ทำธุรกิจเจ๊ง เลยมาขอทาน ลุงฟอร์จูนเนอร์รับปาก ไม่ทำอีกแล้ว

ข่าว

  ทำธุรกิจเจ๊ง เลยมาขอทาน ลุงฟอร์จูนเนอร์รับปาก ไม่ทำอีกแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ม.ค. 2563 16:12 น.

  ลุงฟอร์จูนเนอร์ เข้าให้ปากคำตำรวจ บอกก่อนหน้าทำธุรกิจเจ๊ง ประกอบกับชอบร้องเพลง เลยออกมาหารายได้เลี้ยงปากท้อง ได้เงินวันละ 100-200 บาท รับปาก ต่อไปไม่ทำแล้ว

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 29 ม.ค.63 ที่ สภ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี นายสมพร (สงวนนามสกุล) อายุ 65 ปี ชายที่อยู่ในคลิป ได้ขับรถฟอร์จูนเนอร์ มาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ สภ.บางใหญ่ โดยเมื่อเห็นนักข่าวที่มาเฝ้ารอ นายสมพร ขับรถเลยไป ก่อนประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำหน้ากากอนามัยไปให้ ก่อนวนกลับมาที่โรงพัก พากันเข้าไปในห้องสืบสวน

  โดยมี พ.ต.อ.สุรพจน์ รอดบำรุง ผกก. สภ.บางใหญ่, น.ส.พรสวรรค์ วรวิศัลย์กุล ผอ.ศูนย์บริการคนพิการจังหวัดนนทบุรี, สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดนนทบุรี และสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งนนทบุรี ร่วมสอบปากคำ

  น.ส.พรสวรรค์ กล่าวว่า วันนี้ที่ทาง พม.เข้ามาร่วมสอบปากคำผู้กระทำความผิดเข้าข่าย พ.ร.บ.ขอทาน เนื่องจากทาง พม. เป็นเจ้าของร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้ ส่วนบุคคลที่จะไปประกอบอาชีพขอทาน หรือการแสดงความสามารถในการแสดงออก จะต้องมาขอใบอนุญาตจาก พม. ส่วนคุณลุงคนนี้ ไม่มีใบอนุญาต จึงมีความผิดตาม พ.ร.บ. ซึ่งเป็นหน้าที่ของตำรวจ ที่จะเป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาในการดำเนินคดี

  โดยหลังจากที่ได้มีการพูดคุยกับทางคุณลุง ทราบว่าคุณลุงเคยมีธุรกิจค้าขายเนื้อหมูสด แต่ประสบปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ ประกอบกับคุณลุง ชอบร้องเพลง จึงได้ไปเปิดเพลง และร้องเพลงตามตลาด เพราะตอนนี้ไม่มีรายได้อะไร นอกจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เพียง 600 บาทเท่านั้น

  "ตอนนี้คุณลุงอายุ 65 ปี ถ้าคุณลุงมีความประสงค์ที่จะประกอบอาชีพนี้ คุณลุงสามารถเข้าไปขอใบอนุญาตที่ศูนย์ได้ ทางศูนย์ฯ จะมีเจ้าหน้าที่ทดสอบความสามารถของลุง เมื่อทดสอบผ่านเกณฑ์ ทางศูนย์ฯ ก็จะออกใบอนุญาตให้

  ด้าน พ.ต.อ.สุรพจน์ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนลุงสมพร ให้การว่า เพิ่งเริ่มขอทานมาได้ 2-3 ครั้ง เนื่องจากทางครอบครัวประสบปัญหาการทำธุรกิจ จนไม่มีเงินเลี้ยงชีพ ทำบ่อกุ้งก็เจ๊ง ส่งเนื้อหมูสดก็เจ๊ง จึงตัดสินใจมาขอทาน เพราะลุงชอบร้องเพลง รายได้วันหนึ่งเพียง 100 ถึง 200 บาท พอสำหรับการเลี้ยงครอบครัว ซึ่งลุงได้รับปากว่าจะไม่ทำอีกแบบนี้อีกแล้ว

  ทางเจ้าหน้าที่จึงทำการเปรียบเทียบปรับเป็นเงินจำนวน 1,000 บาท ตาม พ.ร.บ.ขอทาน และแนะนำลุงไปว่า ถ้าจะประกอบอาชีพนี้ ก็ต้องไปติดต่อขอใบอนุญาตกับทางศูนย์บริการคนพิการจังหวัดนนทบุรี.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลุงขอทานขับฟอร์จูนเนอร์ขอทานนนทบุรีธุรกิจเจ๊งหารายได้ร้องเพลงพ.ร.บ.ขอทานข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 09:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์