โควิดลามเอาไม่อยู่ ล็อก28 จังหวัดสีแดง ตายอีก 1 ชงบิ๊กตู่ใช้ยาแรง

ข่าว

โควิดลามเอาไม่อยู่ ล็อก28 จังหวัดสีแดง ตายอีก 1 ชงบิ๊กตู่ใช้ยาแรง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ม.ค. 2564 05:15 น.

ศบค.ชงนายกฯยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 เข้มขึ้นใน 28 จังหวัดจัดเป็นพื้นที่สีแดง วางมาตรการ 2 ขั้นไล่ระดับ เริ่ม 4 ม.ค. หลังพบผู้ป่วยเพิ่มต่อเนื่องไม่หยุดเพราะมีการระบาดเป็นกลุ่มก้อนใน กทม. และกระจายหลายพื้นที่ โดยไม่พบความเชื่อมโยงจากศูนย์กลางการระบาดเดิม จนการควบคุมโรคยากขึ้น คาดเชื้อไวรัสอันตรายจะกระจายเพิ่มอีกมากในทุกจังหวัดทั่วประเทศ ถ้าตัวเลขผู้ติดเชื้อยังไม่ลด มาตรการต้องเข้มขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังไม่มีเคอร์ฟิว อาการของ ผวจ.สมุทรสาคร แพทย์ยังต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด แม้ดีขึ้นแต่ยังต้องอยู่ ICU ต่อ มหาดไทยตั้งศูนย์ ศบค.เคลื่อนที่แห่งแรก ปฏิบัติการภาคสนามในสมุทรสาคร รมช.สาธารณสุขเสนอล็อกดาวน์ภาคตะวันออก ระยองตามหาผู้โดยสารรถตู้สายระยอง-บางนา กทม. ตั้ง 14 ด่านทั่วกรุง คัดกรองคนเข้า-ออกกรุงเทพฯ ตลอด 24 ชั่วโมง นายกสมาคมภัตตาคารไทย เผยถ้าปิดร้านอาหารจากการระบาดของโควิดรอบนี้ พังแสนล้าน

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ยังคงน่าวิตก หลังจากพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกในหลายจังหวัดและส่อเค้าว่าจะแพร่กระจายไปทุกจังหวัดทั่วประเทศ หากประชาชนยังเพิกเฉยต่อมาตรการทางสาธารณสุข ขณะที่ ศบค.เตรียมเสนอให้รัฐบาลยกระดับการป้องกันเชื้อโควิด-19 แพร่ระบาดด้วยการออกประกาศให้ 28 จังหวัดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดหรือพื้นที่สีแดง

ติดเชื้อโควิดอีก 216 ราย

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 ม.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.แถลงว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 216 ราย เป็นในประเทศ 214 ราย เดินทางมาจากต่างประเทศอยู่ใน สถานที่กักกันของรัฐ 2 ราย รวมผู้ป่วยยืนยันสะสม 7,379 ราย หายป่วยแล้ว 4,299 ราย รักษาในโรงพยาบาล 3,016 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวม 64 ราย โดยรายที่ 64 เป็นหญิงไทย อายุ 47 ปีอาชีพรับจ้าง อยู่ที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีโรคประจำตัวเบาหวาน มีประวัติเสี่ยงเป็นผู้เล่นการพนัน ทั้งนี้ผู้ป่วยรายใหม่ 214 รายในประเทศนั้น มีประวัติเชื่อมโยงกับกลุ่มก้อนใน จ.สมุทรปราการ 3 ราย จ.ระยอง 1 ราย พัทยา จ.ชลบุรี 1 ราย มีประวัติไปสถานที่เสี่ยงอื่น มีอาชีพเสี่ยง หรือสัมผัสผู้ป่วยก่อนหน้านี้ 23 ราย อยู่ระหว่างสอบสวนโรค 154 ราย จากค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชน (แรงงานต่างด้าว) 32 ราย ยังไม่มีจังหวัดพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยยังอยู่ที่ 53 จังหวัด

รอไทม์ไลน์อีก 154 ราย

นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า สำหรับ 154 รายที่อยู่ระหว่างสอบสวนโรค ไทม์ไลน์ยังไม่เกิด ไม่รู้ใครเสี่ยงสูงเสี่ยงต่ำ คนใกล้ชิดอยากให้ไปรับการตรวจและแยกตัวไว้ก่อนเลย ดูแลสุขลักษณะร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่มั่วสุม เพราะอยู่ในกลุ่มที่จะติดเชื้อและมีโอกาสแพร่กระจายได้สูงมาก จากตัวเลขจังหวัดครึ่งหลังเดือน ธ.ค.ได้เรียนรู้จาก 6 จังหวัดขึ้นมา 53 จังหวัดขึ้นมาถึง 4 เท่า ทำให้ต้องทำงานหนัก คนติดเชื้อจำนวนมาก ถ้านิ่งได้ 53 จังหวัดจะดีมากๆ

ชงนายกฯยกระดับมาตรการเข้มขึ้น

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน ได้ร่วม 2 การประชุม คือประชุม ศบค.และประชุมคณะกรรมการอำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข หรือ ศปค.สธ. ที่กระทรวงสาธารณสุข วิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับอดีต รมว.สาธารณสุขและนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข มีข้อสรุปว่า ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน จากการคัดกรองแรงงานต่างด้าวพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การระบาดรอบใหม่ที่น่าจับตามองคือกลุ่มก้อนใน กทม.เริ่มกระจายในหลายพื้นที่และมีผู้เสียชีวิต โดยไม่สามารถหาความเชื่อมโยงจากศูนย์กลางการระบาดเดิมได้ ทำให้การควบคุมโรคยากขึ้นกว่าเดิม คาดจะแพร่กระจายเพิ่มอีกหลายเท่าตัวและไปยังทุกจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งผู้ติดเชื้อหลายคนทราบดีว่าตนเองเดินทางไปพื้นที่เสี่ยงหรือร่วมกิจกรรมที่เสี่ยง แต่ไม่ยอมกักตัวเอง ไม่หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่น หรือไม่เข้าไปปรึกษาแพทย์ ทำให้เกิดการแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นในสถานที่ต่างๆเห็นภาพใน 2 สัปดาห์เป็นอย่างนี้เลย รวมถึงยังมีกิจกรรมลักลอบมั่วสุมโดยผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการพนันซึ่งเป็นต้นเหตุเกิดการแพร่ระบาด

ปรับพื้นที่ควบคุมสูงสุดเป็น 28 จว.

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า โดยจำเป็นต้องปรับพื้นที่จากสีเหลืองขยับเป็นสีส้ม จากสีขาวต้องเป็นสีเหลือง ส่วนสีแดงต้องเพิ่มมาตรการที่เข้มขึ้นไปอีก นำเสนอนายกฯประกาศใช้มาตรการควบคุมแบบบูรณาการ (4 ม.ค.64) รองรับสถานการณ์ที่เข้มข้นขึ้น คือ 1.พื้นที่ควบคุมสูงสุด 28 จังหวัด ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดง ได้แก่ ตาก นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง นครนายก กาญจนบุรี นครปฐม ราชบุรี สุพรรณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว สมุทรปราการ จันทบุรี ชลบุรี ตราด ระยอง ชุมพร ระนอง และ กทม. 2.พื้นที่ควบคุม 11 จังหวัด คือพื้นที่สีส้มแบ่งเป็น สุโขทัย กำแพงเพชร นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ บุรีรัมย์ นครราชสีมา สุราษฎร์ธานี พังงา 3.พื้นที่เฝ้าระวังสูง 38 จังหวัด พื้นที่สีเหลือง เป็นจังหวัดที่เหลือของประเทศไทย 4. พื้นที่เฝ้าระวังเป็นพื้นที่สีเขียว โดยยังไม่ขอระบุจังหวัด โดยการ์ดจะตกจากระดับตรงนี้ไม่ได้ต้องมีมาตรการนำกว่าไวรัส โดยจังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ต้องเพิ่มความเข้มข้น รวมถึงจังหวัดในพื้นที่ควบคุม และพื้นที่เฝ้าระวังสูง รวมถึงแนวชายแดนด้วย

วางมาตรการ 2 ขั้นไล่ระดับเข้มข้น

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เราได้เรียนรู้จากมาตรการ ใช้ยาแรงตั้งแต่ช่วงของเดือน มี.ค.63 เราเจ็บปวดกันมาก ช็อกกันช่วงแรกๆ แต่เราเอาอยู่ภายในเดือนมี.ค.-พ.ค. ถึงเดือน มิ.ย. ถึงมีประกาศออกมาอีกฉบับ ครั้งนี้ไม่มีใครอยากได้ยิน แต่ต้องมีผู้ที่เสียสละพื้นที่ที่เป็นสีแดง เราไม่อยากให้ถึงขนาดล็อกดาวน์ แต่อยากให้เป็นการเข้มงวดมากๆควบคุมสูงสุด โดยแบ่งเป็น 2 ขั้นที่ทุกภาคส่วนต้องดำเนินการตามที่ ศบค.กำหนดอย่างบูรณาการและประสานสอดคล้อง ซึ่งเป็นมาตรการที่กำหนดให้ดำเนินการในพื้นที่ควบคุมสูงสุด คือ ขั้นที่ 1.จำกัดเวลาเปิด-ปิดสถานประกอบการที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด หลายจังหวัดปิดไปแล้ว

เร่งตรวจหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก

2.ค้นหาและจับกุมบุคคลที่มั่วสุมทำผิดกฎหมาย อย่าให้มีการลักลอบเล่นอะไร หลีกเลี่ยงจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก ขอความร่วมมือไม่เดินทางข้ามจังหวัด สถานศึกษาหยุดการเรียนการสอนหรือใช้รูปแบบออนไลน์ ให้มีการทำงานแบบ Work from Home ทั่วทั้งพื้นที่ที่ ศบค.กำหนด มีมาตรการควบคุมการเดินทางของบุคคลที่เดินทางจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด เร่งการตรวจหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกและการสอบสวนโรคในพื้นที่ที่มีผู้ติด เชื้อและพื้นที่เชื่อมโยงที่ได้ข้อมูลจากการสอบสวนโรค ของกระทรวงสาธารณสุข ห้วงเวลาดำเนินการ 4 ม.ค.เวลา 06.00-1 ก.พ.64 เวลา 06.00 น. ให้จังหวัดกำหนด

ถ้าตัวเลขไม่ลดคงต้องคุมเข้มสุดๆ

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า แต่ถ้าตัวเลขไม่ลดลงและมีข้อแม้ที่แปรเปลี่ยนไปเช่น ไม่ร่วมมือ การติดเชื้อสูงขึ้น ทรัพยากรไม่พอ ต้องไปขั้นที่ 2 คือ จำกัดเวลาเปิด-ปิด สถานประกอบการเพิ่มมากขึ้น (รวมทั้งจำกัดการเปิดกิจการบางประเภทด้วย) เหมือนกับช่วงล็อกดาวน์ แต่เราไม่ใช้คำว่าล็อกดาวน์ ปิดสถาน ประกอบการที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด เพิ่มความเข้มข้นเร่งค้นหาและจับกุมกลุ่มบุคคลที่มั่วสุมทำผิดกฎหมาย งดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก เพิ่มความเข้มข้นมาตรการควบคุมการเดินทางข้ามจังหวัด แต่ตอนนี้ยังเดินทางได้

ยังไม่ประกาศเคอร์ฟิวช่วงข้างหน้านี้

โฆษก ศบค.กล่าวอีกว่า ถ้าปฏิบัติตาม 6 ข้อมาตรการป้องกันได้ ก็ยังมีอิสระดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้ทั้งหมด ถ้าไม่ได้ก็ต้องตั้งด่านเต็มไปหมด เพียงแต่ประกาศหรือไม่ประกาศเคอร์ฟิวเท่านั้น แต่คิดว่าคงไม่ประกาศเคอร์ฟิวในช่วงเวลาข้างหน้านี้ เพื่อที่ทุกอย่างได้ดำเนินการไปได้ สถานศึกษายังคงหยุดเรียน การสอน เว้นกิจกรรมที่มีความจำเป็น เช่น อาหารกลางวันกับเด็กในถิ่นทุรกันดาร เร่งรัดและเพิ่มการทำงานแบบ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ เร่งรัดการตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกและการสอบสวนโรคในพื้นที่เสี่ยง กิจกรรม/กิจกรรมเสี่ยง กลุ่มบุคคลเสี่ยง จำกัดเวลาออกนอกเคหสถานในพื้นที่ ศปก.จังหวัดกำหนด ห้วงเวลาดำเนินการตามที่นายกฯในฐานะ ผอ.ศบค.เห็นชอบตามข้อเสนอของคณะ กรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายมาตรการฯในเงื่อนไขที่ ศบค.กำหนด

28 จังหวัดรับชะตาเดียวกัน

นพ.ทวีศิลป์ยังกล่าวว่า ทั้งนี้ การจำกัดเวลาออกนอกเคหสถาน ในที่ประชุมพูดคุยกันมาก ถ้ามีตรงนี้เกิดขึ้นจังหวัดสามารถออกได้ แต่ละพื้นที่จะเป็นคนกำหนด ถ้าเป็นคนที่ในจังหวัดติดเชื้อสูงมากๆอาจจะล็อกดาวน์ก็เป็นไปได้ โดยยืดหยุ่นในแต่ละพื้นที่ ถ้าคิดว่าจังหวัดตัวเองถูกล็อกดาวน์แล้วไปอยู่จังหวัดข้างๆกับจังหวัดข้างๆก็ต้องถูกล็อกพื้นที่มากขึ้น เพราะฉะนั้น 28 จังหวัดถือว่ารับชะตาเดียวกัน จริงๆไม่อยากให้เครียด แต่เชื้อไวรัสตัวนี้ไว้ใจไม่ได้ เพราะมามากขนาดนี้

เลือกใช้ยาแรงเฉพาะจุดเจ็บไข้

เมื่อถามว่าประชาชนส่วนหนึ่งอยากให้ล็อกดาวน์ แต่อีกส่วนไม่อยากให้ล็อกดาวน์ เนื่องจากได้รับผลกระทบ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ในที่ประชุม ศบค.เลขาธิการ สมช.ได้พูดคุยกันและยกตัวอย่างว่า การล็อกดาวน์แบบมีเคอร์ฟิวก่อนนี้ ยังพบตัวเลขการฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ทั้งการเล่นการพนันและการออกนอกเคหสถานโดยไม่จำเป็นอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้น การที่จะใช้ยาแรง ไม่สามารถจัดการกับคนที่ทำไม่ถูกต้องได้ แต่กลับทำให้คนที่ทำสัมมาอาชีพสุจริตต้องเดือดร้อน ตรงนี้จึงขึ้นอยู่กับความร่วมมือ เพราะการใช้กฎหมายจะไม่ได้ผล 100% การใช้ยาแรงก็ไม่ใช่ผลบวกกับเราแต่จะส่งผลกระทบภาพรวมกับเศรษฐกิจ จึงจะใช้วิธีการหากเจ็บไข้ตรงไหนใช้ยาแรงตรงนั้น ถ้าจะอธิบายเพื่อให้ประชาชนได้เข้าใจ เราไม่จำเป็นจะต้องใช้มาตรการสังคมที่มันแรงเกินไป

ขอคนไทยรวมพลังเอาชนะโควิด

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม มีความไม่สบายใจที่ยังมีประชาชนบางกลุ่มยังไม่ระมัดระวังเท่าที่ควร ในการป้องกันตนเองจากการติดเชื้อ หรือป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้น เข้าไปในพื้นที่เสี่ยง หรือเข้าร่วมกิจกรรมที่เสี่ยง อยากขอทุกภาคส่วนร่วมมือกันแก้ปัญหา มีความรับผิดชอบต่อกันเพื่อให้ครอบครัวและชุมชนปลอดภัย ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่มีการรวมคน ขอให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเสมอ เว้นระยะห่าง หลีกเลี่ยงสัมผัสกับผู้อื่น ล้างมือบ่อยๆ ให้ความร่วมมือตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายตามสถานที่ต่างๆ ติดตั้งแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” และสแกน “ไทยชนะ” เวลาเช็กอินและเช็กเอาต์สถานที่ต่างๆ หากสงสัยว่าจะติดเชื้อขอให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว อย่าปล่อยให้อาการรุนแรง ขอคนไทยทุกคนรวมพลังกันอีกครั้งเพื่อเอาชนะโควิดให้ได้ ถ้าทุกคนร่วมมือกันปฏิบัติตามระเบียบที่ประกาศ จะสามารถควบคุมได้โดยเร็ว

ยังมียาต้านไวรัสกว่า 5 แสนเม็ด

ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์–รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงถึงการเตรียม ความพร้อมด้านทรัพยากรทางการแพทย์ต่างๆว่า ไทยยังมีทรัพยากรอย่างเพียงพอ โดยเริ่มสะสมตั้งแต่ต้นปี 2563 ที่มีการระบาด ภาพรวมทั้งประเทศมีหน้ากากอนามัย N95 รวม 2.7 ล้านชิ้น หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ มี 44 ล้านชิ้น ชุดป้องกัน PPE จำนวน 1.9 ล้านชุด ยาฟาวิพิราเวียร์ 5.4 แสน เม็ด มีการคาดการณ์ว่าในปี 2564 จะมีป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค จำนวน 912,500 คน มีผู้ป่วยยืนยัน 34,200 คน ทำให้ต้องจัดหายาและอุปกรณ์ต่างๆเพิ่ม คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติงบฯ 1,927 ล้านบาท ให้กระทรวงสาธารณสุขจัดซื้อยา หน้ากากอนามัย ชุดป้องกัน ไว้ให้เพียงพอกับจำนวนผู้ป่วย ที่เราคาดการณ์ไว้ ขอให้ประชาชนวางใจว่ากระทรวงเตรียมพร้อมรับมืออย่างเต็มที่

เผยอาการ ผวจ.สมุทรสาคร

ทางด้านอาการนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร วันเดียวกัน ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า ในรอบ 24 ชม.ที่ผ่านมา อาการดีขึ้น ระดับออกซิเจนในเลือดดีขึ้น การทำงานของอวัยวะต่างๆ ทั้งหัวใจ ไต ผลเลือดและปัสสาวะยังปกติ ขณะนี้ยังให้ยานอนหลับ วันนี้ (2 ม.ค.) จะ พยายามปรับเปลี่ยนท่านอน จากท่าคว่ำให้เป็นตะแคง โดยจะปรับเป็นระยะและค่อยๆเพิ่ม เพื่อให้กระบวนการไหลเวียนออกซิเจนในเลือดดีขึ้นและดูการทำงานปอดว่าฟื้นตัวได้ดีหรือไม่ ตามแผนคาดอีก 2-3 วันน่าจะถอดเครื่องช่วยหายใจได้

แม้อาการดีขึ้นแต่ต้องอยู่ ICU

ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ประสบการณ์การรักษาโควิด ท่านอนมีส่วนสำคัญกับการทำงานของปอด มีผลต่อระดับออกซิเจน เพื่อให้มีพื้นที่แลกเปลี่ยนออกซิเจนได้ดีขึ้น มีส่วนช่วยประเมินการทำงานของเนื้อปอดที่เสียไปว่าสามารถฟื้นตัวได้ดีขึ้นหรือไม่ วันที่ 3 ม.ค. จะประเมินอาการผู้ว่าฯ ได้ชัดเจนขึ้น อย่างไรก็ตาม แม้อาการดีขึ้น แต่คงต้องอยู่ในห้องไอซียูอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ส่วนการให้ยาฟาวิพิราเวียร์หากเนื้อปอดกลับทำงานได้ดีขึ้น สามารถหายใจด้วยตัวเอง ภูมิคุ้มกันดีขึ้น ก็จะลดปริมาณยาลง

ภริยาผู้ว่าฯยังต้องดูใกล้ชิด

ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวด้วยว่า สำหรับอาการนางชุติพร วิจิตร์แสงศรี ภริยา ผวจ.สมุทรสาคร ซึ่งรักษาอยู่ที่ รพ.สมุทรสาคร ยังอยู่ในเกณฑ์ดี มีไข้ต่ำ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย แต่ต้องติดตามใกล้ชิด เพราะเป็นผู้สูงอายุ ขณะนี้ทั้งสองเป็นคนไข้ในพระ บรมราชานุเคราะห์ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระราชินี เมื่อวันที่ 1 ม.ค. ผู้แทนพระองค์จากสำนักพระราชวัง อัญเชิญดอกไม้พระราชทานมาเยี่ยม ทรงเป็นห่วงอาการป่วยผู้ว่าฯ ทรงพระราชทานกำลังใจมาให้ทั้งผู้ว่าฯ และทีมแพทย์ ซึ่ง รพ.ศิริราชจะดูแลอย่างเต็มที่

ป่วยใหม่ 55 ราย–นำเข้าศูนย์ฯ 8 ราย

ด้านความเคลื่อนไหวในจังหวัดสมุทรสาคร สำนักงานสาธารณสุขสมุทรสาคร รายงานเมื่อวันที่ 2 ม.ค.ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 55 ราย จากใน รพ.และการค้นหาเชิงรุก แบ่งเป็นพบจากการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ใน รพ. 38 ราย เป็นคนไทย 18 ราย ต่างด้าว 20 ราย ส่วนการค้นหาเชิงรุกพบผู้ป่วยใหม่ 17 ราย เป็นคนไทย 7 ราย ต่างด้าว 10 ราย รวมยอด ผู้ป่วยสะสม 1,860 ราย ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาใน รพ.รวม 523 ราย เป็นคนไทยที่ยังรักษาอยู่ 327 ราย ต่างด้าว 77 ราย แรงงานต่างด้าวที่ต้องสังเกตอาการ 727 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 729 ราย ผู้ที่เฝ้าสังเกตอาการจนครบกำหนด แต่ไม่พบเชื้ออีก 610 ราย สำหรับการนำผู้ติดเชื้อรายใหม่เข้าสู่ศูนย์ห่วงใยคนสาคร วัดโกรกกราก วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เข้าพักรักษาตัว 8 ราย ยอดรวมขณะนี้มีผู้เข้าพักทั้งสิ้น 51 ราย จากที่รองรับได้ 140 ราย

ตั้งศูนย์ ศบค.มท.เคลื่อนที่แห่งแรก

ขณะเดียวกัน มีการจัดตั้งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงมหาดไทย หรือ ศบค.มท.ส่วนหน้า (เคลื่อนที่) เป็นแห่งแรก ที่วัดราษฎร์รังสรรค์ ต.คอกกระบือ อ.เมืองสมุทรสาคร ห่างจากตลาดกลางกุ้งสมุทรสาคร 8 กม. ศูนย์แห่งนี้มีการบูรณาการความร่วมมือจากทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงมหาดไทย ร่วมกับรัฐวิสาหกิจต่างๆ มีมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด มีการจัดโซนการปฏิบัติงานฯที่ชัดเจน เช่น ศูนย์บัญชาการฯ ห้องประชุมด้วยระบบการประชุมทางไกล เพื่อการสั่งการในพื้นที่ควบคุมสูงสุดหรือพื้นที่ควบคุมทุกจังหวัด การตั้งจุดคัดกรองบุคคลเข้าออก ยานพาหนะทุกคันจะต้องมีการฉีดพ่นสเปรย์ โรงครัวโดยแม่บ้านจากกรมการพัฒนาชุมชน หน่วยเคลื่อนที่หรือชุดปฏิบัติการในพื้นที่ความเสี่ยงสูง โดยเจ้าหน้าที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เจ้าหน้าที่เหล่านี้จะมีหน้าที่ในการนำอาหารหรือสิ่งของเครื่องอุปโภค บริโภค ที่มีผู้บริจาคผ่านกระทรวงมหาดไทยและจัดส่งมาให้ที่ศูนย์ฯเพื่อรอส่งมอบให้กับพื้นที่ไข่แดง ทั้งนี้ ศูนย์แห่งนี้จะมีเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฯ 24 ชั่วโมง วันละประมาณ 50 คน มีนายสมคิด จันทมฤก รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ด้านบริหาร เป็นหัวหน้าผู้ปฏิบัติหน้าที่ฯ

ราชบุรีพบติดเชื้อในครอบครัว 5 ราย

ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผวจ.ราชบุรี พร้อมนายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ รอง ผวจ.ราชบุรี พญ.ปาจรีย์ อารีย์รบ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี แถลงพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ เพิ่มอีก 5 ราย ทำให้ขณะนี้ จ.ราชบุรี มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 16 ราย โดยผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย เป็นบุคคลภายในครอบครัวหญิงผู้ป่วยติดเชื้อรายที่ 11 ของจังหวัด ทีมสอบสวนโรคได้กักตัวและตรวจหาเชื้อผู้ใกล้ชิดสัมผัสเสี่ยงสูงและต่ำแล้ว ขณะนี้รอผลตรวจ ขณะนี้ จ.ราชบุรี ยังไม่มีมาตรการล็อกดาวน์ จึงขอชาวราชบุรีอย่ากักตุนสินค้า

ปิด 2 ตลาดมีคนติดเชื้อมาขายของ

ส่วนที่ จ.ปทุมธานี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.ปทุมธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบการตั้งจุดคัดกรองแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาและกัมพูชา 200 คน ที่ตลาดสุชาติบริเวณปากซอยรังสิต-ปทุมธานี 29 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี และบริเวณตลาดพรพัฒน์ เนื่องจากทั้ง 2 ตลาดนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มาทำงานและขายของ นอกจากนี้ ผวจ.ยังได้สั่งปิดตลาดทั้ง 2 แห่ง รวม 14 วันเพื่อทำความสะอาด คัดกรองผู้ที่อยู่ภายในตลาดและห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวทั้ง 2 ตลาด ไม่ว่าจะเป็นคนทำงานหรือพักอาศัยอยู่ เพื่อความปลอดภัยจากโควิดของชาวปทุมธานี

“สาธิต” เสนอล็อกดาวน์ภาคตะวันออก

ที่ค่ายพระมหาเจษฎาราชเจ้า ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายสาธิต ปิตุเดชะ รมช.สาธารณสุข เดินทางมารับมอบ รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 หลังมีจำนวนผู้ติดเชื้อในพื้นที่จังหวัดระยองและจันทบุรี เพิ่มขึ้นมาก รพ.หลักของรัฐมีเตียงไม่เพียงพอต่อการรองรับ นายสาธิตให้สัมภาษณ์หลังทำพิธีเปิด รพ.สนามว่า การป้องกันการแพร่ระบาดในพื้นที่ภาคตะวันออก ที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้นในขณะนี้ ต้องขอความร่วมมือประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ให้มาแสดงตัวอย่าปิดบัง เพราะจะทำให้การควบคุมเป็นไปได้ยาก ผู้ปิดบังไม่ให้ความร่วมมือ ถือเป็นผู้มีความผิดทางกฎหมายและได้เตรียมเสนอต่อ ศบค.ให้ล็อกดาวน์พื้นที่ภาคตะวันออก 28 วัน โดยปิดกั้นพื้นที่ช่องทางหลักที่มุ่งสู่ภาคตะวันออก ได้แก่ ปราจีนบุรี ที่เชื่อมต่อกับภาคอีสาน ทางเข้าชลบุรี เส้นมอเตอร์เวย์และทางด่วนบูรพาวิถี โดยตั้งด่านสกัดตรวจสอบเข้มงวด ห้ามคนในออกคนนอกเข้า นอกจากมีความจำเป็นเร่งด่วนหรือได้รับอนุญาตซึ่งแผนนี้อยู่ระหว่างรออนุมัติความเห็นชอบภายในวันนี้

ตามหาผู้โดยสารรถตู้ระยอง–บางนา

ส่วนที่ระยอง นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง แถลงสถานการณ์โควิด-19 ที่ระยองว่าวันที่ 2 ม.ค.พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 27 ราย เชื่อมโยงกับบ่อนการพนันทั้งหมด รวมยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมด 343 คน พื้นที่พบมากสุดยังเป็นพื้นที่เขต อ.เมืองระยอง สำหรับ อ.วังจันทร์ ยังไม่พบผู้ป่วย สำหรับสถานการณ์โดยรวมถือว่าลดลงตามลำดับ หลังจากการตรวจหาเชื้อแล้วทั้งหมด 5,612 ราย อีกเรื่องที่สำคัญเร่งด่วน คือ ขณะนี้ได้ตรวจพบคนขับรถตู้โดยสาร สายระยอง-บางนา เลขทะเบียน 10-3062 ระยอง ติดเชื้อโควิด-19 จึงแจ้งให้ผู้โดยสารที่โดยสารรถตู้คันดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 15-28 ธ.ค.63 ให้มารายตัวกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขโดยเร็ว สำหรับรถตู้สายดังกล่าววิ่งวันละ 2 เที่ยวจาก บขส.ใหม่ ระยอง-บางนา และบางนา-บขส.ใหม่ระยอง

เตือนคนตรวจหาเชื้องดสังสรรค์

ผวจ.ระยองยังกล่าวอีกว่า อีกเรื่องที่สำคัญคือ ท่านใดที่มีความเสี่ยง อันดับแรกต้องลดกิจกรรมลง ลดการพบปะกับผู้คนรอบข้างโดยทันที เพราะพบว่ามีบางคนที่มาตรวจหาเชื้อโควิดพอกลับไป ก็ไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูงเท่ากับว่า ทุกคนที่สัมผัสจะกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงทันที ส่วนผู้ที่เดินทางไปนอกพื้นที่ หากกลับเข้ามาทำงาน ควรแจ้งไทม์ไลน์ตามจริงกับต้นสังกัด เพื่อป้องกันในเบื้องต้น สำหรับร้านอาหารยังนั่งรับ ประทานในร้านได้ แต่ต้องมีการเว้นระยะและวัดอุณหภูมิ ก่อนเข้าภายในร้าน แต่ห้ามดื่มสุราในร้านเด็ดขาดขณะที่วันเดียวกันนี้ มีประชาชนที่ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าร้านต้นหมูกระทะ สาขาข้างห้างสรรพสินค้าแพชชั่น ระยอง ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ตลาดนัดเนินอุไร ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง จำนวนมากหลังจากพบว่าเจ้าของร้านและลูกค้าที่มาทานติดโควิด-19 รวม 3 ราย

จันทบุรีเหงาหลังยอดติดเชื้อพุ่ง

นพ.อภิรักษ์ พิศุทธ์อาภรณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี เปิดเผยสถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดว่า ยืนยันผลตรวจผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่เชื่อมโยงบ่อนการพนัน เพิ่มขึ้นมาเป็นชุดที่ 5 อีก 10 ราย ทำให้ขณะนี้มียอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้อรวม 54 ราย ในจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสมของจันทบุรี 54 ราย เป็นคนไทย 35 ราย แรงงานชาวกัมพูชา 19 ราย กระจายอยู่ในพื้นที่ 8 อำเภอ ยกเว้น อ.แหลมสิงห์ อ.แก่งหางแมว ทั้งยังมีผู้ป่วยรายใหม่รอผลยืนยันเพิ่ม อีก 21 ราย พบกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 181 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 187 ราย ขณะที่บรรยากาศในจังหวัดจันทบุรีช่วงคืนวันที่ 1 ม.ค.64 ที่เป็นวันปีใหม่ย่านการค้าในชุมชนใจกลางเมือง เช่น วงเวียนตลาดน้ำพุ-ตลาดซุ้ย แหล่งขายของกินแหล่งใหญ่ ที่ปกติผู้คนจะคึกคัก กลับเงียบไปถนัดตา ร้านค้า สถานบันเทิงส่วนใหญ่ปิดร้านกันเป็นแถว

บขส.โคราชจัดที่นั่งเว้นระยะห่าง

ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมาแห่งที่ 2 อ.เมืองนครราชสีมา ประชาชนที่มาร่วมฉลองเทศกาลปีใหม่กับครอบครัวจำนวนมาก หอบลูกจูงหลานหิ้วสัมภาระ ข้าวสาร อาหารแห้ง ซื้อตั๋วรถโดยสารเดินทางเข้ากรุงเทพฯ อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงสาย นายปิยะ โยมา ขนส่งจังหวัดนครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้ใช้มาตรการคุมเข้มป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้ทุกคนต้องสวมแมสก์ 100% ตรวจวัดอุณหภูมิผู้โดยสารทั้งก่อนซื้อตั๋วและก่อนขึ้นรถ ต้องสแกนคิวอาร์โค้ด เว้นระยะห่างเก้าอี้นั่ง ห้ามรับประทานอาหารบนรถ ดื่มน้ำได้โดยใช้หลอด และให้บริการเจลแอลกอฮอล์ตามจุดต่างๆ ทั้งนี้ ขนส่งจังหวัดนครราชสีมา สั่งให้เพิ่มเที่ยวรถโดยสารสาย 21 นครราชสีมา-กรุงเทพฯ จากเดิมวันละ 200 เที่ยวเป็น 400 เที่ยว เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของผู้โดยสาร ที่คาดว่าจะมีเพิ่มมากขึ้นช่วงค่ำวันที่ 2 ม.ค. เพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนา ทั้งนี้จากมาตรการเว้นระยะห่าง ทำให้ผู้โดยสารต่อคันลดลงไปถึง 1 ใน 3 จากปกติ

ปิดตลาดหลายแห่งที่นนทบุรี

ที่ จ.นนทบุรี มีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มใหม่อีก 7 คน ล้วนเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับตลาดบางใหญ่ อ.บางใหญ่ ทุกราย และเมื่อตอนดึกวันที่ 2 ม.ค.นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.นนทบุรี ออกประกาศสั่งปิดตลาดกลางบางใหญ่ ตลาดเทศบาลเมืองบางบัวทอง ตลาดพิชัย อ.ปากเกร็ด อาคารพาณิชย์โดยรอบถนนที่ติดกับอาคารคอนโดสีชมพู 7 ชั้น จนถึงวันที่ 12 ม.ค. รวมทั้งสถานที่อื่นที่สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 ห้ามมิให้มีการชุมนุม มั่วสุม ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด ให้ทำกิจกรรมภายในครอบครัวในเคหสถาน นอกจากนี้ ยังสั่งปิดวัดละหาร อ.บางบัวทอง ตั้งแต่วันที่ 1-14 ม.ค.เพื่อใช้เป็นสถานที่เฝ้าสังเกตอาการผู้ติดเชื้อ

กทม.ตั้ง 14 ด่านคัดกรองคนเข้ากรุง

ในส่วนของ กทม. นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. เปิดเผยว่า สถานการณ์โควิด-19 ใน กทม. มีแนวโน้มสูงขึ้น ได้มีหนังสือด่วนที่สุดกำชับให้ สำนักงานเขตที่เกี่ยวข้องจัดตั้งด่านคัดกรองโควิด-19 เพื่อควบคุมและตรวจคัดกรองหาเชื้อผู้ที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่ กทม.รวม 14 จุด ประกอบด้วย 1. หน้าห้างบิ๊กซี ถนนแจ้งวัฒนะฝั่งขาเข้า เขตหลักสี่ 2. คลังสินค้าประตู 7 ถนนวิภาวดีรังสิต ฝั่งขาเข้าเขตดอนเมือง 3. ทางยกระดับโทลล์เวย์ ด่านดอนเมือง เขตดอนเมือง 4. แยกใต้ด่วนมหานคร ถนนสุวินทวงศ์ ฝั่งขาเข้า เขตหนองจอก 5.หน้าปั๊มเอสโซ่ ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสแบริ่ง ถนนสุขุมวิท เขตบางนา 6. หน้าอาคารเนชั่น ถนนบางนา-ตราด ฝั่งขาเข้าเขตบางนา 7.ทางยกระดับบูรพาวิถี ด่านบางจาก ฝั่งขาเข้า เขตพระโขนง 8.หน้าศูนย์โตโยต้า ถนนราชพฤกษ์ เขตตลิ่งชัน

เริ่มตั้งด่าน 2 ม.ค. ตลอด 24 ชม.

9.ใต้สะพานต่างระดับข้ามแยกถนนพุทธมณฑลสาย 3 ถนนบรมราชชนนี ฝั่งขาเข้า เขตทวีวัฒนา 10. ใต้สะพานภูมิพล ถนนสุขสวัสดิ์ เขตราษฎร์บูรณะ 11.หน้าปั๊มน้ำมัน ปตท. สาขาพระราม 2 ซอย 92 ถนนพระราม 2 เขตบางขุนเทียน 12.หน้าพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร ถนนเลียบคลองพิทยาลงกรณ์ เขตบางขุนเทียน 13.หน้ามหาวิทยาลัยเอเชีย ถนน เพชรเกษมฝั่งขาเข้า เขตหนองแขม 14.หน้าโรงเรียนศึกษานารีวิทยา ถนนเอกชัย เขตบางบอน โดยจะเริ่มตั้งด่านตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค. ตลอด 24 ชั่วโมง การตั้งจุดตรวจเป็นการประสานความร่วมมือระหว่าง กทม.โดยสำนักงานเขตพื้นที่ประสานกับ บช.น. โดย สน.ท้องที่ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอให้ผู้ที่จะสัญจรเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯ ให้ความร่วมมือ

จุดคัดกรองพระรามสอง 92 ตรวจเข้ม

ผู้สื่อข่าวไปสังเกตการณ์บรรยากาศที่ด่านคัดกรองเขตตลิ่งชันและเขตราษฎร์บูรณะ พบมีการจัดวางเต็นท์ โต๊ะเก้าอี้ แต่ยังไม่มีการคัดกรองบุคคลต่างด้าว หรือกลุ่มเสี่ยงใดๆ สำหรับเขตหนองแขมเขตบางบอน เขตบางขุนเทียน มีการตรวจคัดกรองอย่างเข้มงวด และที่บริเวณหน้าปั๊มน้ำมัน ปตท.สาขาพระรามสองซอย 92 พบว่าการคัดกรองเป็นไปอย่างเข้มข้นกว่าจุดอื่นๆ เนื่องจากเป็นเส้นทางหลักของรอยต่อ จ.สมุทรสาคร โดยตำรวจ สน.แสมดำสน.ท่าข้าม สน.บางขุนเทียน สลับเวรมาเสริมกำลังทำหน้าที่อำนวยความสะดวกการจราจร ส่วน จนท.สำนักงานเขตบางขุนเทียนตรวจรถโดยสารและรถต้องสงสัย ที่กำลังเดินทางเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจวัดอุณหภูมิ ด้วยเครื่องเทอร์โมสแกน ตรวจบัตรประชาชน ตรวจบัตรแรงงานต่างด้าวอย่างเข้มงวด หากพบว่าเป็นบุคคลต่างด้าวที่เดินทางมาจากสมุทรสาครจะห้ามเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ เช่นเดียวกับแรงงานต่างด้าวในจังหวัดอื่นๆ ห้ามเข้าพื้นที่กรุงเทพฯเด็ดขาด ตามมาตรการห้ามเคลื่อนย้ายแรงงาน พร้อมทำการจดบันทึกไว้เป็นข้อมูล

ปิดโรงเรียนในพื้นที่สีแดงยาวถึง 31 ม.ค.

วันเดียวกัน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ มีคำสั่งให้สถานศึกษาทุกแห่งทั้งของรัฐ และเอกชน ทั้งในระบบและนอกระบบ ในสังกัดและ ในกำกับของกระทรวงศึกษาธิการ ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด ที่ ศบค. กำหนดใน 28 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ ตาก นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง นครนายก กาญจนบุรีนครปฐม ราชบุรี สุพรรณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว สมุทรปราการ จันทบุรี ชลบุรี ตราด ระยอง ชุมพร และระนอง ปิดเรียนด้วยเหตุพิเศษ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 4-31 ม.ค.64 หรือจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

มหาวิทยาลัยให้สอนออนไลน์

เช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ศูนย์รังสิต จ.ปทุมธานี และศูนย์พัทยา จ.ชลบุรี ตั้งแต่วันที่ 2 -17 ม.ค. ส่วนที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประกาศปิดสอนและให้เรียนออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค.-1 ก.พ. ได้แก่ วิทยาเขตบางเขน วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม วิทยาเขตศรีราชา จ.ชลบุรี วิทยาเขตสุพรรณบุรี จ.สุพรรณบุรี วิทยาเขตเฉลิม–พระเกียรติสกลนคร จ.สกลนคร และเรียกตัวนิสิตที่ไปฝึกงานในพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือพื้นที่สีแดง กลับจากพื้นที่ ปรับรูปแบบการฝึกงานให้เหมาะสม ให้บุคลากรทำงานจากที่พัก ส่วนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยประกาศให้นิสิตเรียนออนไลน์ และบุคลากรทำงานจากที่พัก จนถึงวันที่ 31 ม.ค.64

ปิดร้านอาหารพัง 1 แสนล้าน

นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยว่า เห็นด้วยกับคำสั่งของผู้ว่าฯ กทม.ที่ให้ร้านอาหาร ภัตตาคาร ห้ามดื่มสุรา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด ถ้าเป็นระดับนี้จะไม่กระทบกับธุรกิจร้านอาหารมาก แต่ถ้าเป็นเหมือนช่วงที่มีการล็อกดาวน์ในปีก่อน ที่ห้ามนั่งรับประทานในร้านและต้องซื้อกลับ จะทำให้มูลค่าธุรกิจร้านอาหารไทยหายไปไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้าน และจะทำให้มีผลกระทบเป็นห่วงลูกโซ่ เช่น พนักงานตกงานทันทีเป็นจำนวนมาก ผลกระทบกับสินค้าภาคการเกษตรกรที่ร้านอาหารต้องใช้วัตถุดิบจากภาคเกษตรกรจำนวนมหาศาล ทั้งนี้ ธุรกิจร้านอาหารทั้งในส่วนภัตตาคารและร้านอาหารขนาดเล็กรวมไปถึงร้านอาหารตามริมทางได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 จากคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขด้วยความเคร่งครัดมาโดยตลอด

มาเลย์ขยายการควบคุมการสัญจร

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19ในต่างประเทศยังคงรุนแรง ที่มาเลเซีย นายอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ รมว.ความมั่นคงมาเลเซีย ประกาศเมื่อ 1 ม.ค. ขยายการใช้มาตรการการควบคุมการสัญจรในระยะฟื้นฟู จากเดิมที่สิ้นสุดในวันที่ 31 ธ.ค. 63 ออกไปถึงวันที่ 31 มี.ค.64 เนื่องจากรัฐบาลยังพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วประเทศเพิ่มขึ้นสูง ที่เกิดจากการบังคับการตรวจคัดกรองแรงงานต่างชาติในวงกว้าง เช่นเดียวกับอัตราการติดเชื้อภายในชุมชนโดยเฉพาะในหุบเขากลังและอีกหลายรัฐ โดยในวันที่ 1 ม.ค. มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2,068 คน ทำให้มียอดรวมทั้งสิ้น 115,078 คน และมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 474 ราย

เวียดนามเจอโควิดสายพันธุ์ใหม่จากอังกฤษ

ด้านเวียดนามได้ยืนยันการตรวจพบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากอังกฤษเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ในหญิงวัย 44 ปี ที่เดินทางกลับจากอังกฤษ โดยได้ถูกกักตัวเมื่อเดินทางมาถึงและได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ประเทศต่างๆทั่วโลกได้ตัดการเดินทางกับอังกฤษ เพื่อหยุดการแพร่กระจายของสายพันธุ์ใหม่ดังกล่าว ที่ได้รับการยืนยันจากนักวิทยาศาสตร์ว่า สามารถแพร่เชื้อได้มากกว่าไวรัสตัวเดิม 40-70% ขณะที่เวียดนามยังคงให้บริการเที่ยวบินกลับประเทศ เพื่อนำพลเมืองที่ติดอยู่ในอังกฤษกลับบ้าน ท่ามกลางการแพร่ระบาดที่ทวีความรุนแรง

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์