"ผีน้อย" คืออะไร ทำไมต้องหนี "โควิด-19" จากเกาหลีใต้กลับประเทศไทย

ข่าว

  "ผีน้อย" คืออะไร ทำไมต้องหนี "โควิด-19" จากเกาหลีใต้กลับประเทศไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2563 13:15 น.

  เปิดความหมาย "ผีน้อย" คืออะไร ทำไมถึงต้องการหนีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ "โควิด-19" จากประเทศเกาหลีใต้ กลับประเทศไทย

  จากกรณี "ผีน้อย" ต้องการเดินทางกลับประเทศไทย เนื่องจากการระบาดของ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) ซึ่งมีคนประสงค์จะเดินทางกลับมากว่า 5,000 คน ขณะที่ทางการไทยยังไม่มีกฎหมายควบคุมหรือมาตรการกักตัวคนเหล่านี้ แม้จะเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงก็ตาม

  ต่อมา โลกออนไลน์มีการติดแฮชแท็ก #ผีน้อย พร้อมแสดงความคิดเห็นมากมาย ทั้ง ถ้าเคารพกฎ-มาตรการ วันนี้คงไม่ต้องเรียกพวกเขาว่าผีน้อยหรอก, อย่าเพิ่งให้เข้ามาปะปนเลย จะควบคุมยาก ถ้าให้กลับมาก็แยกอยู่ในพื้นที่ปิด แล้วคุมเข้ม แม้ว่าจะดูโหดร้ายไปบ้าง แต่ผีน้อยก็ต้องยอมรับสภาพ (ชาวเน็ตลุกฮือติด #ผีน้อย วอนรัฐคุมเข้มก่อนมาไทยหวั่นพาโควิด-19 กลับบ้าน)

  ขณะที่ หลายคนยังคงสงสัยว่าผีน้อยคืออะไรนั้น คำว่า ผีน้อย ถูกใช้เป็นศัพท์เรียกแทนคนไทยที่โดดวีซ่าลักลอบเดินทางไปทำงานอย่างผิดกฎหมายที่ประเทศเกาหลีใต้

  สำหรับ กันยายน 2562 รมว.แรงงาน กล่าวไว้ว่า ตอนนั้นจำนวนคนไทยทำงานในเกาหลีใต้มีทั้งหมด 160,000 คน ในจำนวนนี้เป็น "ผีน้อย" โดดวีซ่าลักลอบทำงาน 140,000 คน ส่วนที่มีวีซ่าทำงานมีเพียง 2.5 หมื่นคน ซึ่งเป็นแรงงานที่จัดส่งโดยรัฐตามระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ (EPS) ทำงานการผลิต, ก่อสร้าง, เกษตรกรรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด
  01:53

  "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นผีน้อยผีน้อยกลับไทยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 22:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์