ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อีกาหน้าดำ

  กิเลน ประลองเชิง22 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  สำนวนรงค์ วงษ์สวรรค์ เรียกบ้านเมืองที่พัฒนาเต็มไปด้วยตึกสูงเสียดฟ้าว่า “ป่าคอนกรีต” เด็กๆในเมืองวันนี้จึงแทบจะไม่รู้จักกา เพราะธรรมชาติของกาอาศัยอยู่ในป่าหรือในดงไม้

  เด็กบ้านนอกรุ่นผมเคยมีบทร้องเล่น “กากา ได้ลูกมันมา เอายัดใส่พก มันได้ลูกนกเอามาโยนเล่น อ้ายพ่อมันเต้น อีแม่การำ อีกาหน้าดำ เขาจำหน้าได้”

  ร้องๆกันไปพอเข้าใจความหมาย “อีกาหน้าดำ เขาจำหน้าได้” เป็นสำนวนที่ใช้เปรียบเปรย เมื่อเห็นใครที่เคยรู้จักคุ้นเคย แต่ห่างไกลไปนานแล้วกลับมาพบกันอีกครั้ง

  มีคนมากมายฝากอนุสรณ์ไว้ด้วยการสร้างวัด...เรื่องของวัดใหม่ยายแฟง...ย่านพลับพลาไชยยังเล่ากันถึงวันนี้

  ยายแฟงสมัยรัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 5 เรียก “แม่แฟง” เพราะเป็นแม่เล้าซ่องโสเภณีใหญ่

  ตอนสร้างวัดเรียกวัดใหม่ยายแฟง เรื่องยายแฟงมีศรัทธาพระพุทธศาสนา สร้างวัดด้วยทุนทรัพย์จำนวนมาก จึงเป็นเรื่องที่กล่าวขานต่อๆกันไปจนเกิดข้อสงสัย ยายแฟงจะได้บุญสัก...กี่มากน้อย

  สมเด็จพุฒาจารย์ วัดระฆัง ท่านเป็นหนึ่งในพระนักเทศน์ ปุจฉา วิสัชนา เมื่อมีปุจฉาเรื่องยายแฟงสร้างวัด สมเด็จฯท่านก็วิสัชนาทันทีว่า “โยมแฟงได้บุญ สลึงเฟื้อง”

  วิสัชนาสมเด็จพุฒาจารย์โต จึงเป็นเรื่องโด่งดังฝังใจเล่าขานต่อๆกันมา

  ทางการ ซึ่งหมายถึงทั้งฝ่ายพระฝ่ายรัฐก็ขานรับตั้งชื่อวัดใหม่ยายแฟง ว่าเป็นวัด “คณิกาผล”

  เรื่องวัดใหม่ยายแฟงเก่าไป เรื่องสมัยใหม่ที่ยังพอจำกันได้ จู่ๆป้อมยามตำรวจตามแยกต่างๆในกรุงเทพฯ แปลงร่างเป็นอาคารคอนกรีต สะดุดใจตรงมีชื่อผู้บริจาคตัวใหญ่ “ต้นตระกูลกมลวิศิษฎ์”

  ผมเป็นนักข่าวโรงพักเก่ายังตกข่าว มารู้เอาทีหลังชื่อนั้น เป็นชื่อลูกชายคุณชูวิทย์ เจ้าของธุรกิจอาบอบนวดใหญ่ เกื้อหนุนตำรวจท้องที่เป็นที่ให้ชาวบ้านคิดว่าตอบแทนกันและกัน

  แต่ พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ ผบ.ตร. ยุคนั้น ท่านเห็นต่าง ท่านว่าป้อมต้นตระกูลกมลวิศิษฎ์ เป็นเหมือนหลักฐานประจาน ตำรวจรับส่วยซ่อง จึงสั่งให้ทุบทิ้ง

  ตอนนั้นคุณชูวิทย์ดิ้นสู้อย่างไรผมไม่แน่ใจ แต่เชื่อว่าเป็นแรงผลักให้คุณชูวิทย์เป็นนักการเมือง...เป็นพิธีกรทีวี ที่มั่นใหม่นี้ มั่นคงแข็งแรงพอที่ตำรวจจะตามไปราวีไม่ได้ง่ายๆ

  แล้วก็มรดกธุรกิจอาบอบนวดนี้ก็ตกทอดไปถึงเจ้าสัวอีกคน ชื่อกำพล วิระเทพสุภรณ์ คุณชูวิทย์บอกเองขายธุรกิจให้ เมื่ออาบอบนวดของคุณกำพลเจอข้อหาค้ามนุษย์ จนคุณกำพลต้องหนีคดี

  มีข่าวคุณกำพลให้ตำรวจใหญ่ยืมเงินไป 300 ล้าน ข้อแก้เป็นเงินในแวดวงเล่นหุ้น...อ้างได้ แต่ชาวบ้านจะเชื่อแค่ไหนเป็นอีกเรื่อง

  ผมจึงได้รู้เงินธุรกิจอาบอบนวดนั้นมากมหาศาล เป็นดั่งท่อเงินไหล คนในตระกูลโรงนวดชื่อดังอย่างน้อยก็สองคนร่ำรวยมั่งคั่ง เดินเข้าสู่เวทีการเมือง คนหนึ่งเป็นรัฐมนตรี

  และคนล่า...มีข่าวว่าจะเป็นถึงเลขาธิการพรรคการเมืองใหญ่...เก้าอี้รัฐมนตรีเป็นเป้าหมายต่อ

  บทเด็กร้องเล่น “กากา...อีกาหน้าดำ เขาจำหน้าได้” ทำให้นักข่าวโรงพักเก่ารุ่นผม รู้ชัด...สถานบริการที่เรียกว่าอาบอบนวด ใหญ่โตหรูหรานั้นก็คือซ่องกะหรี่สมัยยายแฟง

  วันนี้คนมีอาชีพพ่อเล้า แมงดา พัฒนามาเป็นใหญ่ในการเมืองผมเริ่มไม่แน่ใจ ผลบุญจากธุรกิจค้าโสเภณีจะมีแค่สลึงเฟื้องอย่างที่สมเด็จพุฒาจารย์โตท่านว่าไว้จริงๆ.

  กิเลน ประลองเชิง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงตำรวจรับส่วยอาบอบนวดส่วยอาบอบนวดป้อมต้นตระกูลกมลวิศิษฎ์ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo