ข่าว
100 year

คนไข้ลูกเทพ เปิดใจ ไม่ได้ถือกรรไกรแทงหมอ แค่หยิบมาดูเล่นเฉยๆ

ไทยรัฐออนไลน์11 ธ.ค. 2562 13:24 น.
SHARE

คนไข้ลูกเทพ เปิดใจ ไม่ได้ถือกรรไกรแทงหมอ แค่หยิบมาดูเล่นเฉยๆ ยอมรับพูดคำว่า "คุณหมอคะ ถ้าคุณหมอไม่รักษาตุ้งติ้ง งั้นเรามาตายด้วยกันนะ" ขณะที่แม่เผย ลูกสาวป่วยโรคจิต และซึมเศร้ามานาน

จากกรณี สาวใหญ่วัย 40 อ้างเป็นลูกเทพ ล็อกคอหมอใช้กรรไกรแทง บอกตรวจช้า รอนาน โชคดีหมอเอาแฟ้มป้องกันตัวได้ พบไม่ได้ป่วยทางจิต หมอเตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (สาวใหญ่อ้างเป็นลูกเทพ ล็อกคอหมอใช้กรรไกรแทง บอกตรวจช้า รอนาน)

ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 62 มารดาของผู้ป่วยที่ก่อเหตุ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม่ไม่เห็นเหตุการณ์ พอเห็นข่าวก็ถามลูกสาว ลูกสาวบอกว่า ไม่รู้ตัวเพราะกำลังจะเข้าห้องน้ำ ลูกสาวป่วยเป็นโรคจิต ซึมเศร้ามานาน เคยรักษาและรับยาจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งมารับประทาน รวมถึงมีโรคประจำตัว คือ โรคภูมิแพ้ ที่จะมีอาการแพ้เฉียบพลัน และจะไม่รู้ตัว ซึ่งก็รักษากินยามาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน และลูกสาวก็ไม่เคยเกิดอาการแบบนี้มาก่อน 

กระทั่งมาอยู่ที่ชุมแพ หมอก็หักดิบ ไม่ให้กินยาตัวเดิม และทำการรักษาเฉพาะอาการภูมิแพ้ หลังเกิดเหตุ ลูกสาวแม่ก็มีอาการปกติ และถูกส่งตัวมารักษาต่ออีกโรงพยาบาลหนึ่ง อาการลูกสาวก็ปกติ และไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ

ขณะที่ ผู้ป่วยที่ก่อเหตุ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตนไม่ได้ตั้งใจ ไม่มีเจตนาที่จะทำร้ายหมอ เพราะความจริงแล้ว ตนมารักษาตัวในโรงพยาบาล ตั้งแต่ตอนกลางคืนก็ไม่มีใครมาดูแล พอถึงเช้า หมอคนดังกล่าวก็มาตรวจคนไข้ในห้องดังกล่าว

ตนจึงเดินไปบอกหมอให้มาตรวจ แต่หมอบอกว่าคอยก่อน จึงรู้สึกว่า ไม่ได้รับการดูแล ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น เป็นช่วงที่ตัวเองกำลังจะเข้าห้องน้ำ มองเห็นรถเข็นอุปกรณ์การแพทย์ และมีกรรไกรวางอยู่ จึงหยิบขึ้นมา แต่ไม่ได้จะแทงหมอ เพราะแค่หยิบขึ้นมาดู แต่หมอก็โวยวายขึ้นมาเอง

ทั้งนี้ ตนไม่มีอะไรจะคุยกับหมอ เพราะทุกอย่างที่เกิดขึ้นไม่ได้ตั้งใจ หรือมีเจตนาจะทำร้ายหมอ จึงไม่จำเป็นที่ต้องคุยกัน เพราะมันจบแล้ว แต่ยอมรับว่า ได้พูดคำว่า "คุณหมอคะ ถ้าคุณหมอไม่รักษาตุ้งติ้ง งั้นเรามาตายด้วยกันนะ" ได้พูดประโยคนี้กับหมอจริงๆ แต่แค่พูดเล่นเฉยๆ เกิดมาไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ก็ตกใจมากเช่นกัน

ทางด้าน พ.ต.อ.ถนอมสิทธิ์ วงษ์วิจารณ์ รักษาการ ผกก.สภ.ชุมแพ เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว เพราะในทางคดีเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ให้ครบถ้วน รวมถึงสอบถามพยานแวดล้อมในภาพรวมทั้งหมด

ทั้งนี้ ในทางคดีนอกจากจะรวบรวมหลักฐาน และสอบปากคำผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์แล้ว ก็ต้องสอบสวนบุคคลใกล้ชิดเพื่อจะได้ทราบว่าผู้ป่วยรายที่ก่อเหตุนั้นมีพฤติกรรม ลักษณะนิสัยเป็นเช่นไร รวมถึงต้องให้แพทย์ทำการตรวจสภาพจิตใจ

โดยการที่จะดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุที่อยู่ในสภาวะที่เป็นผู้ป่วยนั้น จะต้องรู้ว่าช่วงก่อเหตุนั้นผู้ป่วยมีสภาพจิตใจเป็นอย่างไร แพทย์เท่านั้นที่จะสรุปได้ จึงจะนำมาพิจารณาประกอบกันในทางคดีว่า ผู้ป่วยพยายามฆ่า หรือแค่ทำร้ายร่างกาย แต่ขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการให้รอบคอบที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทำร้ายหมอคนไข้ทำร้ายหมอแทงหมอลูกเทพขอนแก่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้