กรมเด็กฯ เร่งช่วยเด็กหญิง 2 ขวบถูกแม่ทิ้งไว้ที่หน้าบ้านพักเด็กฯ ลพบุรี ตรวจร่องรอยบาดแผล ถูกทำร้าย หรืออุบัติเหตุ ขณะที่เจอพ่อเด็กแล้ว แต่ไม่พร้อมรับไปดูแล

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. นางสุภัชชา สุทธิพล อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยถึงกรณีหญิงรายหนึ่งนำลูกสาวอายุประมาณ 2 ขวบไปทิ้งไว้ที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดลพบุรี พร้อมกับจดหมายระบุยกให้ดูแลถาวร เพราะไม่สามารถดูแลได้ว่า ขณะนี้นักสังคมสงเคราะห์ของบ้านเด็กและครอบครัวจังหวัดลพบุรี ได้พาเด็กหญิงดังกล่าวเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเมืองลพบุรีเรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งได้พาเด็กไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนารายณ์ เนื่องจากพบร่องรอยฟกช้ำ มีแผลตามร่างกาย ซึ่งยังไม่ทราบชัดว่าเกิดจากการทุบตีทำร้าย หรือเกิดจากอุบัติเหตุ

ซึ่งช่วงเช้าวันที่ 13 ม.ค. ยังอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด โดยการดำเนินการช่วยเหลือขั้นตอนต่อไปตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 จะต้องมีการสืบหาบิดามารดาของเด็ก

ล่าสุดทราบรายงานจากบ้านพักเด็กฯ ลพบุรี ว่า ตามหาพ่อเด็กที่แท้จริงได้แล้ว แต่พ่อก็มีครอบครัวใหม่ ยังไม่พร้อมที่จะรับไปดูแล จากนี้จะต้องตามหาแม่ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงและความพร้อมในการดูแล หากทั้งพ่อและแม่เด็กไม่พร้อมดูแล จึงจะต้องแจ้งแสดงความยินยอมให้อยู่ในความดูแลของบ้านพักเด็กฯ

ขณะเดียวกัน ต้องสืบหาข้อเท็จจริงถึงร่องรอยบาดแผลตามตัวเด็กว่าเกิดจากสาเหตุใด หากเป็นการทำร้ายโดยบุคคล ก็ต้องแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดี ส่วนที่มองว่าแม่ทิ้งลูกจะผิดกฎหมายหรือไม่นั้น ตามข้อเท็จจริงยังไม่สามารถฟันธงได้ 100% เนื่องจากกรณีที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นการทิ้งตามที่สาธารณะ แต่แม่เป็นผู้พามา โดยกดออดประตูบ้านพักเด็กฯ และส่งเด็กให้เจ้าหน้าที่ ก่อนที่จะเร่งรีบออกไปโดยไม่บอกกล่าว.

...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง