ไลฟ์สไตล์
100 year

สพฐ.สอบครูผู้ช่วยกรณี ว.16 สองพันอัตรา มอบศึกษาธิการจังหวัดหารือ ศบค.ยืนยันก่อนจัด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
12 ก.พ. 2564 09:37 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนดให้มีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ (ว.16) สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ.2564 หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เลื่อนดำเนินการเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่

ขณะนี้สถานการณ์ดีขึ้น สพฐ.จึงได้มีคำสั่ง ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 723,ว 724,725 แจ้งไปยังศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และผู้อำนวยการสำนักบริหารการศึกษาพิเศษ ให้มีการดำเนินการจัดสอบตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำหนด ซึ่งสพฐ.ได้มอบให้ศึกษาธิการจังหวัดเป็นผู้ดำเนินการจัดสอบ โดยให้ประสานศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แต่ละจังหวัด หากได้รับการยืนยันว่าสามารถจัดได้ก็ให้ดำเนินการจัดสอบ ทั้งนี้ สพฐ.ต้องการสนับสนุนให้กลุ่มผู้มีสิทธิ์สอบครั้งนี้ ซึ่งเป็นกลุ่มลูกจ้าง กลุ่มครูอัตราจ้างที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูและปฏิบัติการสอนอยู่แล้วได้มีโอกาสก้าวหน้า ขณะที่โรงเรียนที่ขาดครูก็จะได้มีครูเข้าไปเติมเต็ม

ข่าวแนะนำ

รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า ปฏิทินการสอบครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ (ว.16) กำหนดให้ประกาศรับสมัครสอบวันที่ 16 มี.ค.2564 รับสมัครวันที่ 24-30 มี.ค. ไม่เว้นวันหยุดราชการ ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้ารับการคัดเลือก วันที่ 9 เม.ย. ประเมินประวัติและผลงาน 16-23 เม.ย. สอบข้อเขียน ภาค ก ความรอบรู้และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความประพฤติและการปฏิบัติของวิชาชีพครู ภาค ข ความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง วันที่ 24 เม.ย. สอบสัมภาษณ์วันที่ 25 เม.ย. ประกาศผลการคัดเลือก 30 เม.ย. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://personnel.obec.go.th/home/archives/49451  หลังสอบครูผู้ช่วยในกลุ่ม ว.16 เสร็จเรียบร้อยแล้ว สพฐ.กำหนดให้มีการจัดสอบครูผู้ช่วยกลุ่มทั่วไปให้เร็วที่สุดขอให้ผู้สนใจจะเข้ามาเป็นครูเตรียมตัวให้พร้อม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำแหน่งที่จะเปิดสอบนั้นแต่ละจังหวัดมีอัตราแตกต่างกัน ซึ่ง ศธจ.จะเป็นผู้ประกาศว่ามีกี่ตำแหน่ง และมีสาขาวิชาเอกใดบ้าง โดยก่อนหน้านี้นายอัมพร พินะสา เลขาธิการ กพฐ.เคยระบุคาดว่าจะมีอัตราที่เปิดสอบทั้งสิ้น 2,000 อัตรา และมีผู้ที่มีสิทธิ์สอบตาม ว.16 นี้ประมาณ 60,000 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูผู้ช่วยสอบครูผู้ช่วยธนุ วงษ์จินดากพฐ.สพฐ.ว.16ก.ค.ศ.การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:51 น.