ศาสดาหกสำนัก

ข่าว

  ศาสดาหกสำนัก

  กิเลน ประลองเชิง

   1 ส.ค. 2563 05:01 น.

   บ้านเมืองใหญ่ในโลกล้วนแล้วแต่ตั้งอยู่ในทำเลที่เป็น “ชุมทาง” ที่ภาคใต้มีชุมทางทุ่งสง ชุมทางเขาชุมทอง ผู้คนที่มาจากหลายทิศทางมาเจอกัน ทำมาค้าขายกัน

   ชมพูทวีปในพุทธกาล ก่อนที่พระสิทธัตถะจะประกาศพระพุทธศาสนา มีชุมชนชาวกาลามะ หมู่บ้านเกสปุตตนิคม แคว้นโกศล เป็นชุมทางการค้าสำคัญ มีคนผลัดเปลี่ยนเวียนหน้ามาไม่ซ้ำ

   พวกหนึ่งที่น่าสนใจก็คือพวกที่ประกาศตัวเองเป็นศาสดา

   มีคนเรียกตัวเองเป็นครูผู้สอน หรือคนอื่นเรียกเจ้าลัทธิมากมาย แต่ที่มีชื่อเสียงร่วมสมัยพระพุทธเจ้ามีอยู่ 6 สำนัก

   ปูรณกัสสปะ มักขลิโคศาล อชิตเกสกัมพล ปกุธกัจจายนะ สัญชัยเวลัฏฐบุตร และนิครนถ์นาฏบุตร

   คัมภีร์พุทธศาสดามีคำเรียกสำนักเหล่านี้ว่า เดียรถีย์ ชาวพุทธรู้จักเดียรถีย์ ลัทธิชื่อนิครนถ์นาฏบุตร ศาสดาชื่อมหาวีระ มากพอควร เรื่องราวของมหาวีระคลับคล้ายเรื่องราวของพระพุทธเจ้าของเรา

   เป็นเจ้าชายเหมือนกัน มีคนนับถือมากเหมือนๆกัน และถ้านับความยั่งยืน ครั้งหนึ่งพุทธศาสนาสูญหายจากอินเดีย แต่ศาสดาของมหาวีระยังคงอยู่

   ถ้านึกไม่ออกว่าศาสดาไหนก็นึกถึงสาวกที่นุ่งลมห่มฟ้าเรียกนิกายทิคัมพร และอีกพวกที่แตกหน่อขยายกอเป็นนุ่งผ้าขาว เรียก เศวตัมพร...ก็นั่นแหละ

   อีกลัทธิคือปริพาชก เจ้าสำนักชื่อสัญชัย ศิษย์สำนักนี้มีชื่อเสียงมากในทางโต้วาที ศิษย์เอกที่เรารู้จักดีคือพระสารีบุตร ที่กลายเป็นพระอัครสาวกเบื้องขวาของพระพุทธเจ้า

   เรื่องที่จดจำได้ก็คือ เมื่อพระสารีบุตรซึ่งมีอินทรีแก่กล้าเต็มที ฟังคำสอนย่อๆ เย ธัมมา ฯลฯ จากพระอัสสชิ พระปัญจวัคคีย์องค์ สุดท้าย...ก็ได้ดวงตาเห็นธรรม

   ความดีใจกลับไปสำนัก ชวนเพื่อนรัก คือพระโมคคัลลานะ แล้วก็ยังมีแก่ใจไปชวนพระอาจารย์ พระอาจารย์ถาม โลกนี้มีคนโง่หรือคนฉลาดมากกว่า สารีบุตรตอบ คนโง่มากกว่า

   พระอาจารย์สัญชัยได้ที บอกพระสารีบุตร “ถ้างั้นเธอไปอยู่กับคนฉลาดเถิด”

   ชาวกาลามะเจอแต่เจ้าลัทธิเหล่านี้แหละ เมื่อเจอพระพุทธเจ้าจึงถาม ช่วยบอกที

   คำสอนใดควรเชื่อที่สุด

   พระพุทธองค์ไม่ได้สอนว่าอะไรควรเชื่ออะไรไม่ควรเชื่อ แต่ ทรงสอนหลักแห่งความเชื่อ

   1.อย่าเพิ่งเชื่อตามที่ฟังๆกันมา 2.อย่าเพิ่งเชื่อตามที่ทำต่อๆกันมา 3.อย่าเพิ่งเชื่อตามคำเล่าลือ 4.อย่าเพิ่งเชื่อโดยอ้างตำรา 5. อย่าเพิ่งเชื่อโดยนึกเดา 6.อย่าเพิ่งเชื่อโดยคาดคะเนเอา

   7.อย่าเพิ่งเชื่อโดยนึกคิดตามแนวเหตุผล 8.อย่าเพิ่งเชื่อ เพราะถูกกับทฤษฎีของตน 9. อย่าเพิ่งเชื่อเพราะมีรูปลักษณ์ที่ควรเชื่อได้ 10.อย่าเพิ่งเชื่อเพราะผู้พูดเป็นครูอาจารย์ของตน

   พระพุทธเจ้าสรุปคำสอน อย่าเชื่องมงายโดยไม่ใช้ปัญญาพิจารณาจนกว่าจะเห็นคุณและโทษจริง

   ยุ่งละซี...ถ้าเอาหลักพระพุทธเจ้า ตำราก็เชื่อไม่ได้ พิสูจน์ทฤษฎีลงตัวแล้วก็เชื่อไม่ได้ ฯลฯ ครูอาจารย์ที่แน่ใจว่าซื่อจริง รู้จริง เก่งจริง แล้วก็ยังเชื่อไม่ได้ คดีความในบ้านเมืองแบบเราๆจะเชื่อใครดี

   คดีทายาทกระทิงแดงตอนนี้ มีคณะกรรมการแล้วสี่ชุด ไม่ช้าก็คงถึงห้า และหกชุด เท่ากับศาสดาใหญ่สมัยพระพุทธเจ้า ชุดที่สี่ นายกฯประยุทธ์ตั้งกับมือ อาจารย์วิชา มหาคุณ เป็นประธาน

   ถ้าเป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย ทายาทกระทิงแดง ไม่ผิด ไม่ว่าอาจารย์วิชาหรืออาจารย์สำนักใด ชี้ไปทางไหน...ชาวบ้านเขาใช้ปัญญาพิจารณาแล้ว เชื่อตรงกัน บ้านนี้เมืองนี้ทั้งขื่อทั้งแป ไม่มีแล้ว

   กวางตรงหน้าเห็นเต็มตายังจะบอกว่าเป็นม้า ราชวงศ์จิ๋นซีฮ่องเต้ ผู้ยิ่งใหญ่ยังล้มครืนลงได้ในห้าปี.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงศาสนาพุทธพระพุทธเจ้าพุทธศาสนาคำสอนของพระพุทธเจ้าจิ๋นซีฮ่องเต้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 10:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์