ไลฟ์สไตล์
100 year

ทรงมีพระราชดำริตั้งเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ “สมเด็จพระมหาธีร์” วัดยานนาวา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 เม.ย. 2564 10:03 น.
SHARE

สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท) เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม ในฐานะกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) เปิดเผยว่า ในการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) วันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา สมเด็จพระวันรัต (จุนท์) เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เป็นประธาน โดยระหว่างการประชุม สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (สุชิน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่ามีพระราชดำริให้สมเด็จพระมหาธีราจารย์ (ปสฤทธ์) เจ้าอาวาสวัดยานนาวา ไปดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือวัดโพธิ์ โดยหลังการแจ้งเรื่องดังกล่าวแล้ว สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ได้มอบเรื่องดังกล่าวให้กับนายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในฐานะเลขาธิการ มส. ไปดำเนินการในขั้นตอนออกพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราชต่อไปทันที

สำหรับสมเด็จพระมหาธีราจารย์ ปัจจุบัน อายุ 82 พรรษา 61 อุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดจักรวรรดิราชาวาส กรุงเทพฯ
ก่อนย้ายมาเป็นเจ้าอาวาสวัดยานนาวาและเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ วัดประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระอารามหลวงชั้นเอกอุ ทั้งยังเปรียบเสมือนเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศไทยด้วย เนื่องจากเป็นที่รวมจารึกสรรพวิชาหลายแขนง และทางยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกความทรงจำโลกของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เมื่อเดือน มี.ค.2551 และวันที่ 16 มิ.ย.2554 ยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนจารึกวัดโพธิ์จำนวน 1,440 ชิ้น เป็นมรดกความทรงจำโลกในทะเบียนนานาชาติ

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่พระบรมราชโองการประกาศพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์ ระบุว่า พระบาทสมเด็จ พระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ มหิศรภูมิพลราชวรางกูร กิติสิริสมบูรณอดุลยเดช สยามินทราธิเบศรราชวโรดม บรมนาถบพิตร พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์ “พระราชภาวนาวิกรม” เจ้าอาวาสวัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี เป็น “พระเทพวชิรญาณ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าอาวาสวัดโพธิ์วัดไตรมิตรวิทยารามสมเด็จพระมหาธีราจารย์เจ้าอาวาสวัดยานนาวาวัดยานนาวาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 12:05 น.