ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝันใหญ่ของหมอประเวศ

กิเลน ประลองเชิง
15 เม.ย. 2564 05:02 น.
SHARE

ครั้งพุทธกาล แคว้นวัชชีมีผู้นำรู้รักสามัคคีกันดีมาก เพราะตั้งอยู่ในอปริหานิยธรรม ธรรมไม่เป็นที่ตั้งแห่งความเสื่อม จนได้ชื่อว่าเป็นแคว้นที่ตีไม่แตก

อปริหานิยธรรมของผู้รับผิดชอบในบ้านเมือง มี 7 ข้อ เฉพาะ ข้อที่ 4 ท่านเหล่าใดเป็นผู้ใหญ่ เคารพนับถือท่านเหล่านั้น เห็นถ้อยคำของท่านว่า เป็นสิ่งอันพึงรับฟัง

ข่าวแนะนำ

วันสงกรานต์ผมถูกห้ามออกนอกบ้าน กำลังนึกว่าวันผู้สูงอายุแห่งชาติ จะเขียนเรื่องอะไร...เปิด หมอชาวบ้าน ฉบับ เม.ย.64 อ่านคอลัมน์ คุยกับผู้อ่าน อาจารย์หมอประเวศ วะสี ท่านเขียนเรื่อง

ประชาธิปไตยชุมชน ฐานของสังคม ศานติสุข

อาจารย์หมอประเวศ เริ่มต้นว่า...สังคมหลังโควิดเป็นสังคมแห่งการอยู่ร่วมกันอย่างสมดุล ชุมชนคือระบบการอยู่ร่วมกันอย่างสมดุล ระหว่างคนกับคน และระหว่างคนกับธรรมชาติแวดล้อม

เมื่อสมดุลก็เป็นปกติสุข มีภูมิคุ้มกันและยั่งยืน

คนไทยไม่ควรมีชีวิตอยู่ในสังคมแบบตัวใครตัวมัน ซึ่งลำบากยากเข็ญ ไม่มีภูมิคุ้มกัน ราคาแพง และอันตราย

โลกหลังโควิดควรเป็นโลกแห่งการอยู่ร่วมกันเป็นชุมชน ชุมชนขนาดเล็กมีประชากรประมาณ 500-1,000 คน มีผู้นำตามธรรมชาติประมาณ 50 คน รวมตัวกันเป็นสภาผู้นำชุมชน

ผู้นำตามธรรมชาติมีคุณสมบัติ 5 ประการคือ 1.เป็นคนเห็นแก่ส่วนรวม 2.เป็นคนสุจริต 3.เป็นคนรอบรู้หรือมีปัญญา 4.เป็นคนสื่อสารเก่ง 5.ได้รับการยอมรับจากคนทั้งชุมชน

ผู้นำตามธรรมชาติมีคุณสมบัติสูงกว่าผู้นำจากการเลือกตั้งหรือแต่งตั้ง ซึ่งไม่แน่ว่า จะมีคุณสมบัติ 1 2 3 ดังกล่าวข้างบน

ในแต่ละชุมชนมีสภาชุมชน หรือสภาประชาชน คือที่ประชุมของคนทั้งชุมชน เป็นประชาธิปไตยทางตรง ไม่ต้องผ่านตัวแทน เพราะชุมชนมีขนาดเล็ก

ประชาธิปไตยชุมชน มีคุณภาพสูงกว่าประชาธิปไตยระดับอื่น

สภาผู้นำชุมชน และสภาชุมชน ร่วมกันขับเคลื่อนการพัฒนาชุมชนอย่างบูรณาการที่เศรษฐกิจ จิตใจ สังคม สิ่งแวดล้อม บูรณาการอยู่ในกันและกัน เกิดเป็นสังคมศานติสุข (ประดุจสวรรค์บนดิน)

โดยย่อมีลักษณะดังนี้...ทุกคนมีบ้านอยู่ มีอาหารกิน มีครอบครัวอบอุ่น ชุมชนเข้มแข็ง มีภูมิคุ้มกัน

คนไทยควรทำความเข้าใจ การพัฒนายุคเก่านำไปสู่ความเหลื่อมล้ำสุดๆ และการขาดความเป็นธรรม เพราะเชื่อตามแนวทางตะวันตก สิ้นสุดลงแล้วด้วยวิกฤติโควิด

คนไทยสามารถสร้างสังคมศานติสุข (ประดุจสวรรค์บนดิน) ที่คนไทยทุกคนมีบ้านอยู่ มีอาหารกินอิ่ม มีครอบครัวอบอุ่น ชุมชนเข้มแข็งมีภูมิคุ้มกันได้โดยไม่ยาก คนไทยทุกคนมีฐานอยู่ในชุมชนเข้มแข็งขนาดเล็ก ซึ่งเปรียบประดุจเซลล์ของร่างกาย

เซลล์หลายๆอย่างรวมกันเป็นอวัยวะ อวัยวะทั้งหมดรวมกันเป็นร่างกาย ที่มีความเป็นหนึ่งเดียว

ความเป็นคนมีคุณสมบัติอันมหัศจรรย์ฉันใด ประเทศไทยที่ประกอบด้วยชุมชนเข้มแข็งขนาดเล็ก เป็นพื้นฐานที่รวมกันเป็นท้องถิ่นขนาดต่างๆ และรวมกันเป็นประเทศไทยหนึ่งเดียว ก็มีคุณสมบัติอันมหัศจรรย์ ทำนองเดียวกันคือ

เป็นประเทศไทยที่น่าอยู่ที่สุด ที่คนไทยร่วมกันถักทอสร้างขึ้นมา

การต่อสู้แย่งชิงอำนาจ ประสบความล้มเหลวในการสร้างประเทศไทย

คนไทยควรพลิกความคิดจาก “สู้” เป็น “สร้าง” ถักทอพลังบวกร่วมสร้างประเทศที่ดีที่สุด ตามความฝันใหญ่ ประเทศไทยของคนไทยร่วมกัน

อาจารย์หมอประเวศ จบความฝันใหญ่ของประเทศไทย (Thailand Big Dream) แค่นี้ครับ

สำหรับผม นี่คือถ้อยคำของผู้ใหญ่ที่พวกเราพึงรับฟัง ในสถานการณ์ที่หลายๆศึกประชิดติดเมือง เราคงหวังเหมือนๆกัน เมืองไทยเราจะเป็นแคว้นที่ตีไม่แตก เหมือนแคว้นวัชชี.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอชาวบ้านหมอประเวศหนังสือสงกรานต์ชุมชนโควิด-19กิเลน ประลองเชิงชักธงรบ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:08 น.