ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือน ระวังมิจฉาชีพ อ้างกองทุนน้ำอัดลมดัง-เงินเดือนเข้า ส่งลิงก์ดูดข้อมูล

ไทยรัฐออนไลน์
8 มิ.ย. 2564 14:46 น.
SHARE

เตือน ระวังมิจฉาชีพ ส่งข้อความผ่านทาง SMS และสื่อออนไลน์ต่างๆ อ้างกองทุนน้ำอัดลมชื่อดัง เงินเดือนเข้า ให้คลิกลิงก์หวังดูดข้อมูลส่วนตัว บริษัทฯ "เป๊ปซี่" แจงพบการแอบอ้าง อย่าหลงเชื่อ

วันที่ 8 มิ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกโซเชียลมีการแชร์ข้อความเตือนภัย อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ หลังอ้างเป็นกองทุนน้ำอัดลมดัง ส่งลิงก์เข้ามาในโทรศัพท์มือถือผ่านทาง SMS และสื่อสังคมออนไลน์ อย่าง facebook และ Line

โดยผู้ที่ได้รับข้อความดังกล่าว ห้ามกดลิงก์ดังกล่าวเด็ดขาด เนื่องจากเชื่อว่าเป็นการกระทำของมิจฉาชีพ แก๊งทวงหนี้ดอกโหด หลอกล่อในการทำธุรกรรมบางอย่าง พร้อมกับดูดข้อมูลส่วนตัวไปเป็นตัวประกัน

ซึ่งเฟซบุ๊กเพจ "หมอแล็บแพนด้า" ก็ได้ออกมาเตือนผู้ที่ติดตามเช่นกันว่า หากได้รับ SMS ที่ไม่น่าเชื่อถือเหล่านี้ อย่าไปกดรับเด็ดขาด

ข่าวแนะนำ
ต่อมา เฟซบุ๊กเพจ Pepsithai ได้โพสต์ข้อความ ชี้แจงลูกค้า ที่เข้ามาสอบถามถึงเรื่องดังกล่าวว่า ขณะนี้บริษัทฯ พบการแอบอ้างใช้เครื่องหมายการค้าเป๊ปซี่เพื่อชวนร่วมกิจกรรมชิงรางวัลและขอข้อมูลส่วนตัวของท่านซึ่งบริษัทฯ ไม่ได้เป็นผู้จัด สนับสนุน หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมดังกล่าว แต่อย่างใด

ขอให้ท่านโปรดใช้ความระมัดระวังเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวของท่าน กิจกรรมทางการตลาดของบริษัทฯ จะสื่อสารผ่านช่องทางที่เป็นทางการของบริษัทฯ ตามที่ระบุไว้ด้านล่างเท่านั้น
Facebook Fanpage: PepsiThai
Line Official Account: @Pepsi
Twitter: @PepsiThailand

ขณะที่จากการตรวจสอบพบว่า บางคนยังได้รับข้อความอ้างว่า มีเงินเดือนโอนเข้าบัญชี ซึ่งหากเผลอกดลิงก์ อาจจะตกเป็นเหยื่อแก๊งมิจฉาชีพ ดูดข้อมูลสำคัญจากโทรศัพท์มือถือไปก็ได้เช่นกัน

ด้าน กองปราบปราม ได้โพสต์ข้อความเตือนภัยว่า กลุ่มมิจฉาชีพ แอบอ้างโครงการภาครัฐ หลอกให้กดลิงก์หรือกรอกข้อมูลส่วนตัว เนื่องจากมีข้อความ sms หลากหลายรูปแบบจากกลุ่มมิจฉาชีพ โดยแอบอ้างโครงการจากภาครัฐ หลอกให้กดลิงก์เข้าไปและกรอกข้อมูลส่วนตัว ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของท่าน อย่าให้ข้อมูลส่วนตัว และไม่กดลิงก์จาก sms ที่ได้รับโดยเด็ดขาด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มิจฉาชีพลิงก์ลวงSMSกองทุนน้ำอัดลมดูดข้อมูลกองปราบปรามหมอแล็บแพนด้าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 06:00 น.