ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สัญญาณเป็นไปได้ของสิ่งมีชีวิตบนดาวศุกร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.ย. 2563 08:01 น.
  SHARE

  ช่วงนี้เรื่องของดาวศุกร์ดูจะมีการหยิบยกมาพูดถึงบ่อยขึ้น เป็นที่รู้กันว่าดาวเคราะห์เพื่อนบ้านดวงนี้อยู่ใกล้โลกที่สุด โครงสร้างก็คล้ายกันแต่เล็กกว่าโลกเล็กน้อย ดาวถูกห่อหุ้มด้วยชั้นบรรยากาศหนาทึบแต่เป็นพิษและดักจับความร้อน อุณหภูมิพื้นผิวสูงถึง 471 องศาเซลเซียส ร้อนพอที่จะละลายตะกั่วได้ เมื่อเร็วๆนี้ก็มีงานวิจัยเกี่ยวกับชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ ที่นักวิทยาศาสตร์ตั้งข้อสงสัยว่าบนเมฆของดาวมีสิ่งมีชีวิตหรือไม่

  ล่าสุด ทีมวิทยาศาสตร์นานาชาตินำโดยเจน กรีฟส์ นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ ในเวลส์ ประกาศข่าวใหญ่ในแวดวงดาราศาสตร์ นั่นคือค้นพบสัญญาณที่เป็นไปได้ของสิ่งมีชีวิตบนดาวศุกร์ แม้จะยังไม่ได้ค้นพบรูปแบบสิ่งมีชีวิตแบบจะแจ้ง แต่การตรวจพบก๊าซฟอสฟีน (Phosphine) ในกลุ่มเมฆกรด ซึ่งฟอสฟีนอาจเกิดจากสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กๆ ก็บ่งชี้ว่าจุลินทรีย์อาจอาศัยอยู่ได้ นี่เป็นการตรวจพบฟอสฟีนเป็นครั้งแรกบนดาวศุกร์โดยใช้กล้องโทรทรรศน์เจมส์ เคลิร์ก แม็กซ์เวลล์ (James Clerk Maxwell) ในฮาวาย และยืนยันด้วยการใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุอัลมา (Atacama Large Millimeter/ submillimeter Array-ALMA) ในชิลี

  ฟอสฟีนเป็นอะตอมของธาตุฟอสฟอรัสและไฮโดรเจน 3 อะตอม ซึ่งเป็นพิษอย่างมากต่อมนุษย์ นักวิทยาศาสตร์เผยว่าพบฟอสฟีนจำนวน 20 ส่วนต่อพันล้านในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ บ่งชี้ถึงสัญญาณของสิ่งมีชีวิต แต่การที่สิ่งมีชีวิตจะอยู่รอดได้ก็เป็นเรื่องเหลือเชื่อ เพราะสภาพดาวไม่เอื้ออำนวยอย่างสิ้นเชิง ดังนั้น ต้องมีอะไรบางอย่างที่สร้างฟอสฟีนบนดาวศุกร์ได้เร็วที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกดาวศุกร์ดาวเคราะห์มหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ทีมวิทยาศาสตร์นานาชาติดาราศาสตร์จุลินทรีย์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 01:08 น.