ไลฟ์สไตล์
100 year

สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 49 ยังคงเดินหน้าจัดต่อ ไม่ง้อโควิด-19 ระลอกใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
8 เม.ย. 2564 17:15 น.
SHARE

ท่ามกลางกระแสการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ผู้จัดงานเทศกาลที่ถือเป็นแหล่งรวมตัวนักอ่านจำนวนมหาศาลอย่าง ‘สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 49 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 19’ ภายใต้คอนเซปต์ ‘อ่านเท่’ ก็ยังคงประกาศว่าจะเดินหน้าจัดงานครั้งนี้ต่อไปตามหมายกำหนดเดิม คือระหว่างวันที่ 17-25 เมษายนที่จะถึงนี้ ณ ไบเทคบางนา (ฮอลล์ 98-99) แม้จะมีเสียงคัดค้านอยู่บ้างจากกลุ่มผู้อ่าน


โดยกระแสตอบรับส่วนหนึ่งจากผู้อ่านในโลกโซเชียลมีเดีย ยังคงดูเป็นกังวลกับสถานการณ์โควิด-19 ในระลอกใหม่นี้อยู่ไม่น้อย มีหลายคนที่เสนอให้เลื่อนการจัดงานออกไปก่อน เพราะงานหนังสือดูจะเป็นสถานที่อันสุ่มเสี่ยงที่เอื้อแก่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ทั้งในแง่ของความจำเป็นที่ต้องเดินเบียดเสียดกันของผู้ร่วมงานจำนวนมาก หรือการเป็นสถานที่ปิดทึบที่อากาศอาจไม่ถ่ายเทมากพอ

ข่าวแนะนำ


อนึ่ง จากการชี้แจงผ่านโปรแกรมซูมในเวลา 14.00 น. ของวันนี้ (8 เม.ย.) ทางสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ยังยืนยันที่จะจัดงานต่อไป ทั้งแบบปกติที่ผู้อ่านจะสามารถเดินเลือกซื้อหนังสือหลากหลายหมวดหรือนั่งชมกิจกรรม-ฟังงานเสวนาได้ในสถานที่จัดงาน และแบบออนไลน์ที่สามารถสั่งซื้อหนังสือได้จากที่บ้าน โดยในส่วนของงานปกตินั้น ได้ออกมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่รัดกุมมากขึ้นกว่าปีก่อน อาทิ

  • การทำความสะอาดพื้นที่และผิวสัมผัสก่อนและหลังการให้บริการ
  • การให้พนักงานสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา
  • การติดตั้งจุดบริการแอลกอฮอล์ล้างมือทุกทางเข้า-ออก
  • การควบคุมความแออัด โดยให้ผู้ร่วมงานเว้นระยะห่างจากกันอย่างน้อย 1 เมตร
  • การเช็กอินผ่านแอปพลิเคชันไทยชนะ
  • การดูแลระบบการระบายอากาศ เพื่อให้เกิดการถ่ายเทในอาคาร
  • การมีมาตรการคัดกรองไข้สำหรับทุกคนก่อนเข้างาน


นักอ่านที่สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของงานหนังสือครั้งนี้อย่างละเอียดได้ที่เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ หรือช่องทางการสื่อสารอื่นๆ ของผู้จัดงาน

อัพเดต : งานหนังสือเลื่อนแล้วจ้า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Special Contentวัฒนธรรมหนังสือการอ่านงานหนังสือสัปดาห์หนังสือแห่งชาติสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยโควิด-19covid-19มาตรการป้องกันโควิด-19ไบเทค บางนานักอ่าน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 14:20 น.