  คลัสเตอร์ใหม่ผุดทั่วประเทศ

  พญ.อภิสมัยกล่าวว่า 10 จังหวัด ที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดในวันที่ 2 ก.ค. ได้แก่ กทม. 2,267 ราย สมุทรปราการ 522 ราย นนทบุรี 327 ราย สมุทรสาคร 289 ราย ปทุมธานี 284 ราย ชลบุรี 222 ราย ยะลา 201 ราย ปัตตานี 169 ราย สงขลา 167 ราย นราธิวาส 124 ราย วันเดียวกันมี 3 จังหวัด ที่ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่คือ พังงา ลำพูน แม่ฮ่องสอน และยังพบคลัสเตอร์ในต่างจังหวัดหลายแห่งมี จ.สมุทรปราการ ที่โรงงานเฟอร์นิเจอร์ อ.เมือง ติดเชื้อ 21 ราย จ.นนทบุรี ที่ตลาดเทศบาล อ.ปากเกร็ด ติดเชื้อ 43 ราย ตลาดพิชัย อ.ปากเกร็ด ติดเชื้อ 75 ราย จ.สมุทรสาคร ที่บริษัทผลิตภัณฑ์พลาสติก อ.เมือง ติดเชื้อ 12 ราย ที่โรงงานลูกชิ้น อ.กระทุ่มแบน ติดเชื้อ 11 ราย จ.สุราษฎร์ธานี ที่แคมป์คนงาน อ.พุนพิน ติดเชื้อ 11 ราย จ.ขอนแก่น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อ.สีชมพู ติดเชื้อ 45 ราย ขณะที่ กทม.มีคลัสเตอร์เฝ้าระวัง 113 แห่งพบคลัสเตอร์ใหม่ 2 แห่ง ที่แคมป์คนงาน ถนนสุขุมวิท 50 ติดเชื้อ 43 ราย และที่โรงงานแห่งหนึ่งในเขตหนองแขม ติดเชื้อ 70 ราย

  นายกฯสั่งเร่งเพิ่มเตียงใน กทม.

  พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กมีความเป็นห่วงเรื่องตัวเลขผู้ติดเชื้อใน กทม. และนายกรัฐมนตรีเป็นห่วงเรื่องผู้ป่วยรอเตียง จึงสั่งการให้ ศบค.กระทรวงสาธารณสุขและ กทม.ไปหารือเรื่องเตียงอย่างเร่งด่วน จะเร่งรัดออกมาตรการแยกกักตัวในชุมชน หลังทราบผลและระหว่างรอจัดสรรเตียงในที่ประชุมอีโอซีกระทรวงสาธารณสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้พูดถึงแนวทางการเพิ่มเตียงทุกระดับสี รพ.บุษราคัมดำเนินการได้ทันที ขณะนี้มีการปฐมนิเทศแพทย์ที่ผ่านการอบรมผู้เชี่ยวชาญ 144 คน ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรแพทย์ ระบบทางเดินหายใจบำบัดวิกฤติ ใน 1-2 วันนี้จะกระจายไปประจำโรงพยาบาลต่างๆ ใน กทม. ตัวเลขผู้เสียชีวิตจำนวนมากในปัจจุบัน มาจากการติดเชื้อเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ส่วนกรณีปูพรมฉีดวัคซีนวันที่ 7 มิ.ย. อาจต้องรอผลอีก 1-2 เดือน จะเห็นว่าหลังฉีดวัคซีน 2 สัปดาห์จะมีภูมิคุ้มกัน มีแนวโน้มทำให้ภาพรวมของประเทศ อัตราการป่วยหนักหรือการเสียชีวิตลดลง

  เร่งฉีดวัคซีนผู้ป่วยติดเตียง

  พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ในที่ประชุมเรื่องการให้บริการวัคซีน กรุงเทพมหานครรายงานว่า พยายามเร่งระดมบุคลากรฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุและกลุ่มผู้มีโรคหลักหรืออาจมีความพิการ มีบริการฉีดวัคซีนผู้สูงอายุป่วยติดเตียงที่เดินทางมาศูนย์ฉีดวัคซีนไม่ได้ ผู้มีภาวะพึ่งพิงหรือผู้พิการ กรุงเทพมหานครสำรวจในเนิร์สซิ่งโฮมหรือสถานดูแลผู้สูงอายุ 140 แห่ง รวมทั้งผู้สูงอายุที่อยู่ติดบ้านใน 50 เขตของกรุงเทพมหานคร พบว่าเนิร์สซิ่งโฮมมีเป้าหมายอยู่ 4,615 คน เป็นผู้สูงอายุ 2,846 คน ผู้ดูแลผู้สูงอายุ 1,769 คน ส่วนที่อยู่ที่บ้าน 1,776 คน เป็นผู้สูงอายุ 1,470 คน ผู้ดูแล 306 คน กลุ่มผู้สูงอายุถือว่ามีความเสี่ยงสูง สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรี สวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ได้พระราชทานวัคซีนซิโนฟาร์มอีก 6,400 โดส ให้กรุงเทพมหานครระดมฉีดกลุ่มผู้สูงอายุติดเตียง เพราะถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง

  เดลตาบุกติดง่ายแพร่ไว

  พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ตอนนี้การแพร่ระบาด กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขรายงานว่าเริ่มเห็นสายพันธุ์เดลตาเข้ามาแพร่ระบาดในบ้านเรา สายพันธุ์นี้มีรายงานการแพร่ระบาดที่อินเดีย ที่มีรายงานคือจะเป็นสายพันธุ์ที่ติดกันได้ง่าย มีการแพร่ระบาดรวดเร็ว แต่การเกิดความรุนแรง จะมุ่งเน้นไปยังกลุ่มเสี่ยงที่ถือได้ว่าเป็นผู้สูงอายุหรือผู้มีโรคหลักเพราะฉะนั้นจึงมีการนำสู่ข้อสรุปของที่ประชุมว่าเมื่อเราได้รับวัคซีนมากขึ้น มีการกระจายที่เพียงพอ ก็ขอให้เน้นย้ำไปที่กลุ่มเสี่ยง หรือกลุ่มเปราะบาง ได้แก่ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หวังว่าเราจะเห็นภาพเหมือนประเทศอังกฤษที่ถึงแม้ฉีดวัคซีน มีรายงานผู้ติดเชื้อค่อนข้างสูงอยู่ แต่อัตราการเจ็บป่วยในระดับรุนแรง หรืออัตราการเสียชีวิตลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจน

  ไม่มีใครตายเพราะวัคซีน

  ขณะที่ นพ.เฉวตสรร นามวาท ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค แถลงถึงผลการเฝ้าระวังเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ภายหลังประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 พบว่า ตั้งแต่ 28 ก.พ.-27 มิ.ย.64 ผู้มีอาการไม่พึงประสงค์ร้ายแรงสะสมมี 1,148 คน พิจารณาโดยผู้เชี่ยวชาญแล้วเสร็จ 354 คน อยู่ระหว่างติดตามข้อมูล 794 คน ผู้มีอาการไม่พึงประสงค์ร้ายแรง 354 คน เกี่ยวกับวัคซีน 67 คน เป็นอาการแพ้รุนแรง 21 คน ไม่มีรายใดเสียชีวิต มี 1 ราย ฉีดวัคซีนแอส-ตราเซเนกาไปกระตุ้นให้เกิดลิ่มเลือด เข้ารักษา รพ.ศิริราชและหายแล้ว เกี่ยวกับการฉีดวัคซีน 210 คน เช่น อาการวิตกกังวลและอาการทางกายหายได้เอง เหตุการณ์ร่วมไม่เกี่ยวกับวัคซีน เจ็บป่วยรักษาหาย 27 คน เสียชีวิต 43 คน ไม่สามารถสรุปได้ว่าเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน 7 คน ภาพรวมฉีดวัคซีนแล้วทั้งสิ้น 10,227,183 โดส เป็นซิโนแวค 6,403,172 โดสแอสตราเซเนกา 3,766,190 โดส ซิโนฟาร์ม 57,830 โดส

  วอน ปชช.เข้มมาตรการ

  พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. เผยถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องว่า พยายามเร่งรัดเรื่องฉีดวัคซีนให้เร็วและมากขึ้น ถ้าสถานการณ์เป็นแบบนี้ไปอีกสักระยะต้องขอความร่วมมือประชาชนทำตามมาตรการส่วนบุคคล โดยเว้นระยะห่างและสวมหน้ากากอนามัยมากขึ้น เพราะหลังปิดแคมป์คนงานและแรงงานต่างด้าวก็อยู่นิ่งกับที่ แต่จำนวนตัวเลขที่มากขึ้นอาจจะเกิดจากการเคลื่อนไหวของบุคคลทั่วไปในสังคม ที่ระบุเช่นนี้ไม่ใช่เพราะตัวเลขสูงขึ้นแล้วโทษประชาชนแต่เป็นการขอความร่วมมือ เมื่อถามว่า หากผู้ติดเชื้อไปถึงหลักหมื่น ทุกอย่างพร้อมรองรับหรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า เราคิดไว้ทุกอย่าง ทั้งเพิ่มจำนวนเตียงการแยกกักตัวที่บ้าน คาดว่าถ้าภาครัฐทุ่มเท สถานประกอบการ ประชาชนร่วมมือ น่าจะควบคุมสถานการณ์ได้ ในเดือน ก.ค. วัคซีนจะเข้ามา 10 ล้านโดส เมื่อฉีดวัคซีนแล้วอาจจะป้องกันอาการรุนแรงได้มากขึ้น

  ยัน ศบค.ทำงานตอบโจทย์

  เมื่อถามถึงกรณีที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เสนอให้ยุบ ศบค. เพราะทำงานล้มเหลว พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ขอไม่ตอบในเรื่องนี้ เราพยายามทำงานเต็มที่ เมื่อถามย้ำว่า มั่นใจว่าการทำงานของ ศบค.ที่ผ่านมา สามารถตอบสนองต่อการแก้ไขปัญหาหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า มั่นใจ การทำงานของ ศบค. ไม่ได้ทำงานเฉพาะหน่วยงาน แต่ทำงานร่วมกันทุกส่วน เราฟังจากกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก เสนอมาอย่างไรจะไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าสามารถบังคับใช้ตามที่เสนอได้หรือไม่ เราทำงานร่วมกัน ไม่ใช่ตัดสินใจแค่ ศบค. ที่อยู่ในทำเนียบฯที่เดียว เชื่อว่าสามารถแก้ปัญหาได้ เพียงแต่สถานการณ์ระบาดเปลี่ยนแปลงเร็ว ศบค.จึงต้องปรับวิธีรองรับกับเชื้อสายพันธุ์ต่างๆให้มีประสิทธิภาพ

  ถก 4 ฝ่ายสกัดคลัสเตอร์สภา

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า นายชวน หลีก-ภัย ประธานสภาฯ มอบหมายให้นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯคนที่หนึ่ง นัดประชุมวิป 4 ฝ่าย คือ ฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล วุฒิสภา ตัวแทนครม.ในเวลา 10.00 น.วันที่ 6 ก.ค. เพื่อหารือว่าจะเดินหน้าประชุมสภาฯและวุฒิสภาต่อหรือไม่ เพื่อไม่ให้รัฐสภากลายเป็นคลัสเตอร์แพร่เชื้อโควิด-19 ขณะที่นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน ส.ว. ได้ตรวจเช็กความพร้อมของห้องประชุมพระจันทรา เตรียมพร้อมการประชุมวุฒิสภาในวันที่ 5 ก.ค. เพียงวันเดียว เนื่องจากมีร่างกฎหมายที่จะต้องพิจารณาหลังสภาผู้แทนราษฎรให้ความเห็นชอบแล้ว เช่น ร่าง พ.ร.บ.จราจร ประมวลรัษฎากร ร่าง พ.ร.บ.หอการค้า ซึ่งเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการเงินที่ ส.ว.ต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

  ญัตติด่วนเยียวยาโควิด

  ขณะที่การประชุมสภาผู้แทนฯสัปดาห์หน้า ที่ประชุมยังค้างการประชุม เพื่อพิจารณาญัตติด่วนที่ ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล เสนอญัตติด่วนด้วยวาจา ขอให้สภาฯพิจารณาหามาตรการและแนวทางในการแก้ไขปัญหาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 จากการบริหารจัดการของ ศบค. รวมทั้งช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน เบื้องต้นจะต้องรอการพิจารณาจากการประชุมวิป 4 ฝ่ายก่อนว่าจะเดินหน้าการประชุมสภาผู้แทนฯ เพื่อระดมข้อเสนอแนะจาก ส.ส.เพื่อเสนอแนวทางต่อรัฐบาลต่อหรือไม่

  ระดมแพทย์แนะทางออกวัคซีน

  อีกด้านที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุขและที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข นพ.ทวี โชติพิทย-สุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ นายแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิผู้เชี่ยวชาญด้นระบาดวิทยาและที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข นพ.นคร เปรมศรี ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ร่วมกันชี้แจงเรื่องวัคซีนโควิด ไทยจะเดินต่อไปอย่างไร

  ตายหลักพันระบบสาธารณสุขล่ม

  นพ.คำนวณกล่าวด้วยว่า ขณะนี้เราอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของสถานการณ์โควิด ช่วง 3 เดือน ก.ค.-ส.ค.-ก.ย. จะเลือกว่าจะเปิดประเทศหรือก้าวสู่วิกฤติที่ถลำลึก ขณะนี้เราอยู่ในระลอก 3 เดือน มิ.ย.เป็นการระบาดของสายพันธุ์อัลฟา (อังกฤษ) มีคนไข้เสียชีวิต 50 คนต่อวัน ผู้เชี่ยวชาญเห็นตรงกันว่าสถานการณ์จะแย่ลงกว่าเดิม เพราะสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) กระจายเร็วกว่าอัลฟา 1.4 เท่า จะเข้ามาครองกรุงเทพฯ เดือน มิ.ย. มีคนเสียชีวิต 992 คน คาดว่าเดือน ก.ค.มีคนเสียชีวิต 1,400 คน เดือน ส.ค.เพิ่มเป็น 2,000 คน เดือน ก.ย.จะเป็น 2,800 คน การที่มีคนตายกว่า 900 คน ทำให้ระบบสาธารณสุขเดินหน้าต่อไปไม่ได้แล้วและคงไปไม่รอด ร้อยละ80 ของผู้เสียชีวิตเป็นผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว

  ต้องฉีดวัคซีนให้หมดใน 2 เดือน

  นพ.คำนวณกล่าวอีกว่า ดังนั้นทางออกของวิกฤตินี้ คือ ต้องเปลี่ยนยุทธศาสตร์การฉีดวัคซีน โดยมุ่งเป้าฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุและ 7 กลุ่มโรคที่มีอยู่ 17.5 ล้านคน ฉีดไปแล้ว 2.5 ล้านคน ที่เหลือ 15 ล้านคน ต้องฉีดให้ได้หมดในเดือน ก.ค.-ส.ค.เพื่อลดการเสียชีวิต ทั้งวัคซีนซิโนแวคและแอส–ตราเซเนกา สามารถลดอาการป่วยที่รุนแรง ลดการเสียชีวิตได้ หากทำได้ตามเป้าดังกล่าวจะลดการตายได้ โดยเดือน ก.ค.จะเหลือ 1,000 คน เดือน ส.ค.เหลือ 800 คน เดือน ก.ย.เหลือ 600 คน หรือเฉลี่ยวันละ 20 คน จะทำให้ระบบสาธารณสุขเดินหน้าได้

  จี้ ศบค.ปรับยุทธศาสตร์ฉีด

  นพ.คำนวณกล่าวต่อว่า ขณะนี้ประเทศไทยใช้ยุทธศาสตร์ฉีดวัคซีนแบบปูพรม หลายกลุ่มเป้าหมาย แต่ผู้ป่วยยังเพิ่มขึ้นและมีคนตายทุกวัน แต่ถ้าเปลี่ยนมาฉีดผู้สูงอายุ ฉีดให้พ่อแม่ ปู่ย่าตายาย ลุงป้า ก่อน และ 7 กลุ่มโรค แม้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อแต่คนตายจะไม่มาก เรื่องนี้มีบทพิสูจน์ทางวิชาการและข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในอังกฤษ ในสหรัฐอเมริกา ที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มหลักหมื่น แต่คนเสียชีวิตไม่มาก อยากให้นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัด และ ศบค. ปรับยุทธศาสตร์การฉีดวัคซีนโดยมุ่งไปที่ผู้สูงอายุและ 7 กลุ่มโรค

  เผยซิโนแวคสกัด “เดลตา” ได้

  ส่วน นพ.ทวีกล่าวว่า ข้อมูลประสิทธิผลวัคซีนซิโนแวค ที่เผยแพร่โดยสื่อประเทศจีน เมื่อเร็วๆนี้ ระบุว่า ผู้ป่วยในเมืองกวางโจว 166 คน เป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ทั้งหมด วัคซีนซิโนแวค สามารถลดติดเชื้อในผู้สัมผัสได้ 69% ลดปอดอักเสบ 73% ลดการเสียชีวิต 95% เบื้องต้นสรุปได้ว่า วัคซีนซิโนแวคประสิทธิภาพประสิทธิผลใช้ได้ ป้องกันป่วยและตาย แม้จะมีการติดเชื้อบ้าง ส่วนแอสตราเซเนกามีประสิทธิผลต่อเชื้ออัลฟาได้ถึง 70-90 % ส่วนเดลตาจากการศึกษาหลายที่ โดยเฉพาะช่วงที่อินเดียระบาดหนัก พบว่ามีประสิทธิผลลดการป่วยและตาย 97% ในเมืองหนึ่งของอินเดีย ที่อื่นประมาณ 80-90 % และใกล้เคียงวัคซีนชนิด mRNA แต่ป้องกันสายพันธุ์เบตาได้ 10.4% ส่วนวัคซีนชนิด mRNA ผลกระตุ้นภูมิดีมาก โดยโมเดอร์นา 94% ส่วนไฟเซอร์ 95%

  ให้สยามไบโอไซเอนซ์เพิ่มผลิต

  ด้าน นพ.นครกล่าวถึงการจัดหาวัคซีนของไทยว่า ไทยนำเข้าวัคซีนซิโนแวค ตั้งแต่เดือน ก.พ.-มิ.ย. รวมเกือบ 10 ล้านโดส สำหรับวัคซีนแอสตราเซเนกา ผลิตโดยบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ ที่มีกำลังการผลิต 180 ล้านโดสต่อปี หรือเฉลี่ยเดือนละ 15 ล้านโดส ไทยสั่งซื้อ 61 ล้านโดส เท่ากับ 1 ใน 3 ของกำลังการผลิตของโรงงาน เดือน มิ.ย.เป็นเดือนแรกมีกำลังการผลิต 6 ล้านโดส บริษัทแอสตราเซเนกาส่งมอบให้ไทยทั้งหมด ส่วนการผลิตเดือน ก.ค.เป็นต้นไปเพิ่มกำลังการผลิตได้เป็น 15 ล้านโดส ต้องส่งออกให้กับประเทศในอาเซียนที่รอวัคซีน ไทยจะได้วัคซีนแอสตราเซเนกา 5-6 ล้านโดส ขณะที่ตั้งเป้าว่าจะต้องฉีดให้ได้เดือนละ 10 ล้านโดส จึงต้องนำเข้าวัคซีนจากแหล่งอื่นมาเสริม ส่วนตัวเห็นว่าหากเราห้ามส่งออกวัคซีนจะกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่รอคอยวัคซีนที่ผลิตจากโรงงานในไทย ได้เจรจาให้สยามไบโอไซเอนซ์เพิ่มกำลังการผลิตและจัดหาวัคซีนอื่นมาเพิ่ม เพื่อจะฉีดให้ได้เดือนละ 10 ล้านโดสตามเป้าหมาย

  เล็งซื้อวัคซีนจากคิวบา

  ส่วนความคืบหน้าการจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์ นพ.นครกล่าวว่า สถาบันวัคซีนและกรมควบคุมโรค เร่งรัดอยู่ตอนนี้อยู่ระหว่างการทำสัญญาจัดซื้อ แต่ขณะนี้ตลาดวัคซีนเป็นของผู้ผลิต สัญญาบางข้อที่ผู้ผลิตเสนอมาทำให้ผู้ซื้อเสียเปรียบ พยายามเจรจาให้เสียเปรียบน้อยที่สุด สำนักงานอัยการสูงสุดดูสัญญาอยู่ สุดท้ายหากจำเป็นก็ต้องยอมเสียเปรียบ ส่วนข้อเสียเปรียบคืออะไรไม่สามารถบอกได้ สถาบันวัคซีนร่วมกับกระทรวงต่างประเทศ เจรจาซื้อวัคซีนจากคิวบา ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกัน 92% น่าสนใจเพราะเป็นรูปแบบวัคซีนที่ปลอดภัยและกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี

  วัคซีนเด็กต้องปลอดภัยสูงสุด

  สำหรับวัคซีนสำหรับเด็กและเยาวชน นพ.นคร กล่าวว่า ขณะนี้มีวัคซีนไฟเซอร์ หากนำเข้าประเทศในไตรมาสที่ 4 จะฉีดให้กับเด็กและเยาวชน รวมทั้งยังมีวัคซีนอื่นๆที่กำลังศึกษาการฉีดในกลุ่มเด็ก เช่น ซิโนแวค แอสตราเซเนกา โมเดอร์นา กำลังติดตามเพื่อให้ได้ข้อมูลมาประกอบการพิจารณา ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดและผลระยะยาวที่มีต่อเด็ก นอกจากนี้ยังเร่งศึกษาการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 โดยจะฉีดสลับชนิดหรือใช้ชนิดเดียวกัน จะกระตุ้นภูมิได้ดีกว่ากัน และหากได้ผลแล้ว กลุ่มแรกที่ควรจะได้รับวัคซีนกระตุ้นก่อนคือ กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า

  สั่งบุคลากรแพทย์งดรวมตัวกินข้าว

  อีกด้าน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า จากที่ได้ไปเยี่ยมบุคลากรที่อยู่หน้างานติดโควิดหลายราย ส่วนใหญ่ติดจากข้างนอกและมานั่งทานข้าวข้างใน ขอให้ทานข้าวคนเดียว หากจำเป็นต้องทานร่วมกัน ให้นั่งห่างกัน 2 เมตร เท่าที่พบการทานอาหารร่วมกันเป็นจุดแพร่เชื้อใน รพ. วันนี้คนไข้ในกรุงเทพฯและปริมณฑล มีปัญหาโดยเฉพาะกรุงเทพฯ พุ่งขึ้นไป 2 พันกว่าราย เกินกำลัง เข้ารักษาตัวใน รพ.และฮอสพิเทล กว่า 26,000 ราย หากมีผู้ป่วยเข้ามาเรื่อยๆอาจจะขึ้นไป 3-4 หมื่นราย เตียงไม่พอแน่นอน ต่อให้ขยายเตียงก็ไม่มีคน จะไปเกณฑ์บุคลากรทางการแพทย์มา ทุกคนก็ทำงานหนัก

  ห่วง 2 ข้อเสียแยกกักตัวที่บ้าน

  นพ.สมศักดิ์กล่าวอีกว่า ระวังเรื่องเตียงเต็มมาตั้งแต่เดือน เม.ย. ช่วงนั้นยอมรับว่าไม่อยากให้แยกกักตัวที่บ้านเพราะเตียงพอ การกักตัวที่บ้านมีข้อเสีย 2 อย่างอย่างแรก ตัวคนไข้สุขภาพจะแย่ลงอย่างที่สองจะทำให้แพร่เชื้อสู่ญาติพี่น้อง เมื่อปีที่แล้วที่เราชนะ เพราะแยกคนไข้มานอน รพ. ถ้าไม่อยากให้ผู้ป่วยแย่ลงต้องดูแลขึ้นทะเบียนผู้ป่วย การกักตัวที่บ้าน สิทธิบัตรทอง 30 บาท และสิทธิที่อยู่ภายใต้กระทรวงสาธารณสุข สปสช.อนุมัติจ่ายทั่วประเทศ สิทธิประกันสังคมและสิทธิกรมบัญชีกลางน่าจะทำได้สัปดาห์หน้า การกักตัวจะแจกปรอทวัดไข้และที่วัดออกซิเจนในกระแสเลือด สปสช.ให้เงิน รพ.ในการมอนิเตอร์คนไข้ 1,000 บาทต่อวัน ส่งอาหาร 3 มื้อต้องมีการวัดไข้และออกซิเจนเช้าเย็น สื่อสารกับคนไข้วันละ 2 ครั้งทุกวัน นอกจากนี้ มีทีมสตาร์ตอัพนำเสนอใช้ริชต์แบนด์ใส่ข้อมือมอนิเตอร์ผู้ป่วยด้วย

  เปิดไอซียูสนาม รพ.สนาม

  ที่กองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 ถนน แจ้งวัฒนะ เวลา 14.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวง เดินทางมาเปิด “ไอซียูสนาม” รพ.สนามกองทัพบก มณฑลทหารบกที่ 11 รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการหนักในพื้นที่ กทม.ขนาด 178 เตียง เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค. นายอนุทินกล่าวว่า กระทรวงร่วมกับ กทม. กองทัพบก ยกระดับ รพ.สนามกองทัพบกจากเดิมรับผู้ป่วยโควิดอาการสีเขียว 192 เตียง ให้เป็น รพ.สนามระดับสูง รองรับผู้ป่วยสีเหลืองและสีแดง ใช้หลักการเดียวกับรพ.บุษราคัม เมืองทองธานี เมื่อผู้ป่วยดีขึ้นจะส่งต่อไปฮอสพิเทลหรือ รพ.สนามอื่นต่อไป รพ.สนามกองทัพบกแห่งนี้จะเป็นโมเดลสำหรับการขยายไอซียูสนามให้รองรับผู้ป่วยโควิดที่มีอาการหนักระดับสีเหลืองและสีแดง ในเขตพื้นที่ กทม.และปริมณฑล มีภาคเอกชนหลายรายเสนอพื้นที่ให้กระทรวงเข้าไปจัดตั้งเป็น รพ.สนามและไอซียูสนามเพิ่มขึ้น อยู่ระหว่างการพิจารณา รวมทั้งจะขยายเตียงที่ รพ.บุษราคัมด้วย

  นายกฯชิลริมทะเลแค่พักกินกาแฟ

  ผู้สื่อข่าวถามถึงเรื่องภาพนายกรัฐมนตรีและครม.นั่งชิลที่ริมทะเลที่ภูเก็ต นายอนุทินกล่าวว่า ภูเก็ตเป็นพื้นที่สีเขียว ยืนยันไม่ได้นั่งชิล แต่เป็นการพักดื่มกาแฟในพื้นที่โล่งใกล้สนามบิน ระหว่างรอรับนักท่องเที่ยวไฟลท์แรก บุคคลระดับนายกรัฐมนตรีที่ให้ความสำคัญด้านเศรษฐกิจของประเทศ มารับผู้โดยสารด้วยตัวเอง ช่วงเวลาพักแค่ 20 นาที เมื่อมีการเสิร์ฟกาแฟก็ต้องถอดแมสก์อยู่แล้ว ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาแอบแฝงหรือสังสรรค์กัน ทุกคนที่มาฉีดวัคซีนหมดแล้ว ส่วนที่ประชาชนมองว่าทำไมผู้นำประเทศถึงดูมีความสุข ขณะที่ประชาชนกำลังทุกข์ในช่วงโควิด นายอนุทินกล่าวว่า ต้องยิ้มรับกับทุกปัญหา ไม่ใช่ว่าข้างในไม่ทุกข์ ทุกคนทำงานกันหนัก เพื่อแก้ปัญหาโควิดให้ดีขึ้น

  โต้ “หมอบุญ”โวยวัคซีนช้า

  ส่วนกรณี นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์ แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ออกมาวิจารณ์ถึงการจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นาล่าช้า นายอนุทินกล่าวว่า ที่ล่าช้าเพราะรัฐบาลยังไม่เซ็นสัญญาและรัฐบาลไม่ได้เป็นคนซื้อวัคซีนโมเดอร์นาจะมีร่างสัญญาได้อย่างไร องค์การเภสัชกรรมเป็นตัวเชื่อมให้ รพ.เอกชน กับโมเดอร์นาได้ซื้อวัคซีนรพ.เอกชนกับโมเดอร์นาต้องไปทำสัญญากัน แล้วแจ้งจำนวนจัดซื้อมาที่องค์การเภสัชกรรมให้จัดซื้อให้

  รับร่างสัญญาโมเดอร์นา

  ต่อมาเวลา 19.00 น. นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงกรณีการตรวจร่างสัญญาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นาว่า คาดว่าองค์การเภสัชกรรมจะส่งร่างสัญญามาให้อัยการสูงสุดพิจารณาในวันจันทร์ที่ 5 ก.ค. เมื่อได้รับร่างสัญญาแล้ว และจะเร่งพิจารณาให้เสร็จเร็วที่สุดเพื่อประโยชน์ของประชาชน

  ลูกติดโควิดดับพ่อโดดตึก

  ขณะเดียวกัน ได้เกิดเรื่องราวสุดสลดบีบคั้นหัวใจผู้คนและเป็นที่สะเทือนใจในห้วงเวลาที่สถานการณ์โควิดตกอยู่ในช่วงเลวร้าย โดยเมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 2 ก.ค. ร.ต.อ.รัฐพล สุวรรณรัฐ รอง สว. (สอบสวน) สน.พญาไท ไปสอบสวนเหตุมีผู้เสียชีวิต 2 ศพ ที่ตึกแถว 4 ชั้น เลขที่ 241/14 ซอยพญานาค ถนนบรรทัดทอง แขวงถนนเพชรบุรี เขตราชเทวี กทม. ที่เกิดเหตุพบศพนายเป็งกี แซ่เตีย อายุ 84 ปี นอนหงายมีแผลศีรษะแตก ร่างกายแขนขาหักผิดรูป เพราะตกลงมาจากที่สูง ที่ชั้น 1 ของบ้านพบร่าง น.ส.ปราณี หัฐฐะโสธนะ อายุ 57 ปี ลูกสาวนายเป็งกี เป็นผู้ป่วยติดเตียงและติดเชื้อโควิด-19 อยู่ระหว่างรอเตียง นอนสิ้นใจอยู่ การสอบสวนทราบว่า ตึกที่เกิดเหตุมีผู้พักอาศัยอยู่ด้วยกัน 4 คน มีนายเป็งกี น.ส.ปราณี นายสันธนะ น้องชาย น.ส.ปราณี และสาวใช้ เหตุที่เกิดขึ้นคาดว่านายเป็งกีคงทำใจไม่ได้และคงเสียใจที่ น.ส.ปราณีติดเชื้อโควิดจากสาวใช้จนเสียชีวิต จึงเกิดความเครียดและตัดสินใจกระโดดลงมาจากชั้น 2 ของตึก ฆ่าตัวตายตาม เบื้องต้นญาติไม่ติดใจการตาย เจ้าหน้าที่จึงส่งศพนายเป็งกีไปชันสูตรที่ รพ.รามาธิบดีและตรวจสอบว่านายเป็งกีติดเชื้อโควิดหรือไม่ รวมทั้งตรวจหาเชื้อโควิดคนในบ้านและให้กักตัว ส่วนศพ น.ส.ปราณีนำส่งไปฌาปนกิจศพทันทีที่วัดอภัยทายาราม (วัดมะกอก) เขตราชเทวี

  หมอนิธิพัฒน์ชวนลงขันฮึดสู้

  วันเดียวกัน รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊กว่าเมื่อวานประชุมเตรียมความพร้อมทางการแพทย์ในเขต กทม.และปริมณฑล สถานการณ์ตึงเครียดเช่นปลายเดือนเมษากลับมาอีกแล้ว มีผู้ป่วยตกค้างในชุมชนรอรับเข้าโรงพยาบาลเป็นจำนวนหลักพัน ที่น่าห่วงคือเป็นผู้ป่วยสีเหลืองเข้มและสีแดง จำเป็นต้องใช้เตียงอย่างน้อยระดับ 2 ใน รพ.หลักเพื่อรองรับ แต่เตียงมันมีจำกัดจริงๆ ไม่นับคนทำงานที่กำลังจะไม่ไหวกันอยู่แล้ว เราจะช่วยกันออกจากวงจรอุบาทว์นี้ได้อย่างไร คงต้องลงขันร่วมมือร่วมใจฮึดกันอีกรอบ แต่ถ้าฝ่ายบริหารเขาไม่เอากับเราด้วย ก็ปล่อยเขาไปตามเส้นทางเขา แล้วเลือกตั้งงวดหน้า ก็หาทีมอื่นมาแทนทีมนี้ที่เชื่องช้า ไม่ทันครรลองของเหตุวิกฤติ

  ซิโนฟาร์มลอต 2 มาอีก

  ขณะที่เฟซบุ๊กราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ รายงานผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มภายในเวลา 30 นาที จากผู้รับวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนตัวเลือกซิโนฟาร์ม ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ตั้งแต่วันที่ 25-29 มิ.ย.จำนวน 13,611 คน พบมีอาการไม่พึงประสงค์ 38 คน โดยมีอาการเวียนศีรษะ 20 คน คลื่นไส้อาเจียน 4 คน หายใจเร็ว 4 คน ชา 3 คน วูบคล้ายเป็นลม 2 คน ใจสั่น 1 คน หูอื้อ 1 คน อาการคัน 1 คน และอาการที่เกี่ยวเนื่องด้วยโรคประจำตัวเดิม 2 คน ผู้ป่วยทั้งหมดหลังรับการรักษาที่จุดปฐมพยาบาลกลับบ้านได้ ยกเว้น 1 คนที่มีอาการชักแพทย์ส่งต่อห้องฉุกเฉิน ศูนย์การแพทย์มะเร็งวิทยาจุฬาภรณ์ หลังตรวจสแกนสมองไม่พบความผิดปกติในเนื้อสมอง แต่เป็นอาการที่เกี่ยวเนื่องจากโรคประจำตัวเดิมคือโรคลมชักและเบาหวาน ขณะที่ ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “ซิโนฟาร์มลอตที่สองอีก 1 ล้านโดสจะมาถึงประเทศไทยอีก 2 วันแล้วนะครับ...เดี๋ยวจัดสรรกันต่อ”

  ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เหงา

  ส่วนความคืบหน้าโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ที่ถือฤกษ์ในวันครึ่งปี คือวันที่ 1 ก.ค. เปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเหยียบแผ่นดินไข่มุกอันดามันอันลือชื่อ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังนายกรัฐมนตรีและคณะ รวมถึงแขกรับเชิญคณะต่างๆกลับกรุงเทพฯไปแล้ว ผู้สื่อข่าวออกสำรวจเก็บบรรยากาศช่วงกลางคืนในตัวเมืองภูเก็ต พบว่าทุกอย่างยังคงเงียบสงัดมีแต่ความเงียบเหงา ร้านอาหารมีคนมาใช้บริการบ้างแต่ไม่มาก เจ้าของร้านอาหารในตัวเมืองภูเก็ตรายหนึ่งกล่าวว่า คิดและหวังว่าทุกอย่างจะเริ่มดีขึ้นบ้าง เผื่อจะมีรายได้ ชาวบ้านมีงานทำ แต่ยังกังวลเรื่องมาตรการป้องกันโควิด-19 กลัวจะกลับมาระบาดอีกรอบตอนนี้ประชาชนลำบากมาก ถ้ามีนักท่องเที่ยวเข้ามาถือว่าโอเค แต่รัฐต้องวางมาตรการป้องกันที่เข้มแข็ง หากมีระบาดอีกรอบจะส่งผลกระทบอย่างมากอีก

  นทท.ต่างชาติเที่ยวหร็อมแหร็ม

  ขณะที่ตอนสายวันที่ 2 ก.ค.นายสมยศ ปาทาน รองประธานชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต ได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 18 คนในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ที่มาท่องเที่ยวย่านเมืองเก่า ถนนถลาง ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต ชมความงามของอาคารชิโนโปรตุกีส ที่เรียงรายอยู่สองฝั่งถนนถลาง โดยนักท่องเที่ยวได้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และพากันถ่ายภาพอาคาร ร้านค้าบริเวณดังกล่าว สำหรับร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกและที่พักเริ่มกลับมาเปิดให้บริการกันอีกครั้ง เนื่องจากเริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวแล้ว ผู้ประกอบการในย่านเมืองเก่าพร้อมให้ความร่วมมือในการดำเนินการตามมาตรการที่ ศบค.และจังหวัดกำหนด

  หาดป่าตองไร้คนมาเยือน

  ช่วงบ่ายผู้สื่อข่าวไปสังเกตการณ์บรรยากาศการท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ จ.ภูเก็ต ที่ในอดีตถือว่าเป็น “ห้องรับแขกโลก” เช่น หาดป่าตอง ต.ป่าตอง อ.กะทู้ ที่มีชายหาดขึ้นชื่อว่าทรายสวย น้ำใส พบว่าชายหาดป่าตองมีแต่ความเงียบเหงา มีเพียงชาวต่างชาติที่อยู่ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต มาเดินเล่น ลงเล่นน้ำ นอนอาบแดด แต่ไร้เงานักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวตามโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์มาเดินเที่ยว ขณะที่ร้านค้าบริเวณถนนทวีวงศ์ ต.ป่าตอง ถนนเลียบชายหาดป่าตองยังปิดกิจการ รวมไปถึงโรงแรมต่างๆ มีเพียงบางโรงแรมที่เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวมาระยะหนึ่งแต่ก็มีลูกค้าแค่เล็กน้อย

  ฉีดวัคซีนชาวเกาะปันหยี

  ส่วนที่เกาะปันหยี อ.เมือง จ.พังงา นพ.เล็ก พัฒนาการจิต หัวหน้าหน่วยฉีดวัคซีนอำเภอเมืองพังงา นำคณะนั่งเรือไปที่เกาะปันหยี แหล่งท่องเที่ยวสำคัญในอ่าวพังงา ฉีดวัคซีนให้ชาวเกาะปันหยีรวม 750 คน เนื่องจากจังหวัดเตรียมเปิดพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวในเดือน ส.ค. จำเป็นต้องฉีดวัคซีนให้กับชาวเกาะปันหยีที่ส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างในกิจการท่องเที่ยว เพื่อความปลอดภัยจากโควิดและเพื่อการรองรับนักท่องเที่ยวที่อาจเดินทางมาจากภูเก็ต

  ปัตตานีปิดที่เสี่ยงโควิดบุกหนัก

  ทางด้านสถานการณ์โควิดในพื้นที่ จ.ปัตตานี อยู่ในภาวะเริ่มควบคุมไม่ได้ หลังพบยอดผู้ติดเชื้อวันที่ 1 ก.ค.ถึง 237 คน ทำให้นายราชิต สุดพุ่ม ผวจ.ปัตตานี ต้องเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ ยอดผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่เป็นคลัสเตอร์จากโรงงานรอยัลฟู้ด โรงงานแพอรุณ โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารทะเล ในเขตอุตสาหกรรมปัตตานี และกลุ่มที่กลับจากมัรกัสยะลาแล้วไม่มารายงานตัว แต่กลับมาอยู่กับครอบครัวและในชุมชนทำให้กลุ่มแรกติดเชื้อในครอบครัวญาติพี่น้องและไปสัมผัสกับเพื่อนบ้านในชุมชน ทำให้ขยายวงมากขึ้นต่อเนื่อง บางส่วนพบเชื้อแอฟริกาใต้ (เบตา) แล้ว ขณะเดียวกันผู้ติดเชื้อส่วนหนึ่งไม่แสดงอาการจึงเข้าใจว่าไม่ติดเชื้อจึงไม่มาพบแพทย์ ทำให้การติดเชื้อแพร่มากขึ้นและมียอดตายเพิ่มขึ้น ขณะที่จังหวัดออกมาตรการผู้ที่เดินทางเข้ามาปัตตานีต้องลงทะเบียนรายงานตัวที่ด่านเข้าเมืองทุกคน ทุกคัน (ยกเว้นขับรถผ่านข้ามจังหวัด) และถูกส่งตัวไปคัดกรองโรค ทั้งมีการสั่งปิดสถานที่เสี่ยงต่อรวม 17 หมู่บ้าน ใน 4 อำเภอ คือ อ.เมือง อ.แม่ลาน อ.กะพ้อ และ อ.ไม้แก่น

  สงขลายังหนักป่วยเพิ่ม 167 ราย

  นายวรณัฎฐ์ หนูรอต รอง ผวจ.สงขลา เผยว่าจังหวัดมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 167 คน เสียชีวิต 1 คน แบ่งเป็นติดเชื้อจากโรงงานอุตสาหกรรม 6 แห่ง 60 คน ที่เหลือจากการค้นหาเชิงรุกผู้เดินทางกลับจากศูนย์มัรกัสยะลาและผู้สัมผัส รวม 35 ราย กลุ่มเสี่ยงโรงเรียนรุ่งโรจน์วิทยา อ.จะนะ 8 ราย และผู้ป่วยสัมผัสเสี่ยงสูง 64 ราย และจังหวัดสั่งควบคุมการเดินทาง โดยเฉพาะผู้เดินทางออกนอกจังหวัดครอบคลุมทุกช่องทาง ทางบกตรวจรถยนต์ รถประจำทาง 9 จุด ตรวจรอยต่อระหว่างจังหวัด ตรวจสถานีรถไฟ 12 สถานี ทางอากาศที่สนามบินหาดใหญ่ ทางน้ำที่ท่าเรือเซ้าท์เทิร์นโลจิสติกส์ เส้นทางสงขลา-ชลบุรี ที่เพิ่งเปิดบริการ

  ยะลาติด 201 ผ่อนปรนกินในร้าน

  ที่ จ.ยะลา ยังคงพบผู้ป่วยใหม่อีก 201 ราย อยู่ใน อ.เมืองมากถึง 132 ราย อยู่ใน อ.รามัน 22 ราย อ.กรงปินัง 19 ราย อ.ยะหา 10 ราย อ.ธารโต 7 ราย อ.บันนังสตา 5 ราย อ.เบตง 4 ราย อ.กาบัง 2 ราย ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มาจากกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากผู้ป่วยบุคคลในครอบครัวและการร่วมกิจกรรมในชุมชน ขณะที่มีผู้เสียชีวิตอีก 1 ราย เป็นหญิง อายุ 50 ปี เจ้าหน้าที่นำไปประกอบพิธีตามหลักศาสนาอิสลาม นำไปฝังที่กุโบร์ (สุสาน) ในหมู่บ้านของผู้เสียชีวิต ขณะเดียวกันจังหวัดมีการผ่อนปรนร้านอาหาร ให้เจ้าหน้าที่ออกสำรวจประเมินความพร้อม ร้านค้ากว่า 250 ร้านที่มายื่นขอเปิดให้นั่งกินในร้านได้ มีกว่า 80 ร้านผ่านการประเมิน อนุญาตให้เปิดนั่งทานในร้านได้ แต่ให้รักษามาตรการอย่างเคร่งครัดคือเว้นระยะห่างการนั่งของลูกค้าและจัดคัดกรอง

  คลัสเตอร์ฟันน้ำนมไม่งอแง

  ที่ จ.ขอนแก่น เด็กเล็กจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กศรีสุข สังกัด อบต.ศรีสุข อ.สีชมพู ที่ติดโควิดรวม 34 ราย และผู้ดูแลเด็กติดเชื้ออีก 8 ราย ถูกนำเข้ารักษาตัวที่ รพ.ขอนแก่น กับ รพ.ศรีนครินทร์แล้วนั้น เมื่อวันที่ 2 ก.ค. มีชาวขอนแก่นนำของกินของใช้ของเล่นเด็กและแพมเพิร์สไปมอบให้เด็กๆเหล่านี้ ขณะที่เด็กๆทั้งหมดที่อยู่ในวัยไร้เดียงสา ไม่มีใครงอแง แถมร่าเริงและฟังคำสั่งของหมอกับพยาบาลที่รักษาร่วมกิจกรรมตามขั้นตอนการรักษาอย่างพร้อมเพรียง รวมทั้งตื่นเต้นกับขนมและของเล่นใหม่ๆที่มีผู้นำมาให้ ต่อมานายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุขไปเยี่ยมเด็กๆเหล่านี้และเผยว่า คลัสเตอร์ฟันน้ำนมกลุ่มนี้ติดโควิดสายพันธุ์อังกฤษ

  เน็ตไอดอลดัง “พิมฐา” ติดโควิด

  วันเดียวกันเน็ตไอดอลชื่อดังและนักแสดงสาว “พิมฐา-ฐานิดา มานะเลิศเรืองกุล” แจ้งผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวว่าติดโควิด-19 และเข้ารักษาตัวแล้ว พิมฐายังได้ขอโทษทุกคนที่อาจได้รับผลกระทบ โดยเปิดเผยไทม์ไลน์ ระหว่างอยู่ กทม. วันที่ 21 มิ.ย.ออกไปทำงาน 26 มิ.ย. เดินทางไปหาครอบครัวที่เชียงใหม่ด้วยสายการบิน Thai smile และเดินทางไปสถานที่ต่างๆ จนคืนวันที่ 28 มิ.ย.เริ่มมีไข้ต่ำๆ วันที่ 29 มิ.ย. จึงกักตัวอยู่ที่บ้าน เช้าวันที่ 30 มิ.ย. ยังมีไข้สูง จึงเข้าตรวจหาเชื้อโควิดและผลพบเชื้อดังกล่าว

  ฉีดวัคซีนแล้วตายอีกราย

  ที่ จ.สระบุรี พ.ต.ท. ชินวัชร์ พุทธ พนักงานสอบสวน สภ.หนองแค สาขาย่อยหินกอง ไปตรวจเหตุมีผู้เสียชีวิตในบ้านเป็นตึก 3 ชั้น ข้างธนาคารออมสิน ต.หินกอง ชื่อนายประสิทธิ์ กีบุญมี หรือเจ็กกุย อายุ 64 ปี อาชีพค้าขายจากการสอบถามนาย เล็ก กีบุญมี อายุ 60 ปี น้องชายของผู้ตายทราบว่า เมื่อ 30 มิ.ย. นายประสิทธิ์ไปฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ที่ รพ.หนองแค และกลับมาพักผ่อนทำงานปกติ จนคืนวันที่ 1 ก.ค. ได้เข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ ตอนเช้าน้องชายเห็นพี่ยังไม่ตื่น เมื่อไปดูพบว่านอนคว่ำหน้าเสียชีวิตไปแล้ว เชื่อว่าเป็นเพราะการฉีดวัคซีนของพี่ชายเนื่องจากพี่ชายเป็นโรคหัวใจ เบาหวาน

  รพ.ชัยบาดาลป่วนกักตัว 74 จนท.

  ที่ จ.ลพบุรี นพ.พิสิฐ พรหมคำ ผอ.รพ.ชัยบาดาล อ.ชัยบาดาล แจ้งปิดบริการ รพ.ชัยบาดาลหลายส่วนวันที่ 1-7 ก.ค. เนื่องจากมีคนไข้หญิงจากม.8 ต.ชัยบาดาล อ.ชัยบาดาล และคนไข้หญิงจาก ม.6 ต.นาโสม อ.ชัยบาดาล ที่มาผ่าตัดคลอดและทำหมันติดโควิดทั้ง 2 ราย ทำให้ รพ.ชัยบาดาลต้องกักตัวบุคลากรใน รพ.รวม 74 คนที่สัมผัสผู้ติดเชื้อ ขณะที่สถานการณ์โควิดของลพบุรี วันที่ 2 ก.ค. มีผู้ป่วยใหม่ 70 ราย มาจากคลัสเตอร์โรงงานในพื้นที่ เช่น บริษัท เอ็นเอ็มบี มินิแบจำกัด โรงงานแปรรูปเนื้อไก่ บีฟูดส์โปรดักส์ อ.พัฒนานิคม รวมทั้งกลุ่มเสี่ยงจากแคมป์คนงาน

  ปิดตลาดดอนเจดีย์เจอติดเชื้อ

  ส่วนที่หมู่บ้านท้ายย่าน (ชุมชนวัดโบสถ์) หมู่ 3 ตำบลศาลาแดง อ.เมืองอ่างทอง พบผู้ป่วยโควิด-19 ถึง 29 ราย นายสกล แก้วปวงคำ นอภ.เมืองอ่างทอง มีคำสั่งปิดหมู่บ้านบางส่วนถึงวันที่ 5 ก.ค. ขณะที่ จ.สุพรรณบุรี มีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่อีก 68 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ต้องขังในเรือนจำ 7 ราย นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผวจ.สุพรรณบุรี สั่งปิดตลาดดอนเจดีย์ 7 วัน ตั้งแต่ 3-9 ก.ค.หลังพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ถึง 21 รายและมีแนวโน้มระบาดต่อเนื่อง

  ดำเนินคดี รง.ปกปิดมีคนติดเชื้อ

  ที่ จ.ระยอง มีผู้ติดเชื้อใหม่ถึง 58 ราย พบใน 8 อำเภอ นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง สั่งการไปตามลำดับให้นายสถาพร สมุทรน้อย ปลัดอำเภอปลวกแดง ไปแจ้งความกับ ร.ต.อ.นพรัตน์ ใจผ่อง รอง สว. (สอบสวน) สภ.ปลวกแดง ดำเนินคดีบริษัทอิงเกรส ออโตเวนเจอร์ จำกัด โรงงานผลิตชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด ต.ปลวกแดง หลังมีพนักงานของบริษัท ชื่อนายรอสลี่ บิน อิบราฮิม ชาวมาเลเซีย ติดเชื้อโควิด-19 และบริษัทปกปิดข้อมูลผู้ติดเชื้อจึงถูกแจ้งดำเนินคดี

  แจ้งจับหลอกจองวัคซีนซิโนฟาร์ม

  ที่ จ.สมุทรปราการ น.ส.ทัศนีย์ สิริโฉม อายุ 34 ปี ชาว จ.ยโสธร นำเอกสารหลักฐานการจองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม หลักฐานการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชี นายวีระศักดิ์ บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี นายสิทธิโชคบัญชีธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชี นายจีรวัฒน์ บัญชีธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชี นายสิงขร รวมมูลค่าเกือบ 5 หมื่นบาทที่มาจากผู้เสียหายรวม 28 คนและหลักฐานพูดคุยกลุ่มไลน์ชื่อ “Vaccine Sinopharm” เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.กิตติภณ พลเดช รอง สว. (สอบสวน) สภ.บางแก้วว่า ถูกหลอกให้จองซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 “ซิโนฟาร์ม” โดยกลุ่มผู้หลอกอ้างว่า เป็นของเหลือจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ที่สั่งซื้อจากราช–วิทยาลัยจุฬาภรณ์ และมาทราบว่าเป็นเรื่องเท็จหลังจากไปรอคิวฉีดที่โรงพยาบาล

  สมุทรสาครติดเชื้อในคุก 102 ราย

  ส่วนที่ จ.สมุทรสาคร พบผู้ติดเชื้อโควิดในเรือนจำรวม 102 รายและเรือนจำได้ใช้มาตรการบับเบิลแอนด์ซีลแล้ว ที่ จ.นนทบุรี มีผู้ติดเชื้อโควิดอีก 183 ราย บ่ายวันเดียวกันที่ลานน้ำพุ ห้างเซ็นทรัลเวสต์เกต อ.บางใหญ่ มีประชาชนเดินทางมาฉีดวัคซีนกันจำนวนมาก แต่มีบางส่วนต้องการมาลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด แต่ไม่สามารถลงได้ เจ้าหน้าที่แจ้งว่าต้องรอข้อความนัดลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีนก่อนจากแอปพลิเคชัน “นนท์พร้อม”

  สวมรอยดูแลคนแก่ฉีดวัคซีน

  ที่ศูนย์วัคซีนกลางบางซื่อ พญ.มิ่งขวัญ วิชัย-ดิษฐ ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง เผยว่า หลังจากที่ศูนย์วัคซีนกลางบางซื่อเปิดบริการให้ผู้สูงอายุ 75 ปีขึ้นไป เข้ารับการฉีดวัคซีน โดยไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้าเริ่มวันที่ 30 มิ.ย.และพบผู้สูงอายุส่วนใหญ่ต้องมีผู้ติดตามมาคอยดูแล 1-2 คน บางคนต้องนั่งวีลแชร์มา วันแรกๆผู้ติดตามที่มาส่วนหนึ่งเป็นผู้สูงอายุด้วยกัน ศูนย์ฯ จึงฉีดวัคซีนให้ด้วย ปรากฏว่ามีการไปกระจายข่าว จนเกิดปรากฏการณ์นำผู้สูงอายุในชุมชนมาเป็นผู้ดูแล ถึงขั้นบางรายมีการว่าจ้างให้ค่าตอบแทน เมื่อมาถึงได้ฉีดและจ่ายเงินเสร็จ ก็ทิ้งผู้สูงอายุไว้พบ 2-3 ราย ช่วงวันแรกๆพบมากเมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 ก.ค.กว่า 20 ราย จึงขอแจ้งให้ทราบว่าต่อไปนี้อนุญาตให้ผู้สูงอายุ 1 คน มีผู้ติดตามได้ 1 คน และต้องเป็นญาติผู้ใกล้ชิดเท่านั้น เพื่อป้องกันปัญหาs

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ฝ่าวิกฤติโควิดข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์