นักโทษล้นคุกเกินความจุ 3 เท่า กรมราชทัณฑ์ ล้อมคอกหวั่นเกิดปัญหา "สมคิด พุ่มพวง"เพิ่มมาตรการป้องกันมิให้ผู้กระทำความผิดซ้ำในคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญได้รับการลดหย่อนผ่อนโทษเร็วกว่าที่ควรจะเป็น

ตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยื่นคำร้องต่อศาล ออกหมายจับนายสมคิด พุ่มพวง มตรกรต่อเนื่องที่เพิ่งพ้นโทษออกมาและก่อเหตุฆาตกรรมนางรัศมี มุลีจันทร์ อายุ 51 ปี เสียชีวิตภายในบ้านพักที่อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2562 พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงว่า นายสมคิด พุ่มพวง อดีตผู้ต้องขังในคดีฆ่าผู้อื่นฯ และลักทรัพย์ รวม 5 คดี ศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิตทั้ง 5 คดี ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำบางขวาง ตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย. 2548 ต่อมาได้ขอย้ายกลับภูมิลำเนา มาควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำจังหวัดหนองคาย

ขณะที่ นายสมคิด ถูกควบคุมตัวอยู่ภายในเรือนจำ เป็นนักโทษที่มีความประพฤติดี เรียบร้อย จนได้เป็นนักโทษชั้นเยี่ยม และได้รับการลดโทษตามกระบวนการทางกฎหมายเรื่อยมาตามลำดับ จนกระทั่งพ้นโทษเมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2562

ปัจจุบันกรมราชทัณฑ์ รับผิดชอบผู้ต้องขังกว่า 370,000 คนทั่วประเทศ ซึ่งจำนวนนักโทษเกินความจุของเรือนจำที่จะรองรับได้ถึง 3 เท่า จึงทำให้เกิดสภาวะที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการแก้ไขปรับปรุง และทำให้เกิดการกระทำผิดซ้ำเมื่อพ้นโทษออกมา

อย่างไรก็ตาม กรมราชทัณฑ์ จะเร่งทบทวนและเพิ่มมาตรการป้องกันมิให้ผู้กระทำความผิดซ้ำในคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญได้รับการลดหย่อนผ่อนโทษเร็วกว่าที่ควรจะเป็น และใคร่ขอวิงวอนให้พี่น้องประชาชนอย่าได้เหมารวม หรือปิดโอกาสของผู้พ้นโทษในการกลับตัวเป็นคนดีต่อของสังคม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

...