10 เทคโนโลยีมาแรงยุคนิวนอร์มอล

ข่าว

  10 เทคโนโลยีมาแรงยุคนิวนอร์มอล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ธ.ค. 2563 09:42 น.

  ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผอ.สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) บรรยายพิเศษเรื่อง 10 เทคโนโลยีที่น่าจับตามองในงานไทยแลนด์ เทคโชว์ 2563 ว่า 10 เทคโนโลยีที่ สวทช.เลือกมาเป็นการคาดการณ์เทคโนโลยีที่จะมีผลกระทบกับธุรกิจและวิถีชีวิตใหม่ (นิวนอร์มอล) ใน 3-5 ปีข้างหน้า ประกอบด้วย

  1.วัคซีนโควิด-19 โดยหลักๆ จะใช้ 3 วิธี คือ การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ การพัฒนายารักษาโรคโควิด-19 และการพัฒนาวัคซีน ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยให้ความสำคัญกับการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ที่ถือเป็นงานเร่งด่วน

  2.ยาแก้ไขความชรา ถือเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีแห่งความหวังของโลกที่ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ นอกจากจะช่วยให้เรามีชีวิตยืนยาวแล้ว ที่สำคัญคือจะช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตในช่วงวัยชราได้อย่างมีคุณภาพและมีความสุข ซึ่งขณะนี้ประเทศไทยก็มียาอายุวัฒนะ REDGEMs หรือมณีแดง เพื่อแก้ไขความชรา

  3.อินเตอร์เน็ตของสรรพสิ่งสุขภาพ (Internet of Health Things, IoHT) ปัจจุบันเริ่มมีการนำ Internet of Things หรือ IoT มาใช้งานในด้านการดูแลสุขภาพเพิ่มขึ้น

  4.ชิปสายพันธุ์ใหม่ หรือ นิวโรมอร์ฟิกชิป คือ ความพยายามในการพัฒนาชิปคอมพิวเตอร์ที่ประมวลผลได้รวดเร็วเหมือนกับสมองของมนุษย์ ให้มาทำงานแทนมนุษย์ได้หลายด้านมากขึ้น

  5.การสื่อสารด้วยภาพ เป็นรูปแบบการสื่อสารยุคใหม่ในการทำให้คอมพิวเตอร์มีความสามารถคล้ายมนุษย์หรือเลียนแบบพฤติกรรมมนุษย์

  6.ขวดพลาสติกจากพืช ช่วยลดปัญหาขยะพลาสติกและลดภาวะโลกร้อน

  7.การออกแบบโครงสร้างวัสดุชนิดเดียว ผลิตภัณฑ์พลาสติกที่พร้อมนำกลับไปใช้ประโยชน์หรือรีไซเคิลโดยไม่มีของเสียเหลืออยู่ ไม่เพิ่มขยะสู่สิ่งแวดล้อม

  8.วัสดุนาโนคาร์บอนจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์และลดผลกระทบจากภาวะโลกร้อน

  9.แบตเตอรี่ปลอดภัยไร้ลิเทียม สำหรับประยุกต์ใช้กับงานที่ต้องการความปลอดภัยสูง ตอบโจทย์ด้านความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ

  10.กรีนไฮโดรเจน กระบวนการผลิตวัตถุดิบจากแหล่งพลังงานสะอาดอย่างแสงอาทิตย์ ลม

  ซึ่งทั้งหมดคือ 10 เทคโนโลยีที่น่าจับตามองในช่วงวิกฤตการณ์ครั้งสำคัญของโลก ซึ่งต้องติดตามว่า เทคโนโลยีใดจะสามารถกอบกู้ประเทศของเราให้รอดพ้นจากวิกฤติต่างๆ พร้อมทั้งสร้างโอกาสแก่ธุรกิจ และชีวิตวิถีใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เทคโนโลยีนิวนอร์มอลสวทช.นิวนอร์มอลเทคโนโลยีณรงค์ ศิริเลิศวรกุลวิถีชีวิตใหม่ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 19:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์