วันนี้ของ "หมู่อาร์ม" ผู้เปิดปมทุจริตโกงเบี้ยเลี้ยงทหาร ต้องหนีตาย (คลิป)

ข่าว

วันนี้ของ "หมู่อาร์ม" ผู้เปิดปมทุจริตโกงเบี้ยเลี้ยงทหาร ต้องหนีตาย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2563 18:02 น.

บันทึก

วันนี้ของ หมู่อาร์ม หรือ สิบเอกณรงค์ชัย อินทรกวี ผู้เปิดโปงปมทุจริต "โกงเบี้ยเลี้ยงทหาร" มาวันนี้ต้องหนีตาย ไม่ปลอดภัย ในขณะที่ผู้ถูกร้องยังรับราชการกินเงินเดือนอยู่

จากกรณีสิบเอก "ณรงค์ชัย อินทรกวี" หรือ หมู่อาร์ม เสมียนงบประมาณแผนกโครงการและงบประมาณกองแผน โครงการศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์ กรมสรรพาวุธทหารบก ร้องเรียนถูกผู้บังคับบัญชา ข่มขู่ คุกคามเอาชีวิต อันเนื่องมาจากการเปิดเผย ปัญหาทุจริตเบี้ยเลี้ยงภายในกรมสรรพาวุธทหารบกตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

ล่าสุด สิบเอกณรงค์ชัย หรือ หมู่อาร์ม เปิดเผยผ่านรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ว่า ตนเป็นคนร้องเรียนตามขั้นตอนทุกอย่างเพื่อให้ตรวจสอบการทุจริตที่เกิดขึ้น ตนเป็นผู้ร้อง แต่ทำไมถึงต้องตกอยู่ในอันตราย

"ทุกวันนี้ มีคนตามตัวผมอยู่ ผมต้องพรางตัวอย่างดี เพราะไม่รู้ว่าอันตรายจะมาถึงตัววันไหน มีคำสั่งว่าจะขังผม และมีคำพูดในเชิงข่มขู่ว่าผมอาจจะตายเป็นคนที่สองในห้องขัง ทำให้ผมต้องหนีราชการ"

นายวีระ สมความคิด ประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชน และเลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน เปิดเผยว่า ตอนนี้หมู่อาร์มอยู่ในการดูแลของตน เพื่อช่วยคุ้มครองความปลอดภัย โดยเรื่องนี้ทั้งตนและหมู่อาร์มก็เสี่ยงด้วยกันทั้งคู่

อย่างไรก็ตาม ตนมั่นใจในเอกสารเรื่องการทุจริตที่ได้รับมา ซึ่งหากมีความผิดจริง หมู่อาร์มก็ต้องผิดวินัยด้วย เพราะเจ้าตัวเป็นคนทำหนังสือร่างโครงการขึ้นมา มีการเบิกจ่ายค่าเบี้ยเลี้ยงจริง และหมู่อาร์มก็เป็นคนเซ็นรับเงิน แต่เอาจริงโครงการนี้ไม่มี ซึ่งเรื่องนี้ก็ต้องไปสู้กันที่ชั้นศาล

"เรื่องที่หมู่อาร์มมาเปิดเผยก็มีทุจริตจริงก็ให้เป็นไปตามกระบวนการ แต่ประเด็นที่สำคัญตอนนี้คือ หมู่อาร์มเดือดร้อน เขาเป็นผู้ร้องเรียน แต่เขาต้องเดือดร้อน ต้องหนีตาย ไม่ปลอดภัย ในขณะที่ผู้ถูกร้องยังรับราชการกินเงินเดือนอยู่ ถ้าผบ.ทบ.มีการดูแลก่อนหน้านี้ หมู่อาร์มจะปลอดภัยกว่านี้ หรือควรใช้คำสั่งย้ายให้ออกจากหน่วยชั่วคราว เพื่อให้ผู้ที่ออกมาแฉจะได้มีความปลอดภัย รวมถึงหน้าที่การงาน"

ทางด้าน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า เคยได้รับเอกสารร้องเรียนของหมู่อาร์ม แต่ไม่ได้อ่านรายละเอียด เพราะต้องส่งต่อคณะกรรมการกฎหมาย ถ้าเป็นเรื่องทุจริตต้องเป็นเรื่องส่วนกลางในเคสของหมู่อาร์ม คณะกรรมการน่าจะสรุปว่ามีมูลอยู่แล้ว และส่งป.ป.ช.ให้ตรวจสอบ.

"เรื่องข่มขู่ ผมเห็นแต่โซเชียลแชร์กันมา ในมุมผม ข่มขู่เป็นคดีอาญาเป็นหน้าที่ตำรวจ แนะนำให้หมู่อาร์มทำตามขั้นตอนของกฎหมาย แนะนำให้ฟ้องเลย ส่วนสายตรงผบ.ทบ.ที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.เปิดให้ร้องเรียนนั้นพบว่า ส่วนใหญ่ทหารชั้นผู้น้อยเป็นคนร้องเรียนกว่า 600 สาย ซึ่งทุกคนมีสิทธิร้อง และก็ต้องมีการตรวจสอบ ทั้งนี้ส่วนตัวมองว่า การร้องเรียนทุจริตของหมู่อาร์ม มีประโยชน์กับส่วนรวมมาก หากไม่ถูกต้องก็ร้องได้ ทุกอย่างเป็นเชิงประจักษ์"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้คณะกรรมการ ได้พิจารณาตรวจสอบเรียบเรียงข้อร้องเรียนของหมู่อาร์ม เรียบร้อยแล้ว 2 ประเด็น คือ ประเด็นการทุจริต เบี้ยเลี้ยงภายในกรมสรรพาวุธทหารบก พบว่า มีมูล จึงทำเรื่องเสนอให้ พล.อ.อภิรัชต์ ลงนามเพื่อส่งให้ คณะกรรมการปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในเร็ววันนี้ ส่วนประเด็นการข่มขู่ คุกคามเอาชีวิตนั้นไม่มีมูล

โดย บิ๊กแดง หรือ พล.อ.อภิรัชต์ ได้ระบุว่า "กำลังพลคนไหน ทุจริต ประพฤติมิชอบ ทำผิดวินัยทหาร ไม่เลี้ยงไว้"

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ส่วนกรณี หมู่อาร์ม ได้กระทำผิดวินัยทหารร้ายแรง คือ หนีทหาร ทางต้นสังกัดได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน หากขาดราชการเกิน 15 วัน ถือว่าหนีทหาร และขณะนี้ หมู่อาร์ม ไม่ได้กลับไปปฏิบัติงานในหน่วยเกิน 16 วันแล้ว จากนั้นต้นสังกัดจะส่งให้ศาลทหารพิจารณาออกหมายจับ ตามประมวลกฎหมายอาญาทหาร ฐานหนีราชการในเวลาปกติ หากเกิน 15 วัน มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ควบคู่ไปกับการดำเนินการความผิดทางวินัยร้ายแรง ตั้งกรรมการสอบ ดำเนินการปลด ถอดยศ และจะประกาศในราชกิจจาฯ ต่อไป ("บิ๊กแดง" ตั้ง กก.สอบทุจริตเบี้ยเลี้ยงสรรพาวุธ พบมีมูล จ่อส่งป.ป.ช.)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 18:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์