ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวเน็ตลุกฮือติด #ผีน้อย วอนรัฐคุมเข้มก่อนมาไทยหวั่นพาโควิด-19 กลับบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2563 07:24 น.
SHARE

ชาวเน็ตลุกฮือ ติด #ผีน้อย ขึ้นเทรนด์ทวิต เรียกร้องรัฐบาลคุมเข้ม "ผีน้อยเกาหลี" ก่อนมาไทย หวั่นพาโควิด-19 กลับบ้าน

จากกรณี สถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 อย่างหนักที่เกาหลีใต้ ส่งผลทำให้คนไทย หรือคนที่เป็นแรงงานผิดกฎหมายที่เกาหลีใต้ หรือที่เรียกว่า "ผีน้อย" ต้องการเดินทางกลับประเทศไทยจำนวนเกือบ 5 พันคน 

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์มีการติด #ผีน้อย  พร้อมกับแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการรับมือของรัฐบาล หลังจากแรงงานผิดกฎหมายในประเทศที่มีการระบาดไวรัสโคโรนา พร้อมใจกันกลับประเทศไทย

ขณะเดียวกันแฟนเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีนี้ว่า ข้อเสนอถึง เจ้าหน้าที่กำลังเตรียมรับมือผีน้อย 5000 คนที่กำลังขอกลับไทย ซึ่งมีจำนวนนึงมาจากพื้นที่เสี่ยงมากอย่างแทกู อยากให้เราทำตามแนวทางที่ออสเตรเลียเคยทำ

ตอนนั้นเขาอพยพคนกลับจากจีนหลายร้อยคน แล้วใช้พื้นที่บนเกาะคริสต์มาสของประเทศเขาในการกักกันเพื่อสังเกตอาการคนที่อพยพกลับ จนมั่นใจว่าปลอดภัย ไม่ติดโรค จึงให้กลับเข้าประเทศ ของเราน่าจะทำคล้ายๆ กัน

เช่น อาจหาเกาะ หรือพื้นที่ที่แยกจากแหล่งชุมชนได้ เพื่อกักกันโรคคนกลุ่มนี้ จนพ้นสิบสี่วัน ถ้าไม่ติดเชื้อใดๆ ก็ให้เข้าประเทศได้ตามปกติ แบบนี้น่าจะปลอดภัยกับทุกฝ่าย เพราะส่วนตัวไม่เชื่อว่าคนกลุ่มนี้จะยอมทำตามมาตรการกักกันโรคที่บ้านอย่างเคร่งครัด 14 วัน (คลิกต้นฉบับที่นี่)

อย่างไรก็ตาม มีคนเข้าไปร่วมแสดงความคิดเห็นโพสต์ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก เช่น ถ้าเคารพกฎ-มาตรการ วันนี้คงไม่ต้องเรียกพวกเขาว่าผีน้อยหรอก, อย่าเพิ่งให้เข้ามาปะปนเลย จะควบคุมยาก ถ้าให้กลับมาก็แยกอยู่ในพื้นที่ปิด แล้วคุมเข้ม แม้ว่าจะดูโหดร้ายไปบ้าง แต่ผีน้อยก็ต้องยอมรับสภาพ ถึงเวลาแบบนี้แล้ว ไม่น่าไว้วางใจ แต่ก็สงสารเจ้าหน้าที่ ตั้ง 5,000 คน น่าจะเหนื่อยมากมาย, ตอนไปแอบเข้าเมืองเขาทำให้คนไทยคนอื่นเดือดร้อน หากคนพวกนี้กลับมาคงยากที่เขาจะร่วมมือกับมาตรการควบคุมโรคครับ 

รัฐบาลเข้มตรวจจับผีน้อย คัดกรองโควิด-19  

นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้เกาหลีใต้ยังไม่มีมาตรการปิดเมือง หรือจำกัดการเดินทางเข้า-ออกพื้นที่ที่แพร่ระบาด คนไทยที่จะเดินทางกลับไทยเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้อง เอกสารการจองตั๋วเครื่องบิน ไปติดต่อกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในเขตที่พักอาศัยได้ทันที จะใช้เวลา 3-15 วัน ในการออกเอกสารยืนยันการออกนอกประเทศ

ทั้งนี้ เกาหลีใต้ยืนยันว่า ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทุกรายจะได้รับการรักษาตามมาตรฐานในสถานพยาบาลที่ทางรัฐกำหนด รัฐบาลเกาหลีใต้จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่พำนักในเกาหลีใต้อย่างถูกกฎหมายหรือไม่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเกาหลีใต้ยืนยันว่าผู้ป่วยทุกคนจะไม่ถูกจับกุม ไม่ถูกส่งตัวกลับ หากไม่สมัครใจ

อย่างไรก็ตาม นับแต่เดือน ธ.ค. 62-1 มี.ค. 63 มีคนไทยไปรายงานตัวแล้วกว่า 5,000 คน ส่วนเฉพาะที่นครแทกู สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ข้อมูลว่ามีคนไทยรายงานตัวรวมจำนวน 136 คน คนไทยที่เดินทางกลับประเทศ จะต้องผ่านมาตรการคัดกรองของทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ และกักตัวเพื่อดูอาการเป็นระยะเวลา 14 วัน ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข

ทางด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. กล่าวว่า การตรวจคนเข้าเมืองของผู้ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขนั้น ได้มีการแยกโซน หลุมจอด เฉพาะอยู่แล้ว ไม่ให้มีปะปนกับผู้โดยสารอื่นๆ โดยกลุ่มที่จะถูกส่งกลับมาจากเกาหลีใต้นี้ ก็ได้มีการแยกโซนไว้เฉพาะไว้เช่นกัน

ทั้งนี้ จะมีการประสานสายการบินที่รับตัวกลับเข้ามา ให้รวมพาสปอร์ตไว้ก่อน เมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย จะต้องผ่านการตรวจคัดกรอง โดยเครื่อง Thermo Scan ทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ จากนั้นจึงจัดทำประวัติโดยละเอียด

โดยหากพบอาการ จะถูกส่งต่อไปยังสถาบันบำราศนราดูรทันที ถ้าหากไม่มีก็จะให้กลับไปพัก ตามที่อยู่ที่แจ้งไว้ พร้อมให้รายละเอียดหนังสือคู่มือ การเก็บตัวภายในที่พักอาศัย 14 วัน การเฝ้าดูอาการตัวเอง ซึ่งจะมีรายละเอียดในการสังเกตอาการตนเองและการแจ้งข้อมูลต่อแพทย์โดยตรง ตลอดจนการติดตามผล ของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรคเป็นระยะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าผีน้อยผีน้อยเกาหลีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 20:13 น.