เกือบ 100 วัน แล้ว ไทยไม่ติดเชื้อ โลกป่วยโควิดยอดทะลุ 25 ล้านคน

ข่าว

เกือบ 100 วัน แล้ว ไทยไม่ติดเชื้อ โลกป่วยโควิดยอดทะลุ 25 ล้านคน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

31 ส.ค. 2563 05:30 น.

บันทึก

อีกไม่กี่อึดใจไทยจะทำสถิติไร้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศต่อเนื่องครบ 100 วัน โดยล่าสุดผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ ทั้งคนมาจากต่างประเทศและการติดเชื้อภายในประเทศ รักษาหายกลับบ้านได้อีก 10 คน ด้านกระทรวงการต่างประเทศพร้อมเปิดรับนักศึกษา เอไอทีกว่า 40 ประเทศเข้าไทย หลัง สธ.อนุมัติหอพักในสถาบันฯ เป็นสถานกักตัว เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของรัฐ แต่ที่น่าห่วงต่างด้าวยังลักลอบเข้าไทยไม่หยุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ที่กลับมาระบาดรอบใหม่ ส่วนอินเดีย ทุบสถิติติดเชื้อวันเดียวสูงสุดในโลกกว่า 7.8 หมื่นคน ส่งให้ยอดติดเชื้อไวรัสมรณะทั้งโลกพุ่งทะลุเกิน 25.17 ล้านคน

ไทยยังรักษาสถิติไร้ผู้ติดเชื้อภายในประเทศใกล้ครบ 100 วัน ไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบรุนแรง หรือโควิด-19 โดยล่าสุดวันที่ 30 ส.ค.ไม่พบผู้ติดเชื้อทั้งจากคนที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ และติดเชื้อภายในประเทศ

ไทยยิ้มรับผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์

กรมควบคุมโรค และศูนย์ปฏิบัติการด้านนวัตกรรมการแพทย์ และการวิจัยและพัฒนา สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ว่าวันนี้ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ และไม่มีผู้เสียชีวิต ทำให้ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อสะสม 3, 411 ราย ใน 68 จังหวัด ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่จากภายในประเทศต่อเนื่องเป็นวันที่ 97 และไม่มีผู้ติดเชื้อในกลุ่มผู้ที่กลับจากต่างประเทศในสถานที่กักตัว เสียชีวิตอยู่ที่ 58 คน รักษาหายป่วยแล้ว 3,252 คน คิดเป็นร้อยละ 95.34 ของผู้ป่วยทั้งหมด มีผู้ป่วยกลับบ้านเพิ่มขึ้น 10 คน รักษาอยู่ในโรงพยาบาล 101 คน เป็นผู้ที่มาจากต่างประเทศทั้งหมด

หลายชาติอาเซียนกลับยิ่งอ่วม

สำหรับสถานการณ์ในอาเซียน อินโดนีเซีย สถานการณ์แย่ลงจากตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ทำสถิติสูงสุดติดต่อกันเป็นวันที่สาม ล่าสุดที่ 3,308 คน ทำให้ยอดสะสมอยู่ที่ 169,195 คน นักระบาดวิทยาชี้ให้เห็นว่าการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของผู้ติดเชื้อเกิดจากวันหยุดยาวของอินโดนีเซียได้แก่ วันประกาศอิสรภาพ ในวันที่ 17 ส.ค. และวันปีใหม่อิสลามในวันที่ 20 ส.ค. เมียนมา ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งทะลุ 90 คน ทำให้ยอดสะสมขณะนี้ผู้ที่ 749 คนแล้ว รัฐบาลได้ขยายระยะเวลามาตรการการป้องกันโรคต่อไปอีกตั้งแต่วันที่ 31 ส.ค.ถึง 30 ก.ย. เวียดนาม มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก ทำให้ยอดสะสมอยู่ที่ 32 คน อัตราตายขยับขึ้นเป็นร้อยละ 3.08

รับ นศ.เอไอทีกว่า 40 ชาติเข้าไทย

ด้าน นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยความคืบหน้าการจัดสถานที่กักกันเชื้อโรคในรูปแบบเฉพาะองค์กร หรือ OQ ของสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (AIT) ล่าสุดได้รับการอนุมัติจากกระทรวงสาธารณสุขให้เปิดใช้งาน OQ สำหรับนักศึกษาต่างชาติของ AIT กว่า 40 ประเทศที่ทยอยเดินทางกลับมาศึกษาต่อในภาคการศึกษาใหม่ ที่เปิดเรียนแล้วในเดือน ส.ค.นี้ โดยนักศึกษาเหล่านี้จัดอยู่ในกลุ่มบุคคลที่เดินทางเข้าประเทศไทยได้ ตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 12) รวมถึงผู้ไม่มีสัญชาติไทย ซึ่งเป็นนักเรียนหรือนักศึกษาของสถาบันการศึกษาในประเทศไทยที่ทางการไทยรับรอง

ใช้หอพัก นศ.เป็นสถานกักตัว

นายเชิดเกียรติ กล่าวอีกว่า สถาบัน AIT ได้ปรับใช้อาคารหอพักนักศึกษาที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณสถาบันฯ จัดตั้งเป็น OQ มีบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลคู่ปฏิบัติการ ประจำอยู่ 24 ชั่วโมง เพื่อดูแลจัดการในด้านต่างๆ ทั้งติดตามอาการ และทำตามแนวปฏิบัติในการดำเนินการสถานที่กักกันรูปแบบเฉพาะองค์กร ตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคอย่างเข้มงวด สถาบัน AIT จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับ OQ เองทั้งหมด การจัดตั้ง OQ ดังกล่าวจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการเข้ากักกันเชื้อโรคหลังเดินทางถึงไทย ของนักศึกษาชาวต่างชาติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษารับทุน ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่จะพิจารณาตรวจลงตราและออกหนังสือรับรองเข้าราชอาณาจักรให้นักศึกษาต่างชาติเหล่านี้เดินทางเข้าประเทศไทย และเมื่อมาถึงแล้ว นักศึกษาต่างชาติทุกคนจะต้องเข้ารับการคัดกรองและปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุข ก่อนเดินทางเข้ากักกันเชื้อโรคใน OQ เป็นเวลา 14 วันต่อไป

แรงงานเถื่อนทะลักรายวัน

ส่วนการสกัดแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองยังคงมีต่อเนื่องโดย พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 สั่งการให้ ร.อ.กิตติเดช กันคล้อย ผบ.ร้อย ม.3 ฉก.ม.2 จัดกำลังออกตรวจเฝ้าระวังท่าข้ามช่องทางธรรมชาติตลอดริมแม่น้ำสาย เพื่อสกัดกั้นการลักลอบข้ามพรมแดนของแรงงานเมียนมา เมื่อลาดตระเวนไปถึงบริเวณท่าข้ามป่าสัก บ้านสันทรายใหม่ หมู่ 11 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบนายทูนแสนหวี อายุ 53 ปี นางเหี่ยน อายุ 54 ปี ชาวเมียนมา ลักลอบข้ามแม่น้ำสายมาขึ้นฝั่งไทย ตรวจค้นไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย สอบสวนทั้งคู่ให้การว่า เดินทางมาจาก จ.ท่าขี้เหล็ก มีนายหน้าพาข้ามแม่น้ำสายเสียค่าใช้จ่ายคนละ 3 พันบาท เพื่อไปหาลูกสาวและทำงานที่สวนลำไย จ.เชียงใหม่ คุมตัวเข้าสู่การคัดกรองและดำเนินคดีต่อไป

เมียนมาปิดท่าข้ามสินค้าชายแดน

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอก 2 ในเมียนมา ที่พบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ จ.เมียวดี ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ทำให้ทางการเมียนมาสั่งปิดช่องทางท่าข้ามธรรมชาติกว่า 20 แห่ง ตลอดแนวชายแดน ห้ามขนถ่ายสินค้าทุกชนิดยกเว้นวัสดุก่อสร้างที่จำเป็นเท่านั้น ส่งผลให้รถขนส่งสินค้ากว่า 1 พันคันพากันไปข้ามแดนที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ทำให้การจราจรติดขัดเพราะต้องรอทำพิธีการทางศุลกากร คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตาก ต้องเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันที่ 31 ส.ค.นี้ เพื่อวางแนวทางการป้องกันการระบาดและวางมาตรการเฝ้าระวังการขนส่งสินค้าข้ามแดน

พ่อค้าเขมรแห่ขนสินค้ากลับ

ด้านชายแดนที่ติดกับประเทศกัมพูชา พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ร่วมกับ พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ร.ต.ธิติวุฒ ยีนุช ผบ.ร้อย ทพ.1201 ได้สนธิกำลังตรวจสอบยานพาหนะกัมพูชาที่ได้รับการอนุโลมเข้ามาที่ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อมาดูแลทรัพย์สินและสินค้าของตนเอง ภายหลังมีการห้ามค้าขายนานกว่า 4 เดือน พบว่าพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาทยอยขนสินค้าและทรัพย์สินกลับเป็นจำนวนมาก ทั้งหมดระบุว่ายังไม่มีวี่แววทางการไทยจะเปิดด่านพรมแดนอรัญประเทศ เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงตัดสินใจนำสินค้าไปขายเลหลังในตลาดปอยเปต เพื่อนำเงินมาประทังชีวิตต่อไป

“สุชาติ” โวจ้างงาน 1 ล้านตำแหน่ง

วันเดียวกัน ที่โรงแรมภูสักธาร รีสอร์ต อ.เมือง จ.นครนายก นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กล่าวในงานสัมมนาการส่งเสริมความร่วมมือตามภารกิจขององค์กรระหว่างคณะกรรมาธิการการแรงงานกับกระทรวงแรงงาน ว่า ในช่วงวิกฤติโควิด-19 มีผู้ประกันตนขอรับสิทธิประโยชน์กรณีว่างงาน 933,367 คน เป็นเงินกว่า 14,982 ล้านบาท จึงต้องเร่งส่งเสริมให้มีการจ้างงาน โดยจะจัดงานไทยแลนด์ จ๊อบ เอ็กซ์โป 2020 ในเดือน ก.ย.นี้ มีตำแหน่งงาน 1 ล้านตำแหน่ง จากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจของทุกกระทรวง มารวมกันเพื่อจับคู่ระหว่างงานกับคน โดยมีแพลตฟอร์มไทยมีงานทำ.com เป็นแหล่งรวบรวมตำแหน่งงาน นอกจากนี้ ยังมีมาตรการสนับสนุนการจ้างงานผู้สำเร็จการศึกษาใหม่ และการจ้างงานคนว่างงานในภาวะวิกฤติ นายจ้างหรือเจ้าของสถานประกอบการจะต้องอยู่ในระบบประกันสังคมและต้องไม่เลิกจ้างลูกจ้างเดิมเกินกว่าร้อยละ 15 ภายใน 1 ปี มีการลดอัตราเงินสมทบกองทุนประกันสังคมให้นายจ้างและผู้ประกันตน จากเดิมฝ่ายละร้อยละ 5 เหลือร้อยละ 2 ของค่าจ้าง ระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือน ก.ย.-พ.ย.2563 รวมเป็นเงินกว่า 23,000 ล้านบาท เชื่อว่าจะช่วยรักษาระดับการจ้างงานและเพิ่มกำลังซื้อของตลาดในประเทศ โดยมีศูนย์อำนวยการแรงงานแห่งชาติ (ศอร.) เป็นศูนย์กลางในการกำกับ ติดตามสถานการณ์ด้านแรงงาน เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาได้ทันต่อความต้องการความช่วยเหลือของผู้ได้รับผลกระทบ

ทั่วโลกป่วยทะลุ 25 ล้านคน

สำหรับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 30 ส.ค.ว่า ยังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นรายวันอีก 269,519 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสมทะยานไป 25.17 ล้านคน เสียชีวิตเพิ่มอีก 5,404 คน รวมเสียชีวิตกว่า 846,000 ราย ขณะที่มีผู้รักษาหายกว่า 17.5 ล้านราย โดยสหรัฐฯยังคงรั้งเป็นอันดับ 1 ของโลกที่มีผู้ติดเชื้อรวมสูงสุดคือกว่า 6.1 ล้านราย และมีผู้ติดเชื้อรายใหม่กว่า 44,000 ราย ตามด้วยบราซิล พบผู้ติดเชื้อรายใหม่กว่า 33,000 ราย รวมติดเชื้อสะสมกว่า 3.8 ล้านราย

อินเดียทุบสถิติติดเชื้อรายวัน

ขณะที่ประเทศอินเดีย กระทรวงสาธารณสุขเผยว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ทำสถิติวันเดียวสูงสุดถึง 78,761 คน ทำให้ยอดสะสมขึ้นไปอยู่ที่กว่า 3.5 ล้านคน เสียชีวิตอีก 948 คน รวมสะสม 63,657 คน ยังรั้งอันดับ 3 ของโลก และเป็นประเทศที่มีการติดเชื้อรายวันมากที่สุดในโลก เพราะมีผู้ติดเชื้อกว่า 75,000 รายเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน ซึ่งจากเดิมการระบาดจะหนักตามหัวเมืองใหญ่ เช่น นครมุมไบ กับกรุงนิวเดลี แต่ปัจจุบันเริ่มระบาดไปตามเมืองเล็กๆ และย่านชานเมือง แต่รัฐบาลยังยืนยันจะผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมถึงเปิดให้บริการรถไฟใต้ดินเริ่มตั้งแต่วันที่ 7 ก.ย.นี้ ด้านกระทรวงมหาดไทยอินเดียเผยว่า อนุญาตให้มีการชุมนุมเกิน 100 คน โดยใส่หน้ากาก จัดงานอีเวนต์ ประเพณีวัฒนธรรม สิ่งบันเทิง กีฬาและการเมืองก็ต้องเว้นระยะห่างทางสังคมเริ่มตั้งแต่วันที่ 21 ก.ย.ยกเว้นโรงเรียนและสถานการศึกษายังปิดการเรียนการสอนไปจนถึงสิ้นเดือน ก.ย.นี้

ครึ่งปีบราซิลดับเกินแสนศพ

ส่วนกระทรวงสาธารณสุขบราซิล เผยว่าเพียง 6 เดือนนับแต่มีการยืนยันผู้ติดเชื้อรายแรกในประเทศ เมื่อวันที่ 26 ก.พ.เป็นนักธุรกิจในนครเซาเปาโล ที่เดินทางกลับจากประเทศอิตาลี และมีผู้เสียชีวิตรายแรกเมื่อวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ บราซิล ที่มีประชากร 212 ล้านคน มีผู้ติดเชื้อรวมแล้วกว่า 3.8 ล้านราย เสียชีวิตสะสม 120,262 ราย มากเป็นอันดับ 2 ของโลก ก็ยังมองไม่เห็นสัญญาณว่าวิกฤติในครั้งนี้จะคลี่คลายลงเมื่อใด

เมียนมาคาดเชื้อแพร่จากตลาด

ด้านกระทรวงสุขภาพและกีฬาของเมียนมา รายงานวันเดียวกัน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 16 ราย แบ่งเป็น 10 ราย ติดภายในประเทศ ส่วนอีก 6 รายติดจากเดินทางกลับเข้าประเทศ โดย 12 ราย พบที่นครย่างกุ้ง อีก 3 ราย ที่เขตตะนาวศรี และอีก 1 ราย ที่รัฐยะไข่ ทำให้ยอดสะสมอยู่ที่ 749 ราย ทางกระทรวง จึงขอให้ประชาชนที่เดินทางกลับเข้ารัฐยะไข่ตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค.ต้องไปแสดงตนต่อเจ้าหน้าที่ มิเช่นนั้นจะถูกตั้งข้อหาตามกฎหมายบริหารจัดการภัยพิบัติธรรมชาติ ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขเชื่อว่า ตลาดในเมืองซิตตะเว ของรัฐยะไข่ อาจเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดในประเทศ

โสมห้ามกินข้าวนอกบ้าน

สำหรับเกาหลีใต้ ที่การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ยังน่าห่วง ศูนย์ควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคเกาหลีใต้ (KCDC) เผยว่า พบผู้ติดเชื้อเป็นตัวเลข 3 หลักติดต่อกัน 17 วันแล้ว หลัง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 299 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 19,699 คน เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 คน รวมเป็น 323 คน ท่ามกลางมาตรการคุมเข้มห้ามนั่งทานอาหารในร้าน ผับ บาร์ และร้านเบเกอรีในย่านชุมชนหนาแน่นกรุงโซล ตั้งแต่เวลา 21.00-05.00 น. ส่วนร้านกาแฟในบางพื้นที่ที่เป็นจุดแพร่ระบาดหนัก ทางการอนุญาตให้เฉพาะซื้อกลับบ้านหรือจัดส่งได้จนถึงเที่ยงคืน ส่วนโบสถ์ ไนต์คลับ ศูนย์กีฬาในร่มและโรงเรียนส่วนใหญ่ ยังห้ามเปิด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หอยทอดสูตรเด็ด 1 ปีขายแค่ 3 เดือนเท่านั้น
02:15

หอยทอดสูตรเด็ด 1 ปีขายแค่ 3 เดือนเท่านั้น

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 19:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์