ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่สู้กระแสโควิด-19! ...‘สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ’ เลื่อนไปพฤษภาคม

ไทยรัฐออนไลน์
9 เม.ย. 2564 17:48 น.
SHARE

หลังจากเมื่อวาน (8 เม.ย.) ที่ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ได้ยืนยันว่าจะเดินหน้าจัดงาน ‘สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 49 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 19’ ตามหมายกำหนดเดิม (17-25 เมษายน) โดยเพิ่มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้รัดกุมมากขึ้น ท่ามกลางความวิตกกังวลของบรรดานักอ่านที่ยังหวั่นเกรงการติดเชื้อ และเจ้าของสำนักพิมพ์หลายเจ้าที่ออกมาประกาศถอนตัวจากการเข้าร่วมงานครั้งนี้ ...ล่าสุด วันนี้ (9 เม.ย.) ทางสมาคมฯ ได้ตัดสินใจเลื่อนงานออกไปในเดือนพฤษภาคม เพื่อรอพิจารณาสถานการณ์โควิด-19 อีกครั้ง

โดยกำหนดการจัดงานใหม่คือ ระหว่างวันที่ 15-23 พฤษภาคม ณ สถานที่เดิมอย่าง ไบเทคบางนา (ฮอลล์ 98-99) และจะจัดงานหนังสือแบบออนไลน์ล่วงหน้าไปก่อน ในระหว่างวันที่ 17 เมษายน-5 พฤษภาคม ผ่านเว็บไซต์ ThaiBookFair ภายใต้ชื่อ ‘งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ Online’ ทั้งนี้ก็เพื่อให้นักอ่านที่ตั้งใจจะซื้อหนังสือในงานครั้งนี้ได้มีทางเลือกมากขึ้น

ข่าวแนะนำ

อนึ่ง สำนักพิมพ์ส่วนหนึ่งที่ออกมาประกาศถอนตัวจากงานหนังสือในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ได้แก่ สำนักพิมพ์แสงดาว ที่แม้จะมีหนังสือออกใหม่ถึง 10 เล่ม แต่ก็ห่วงใยในสุขภาวะของพนักงานและผู้ร่วมงานมากกว่า จนต้องชี้แจงกับผู้อ่านว่าในงานจะมีแค่เพียงบูธเปล่าเท่านั้น และสามารถสั่งซื้อหนังสือได้ทางออนไลน์แทน ขณะที่ สำนักพิมพ์กำมะหยี่ ก็ออกแถลงในเพจว่า ระหว่างเม็ดเงินจากการขายหนังสือในงาน กับโอกาสที่ผู้ร่วมงานจะติดเชื้อนั้น เทียบกันแล้วน่าจะเป็นตัวเลขที่ได้ไม่คุ้มเสีย จึงตัดสินใจไม่ออกบูธเช่นกัน

อย่างไรก็ดี หลังจากที่ทางสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ได้ตัดสินใจเลื่อนการจัดงานแบบปกติออกไป อาจส่งผลให้สำนักพิมพ์ที่ถอนตัว รวมถึงผู้อ่านที่ยังไม่มั่นใจในมาตรการป้องกันโควิด-19 ซึ่งจะมีขึ้นในงานหนังสือดังที่ประกาศไว้เมื่อวาน ได้มีโอกาสพิจารณากันใหม่อีกครั้ง

ทุกท่านยังสามารถติดตามความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ หรือช่องทางการสื่อสารอื่นๆ ของผู้จัดงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Special Contentงานหนังสือสัปดาห์หนังสือแห่งชาติโควิด-19Covid-19สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยนักอ่านหนังสือ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:05 น.