ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดฟ้าภาษาโลก : He is eminently fair.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย2 มี.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

เมื่อพูดถึง ‘มีชื่อเสียง’ บางท่านใช้ famous บางท่านใช้ renowned แต่มีอีกคำหนึ่งครับ ที่ฝรั่งนิยมใช้กันคือ eminent เอม-อิเนินท Dawson is an eminent historian. ดอว์สันเป็นนักประวัติศาสตร์ที่โดดเด่น หรืออาจจะใช้ eminence ที่เป็นคำนามก็ได้ เช่น Dawson is a historian of eminence.

เดวิดมาลงหลักปักฐานเป็นนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพฯ แกตั้งใจทำงานมาก Within a few years David has risen to eminence in his real estate business. ภายในเวลาไม่กี่ปี เดวิดก็ไต่ไปสู่ความมีชื่อเสียงในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

ข่าวแนะนำ

สรรพนามบุรุษที่ 2 คือ ท่าน คุณ มึง ฯลฯ แต่ถ้าจะใช้สรรพนามบุรุษที่ 2 กับพระราชาคณะชั้นคาร์ดินัล ฝรั่งใช้ Your Eminence เหมือนกับในภาษาไทยเราคือ ‘พระคุณเจ้า’ ถ้าเป็นสรรพนามบุรุษที่ 3 ก็คือ His Eminence เช่น His Eminence the Cardinal. ท่านคาร์ดินัล

Eminence ยังใช้กับสถานที่ที่เห็น ‘เด่นชัด’ เช่น อยู่ในที่สูง เมื่อพูดถึงอาคารหลักของมหาวิทยาลัยมอสโกก็เห็นเด่นชัดมากครับ เพราะอยู่บนเนินที่เรียกว่าเนินเลนิน The main building of MSU is erected on an eminence.

บางท่านก็มีใจยุติธรรมอย่างเด่นชัด ถ้าต้องการเน้นว่าเด่นชัด หรือชัดเจน ก็นำ eminent มาใช้ได้ครับ อย่างเช่น He is eminently fair. ท่านยุติธรรมอย่างชัดเจน.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยคำศัพท์ภาษาอังกฤษภาษาอังกฤษมีชื่อเสียง ภาษาอังกฤษeminent แปลว่าอย่างเด่นชัด ภาษาอังกฤษการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 19:09 น.