ไลฟ์สไตล์
100 year

ศึกษาปอดของผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 พ.ย. 2563 12:15 น.
SHARE

การศึกษาปอดของผู้ที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 (COVID-19) พบว่าส่วนใหญ่ปอดได้รับความเสียหายอย่างต่อเนื่องและกว้างขวาง ซึ่งอาจช่วยให้แพทย์เข้าใจถึงสิ่งที่อยู่เบื้องหลังกลุ่มอาการที่เรียกว่า “อาการระยะยาวของเชื้อโควิด” (long COVID) ที่ผู้ป่วยมีอาการต่อเนื่องเป็นเวลาหลายเดือน

นักวิทยาศาสตร์จากคิงส์คอลเลจลอนดอน ในอังกฤษ หนึ่งในผู้นำร่วมการวิจัย รายงานการค้นพบลักษณะเฉพาะบางอย่างของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ซึ่งเป็นไวรัสที่ทำให้เกิดโรคโควิด-19 ที่อาจอธิบายได้ว่าทำไมไวรัสจึงทำอันตรายได้ ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าโควิด-19 ไม่ใช่แค่โรคที่เกิดจากการตายของเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัส แต่น่าจะเป็นผลมาจากเซลล์ที่ผิดปกติเหล่านี้อยู่ในปอดเป็นเวลานาน หลังได้วิเคราะห์ตัวอย่างเนื้อเยื่อจากปอด หัวใจ ตับ และไตของผู้ป่วย 41 ราย ที่เสียชีวิตด้วยโรคดังกล่าวที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยตรีเยสเตในอิตาลี ระหว่างเดือน ก.พ.-เม.ย.ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

นักวิทยาศาสตร์เผยว่าสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการระยะยาวของเชื้อโควิด เป็นเพราะเนื้อเยื่อในปอดถูกทำลายจำนวนมาก แม้ว่าจะมีคนฟื้นตัวจากโรคโควิด-19 แต่ความเสียหายก็อาจใหญ่โต เพราะมีหลักฐานเพิ่มมากขึ้นจากทั่วโลกชี้ให้เห็นว่าคนจำนวนน้อยที่เคยติดเชื้อโควิด-19 และหายจากการติดเชื้อครั้งแรก อาจมีอาการต่อเนื่องหลายอย่าง เช่น เหนื่อยล้า ภาวะสมองล้า หายใจถี่ ภาวะเหล่านี้มักเรียกว่าอาการระยะยาวของเชื้อโควิด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตโควิด-19COVID-19อาการระยะยาวของเชื้อโควิดเชื้อไวรัสปอดยอดผู้ป่วยโควิด-19

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:40 น.