ข่าว
100 year

สาวใหญ่อ้างเป็นลูกเทพ ล็อกคอหมอใช้กรรไกรแทง บอกตรวจช้า รอนาน

ไทยรัฐออนไลน์10 ธ.ค. 2562 18:45 น.
SHARE

สาวใหญ่วัย 40 อ้างเป็นลูกเทพ ล็อกคอหมอใช้กรรไกรแทง บอกตรวจช้า รอนาน โชคดีหมอเอาแฟ้มป้องกันตัวได้ พบไม่ได้ป่วยทางจิต หมอเตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. 62 แพทย์หญิงเอ อายุ 25 ปี (นามสมมติ) เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (9 ธ.ค.) ตนออกตรวจคนไข้ในหอผู้ป่วยใน ช่วงเวลา 10.00- 11.00 น. ซึ่งตนก็เรียงลำดับจากผู้ป่วยหนัก ระดับกลาง และเบา

ขณะที่กำลังตรวจผู้ป่วยหนัก และผู้ป่วยลำดับกลางอยู่นั้น จู่ๆ ก็มีผู้ป่วยรายหนึ่งตะโกนบ่นนั่นนี่ และโวยวายว่าหมอตรวจช้า จนเกิดความวุ่นวาย ซึ่งหมอทุกคนเข้าใจอารมณ์ของผู้ป่วย ก็ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ตนก็ได้รายงานให้ผู้บริหารทราบ และมีเจ้าหน้าที่ รปภ.ขึ้นมาดูแลความเรียบร้อยภายในห้องผู้ป่วย

โดยผู้ป่วยที่โวยวายก็สงบ และนอนนิ่งๆ ที่เตียงของตัวเอง รปภ.จึงกลับไปปฏิบัติหน้าที่ในจุดอื่น และช่วงจังหวะที่หมอเดินใกล้ถึงเตียงของผู้ป่วยรายดังกล่าว หมอก็ถูกผู้ป่วยเป็นหญิง อายุ 40 ปี ล็อกคอ เงื้อกรรไกร และแทงที่ลำคอของหมอ

แพทย์หญิงเอ กล่าวอีกว่า โชคดีที่หมอใช้แฟ้มเหล็กที่มีคลิปเหล็กอันใหญ่ขึ้นมาป้องกันตัว แต่ยังถูกผู้ป่วยแทงซ้ำ โชคดีที่ป้องกันตัวเอาไว้ได้ พร้อมทั้งร้องขอความช่วยเหลือ กระทั่งพยาบาล รปภ.และญาติผู้ป่วยมาช่วยเอาไว้ ซึ่งขณะล็อกคอหมอ ผู้ป่วยพูดคำว่า "ตรวจช้าแบบนี้ เราก็มาตายพร้อมๆ กัน"

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุญาติของผู้ป่วยได้เข้ามาดูแล ปลอบผู้ป่วยจนมีอาการสงบ และญาติมาขอโทษหมอ โดยนิติกรของโรงพยาบาลพาหมอไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมด้วยหลักฐานจากวงจรปิด และพยานที่เห็นเหตุการณ์ทั้งพยาบาล ญาติผู้ป่วยที่อยู่ในห้อง และผู้ป่วยอีก 2 ราย เพื่อให้มีการสอบสวนดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายกับผู้ป่วยรายดังกล่าวให้ถึงที่สุด

แพทย์หญิงเอ เปิดเผยต่ออีกว่า การแจ้งความเอาผิดกับผู้ป่วยรายดังกล่าวนั้น ก็เนื่องจากว่า หมอห่วงเรื่องความปลอดภัยของตัวเองและคนอื่นๆ ที่ผ่านมา หมอก็ทำหน้าที่ตัวเองในการดูแลผู้ป่วยให้ดีที่สุด และไม่เคยมีปัญหาใดๆ เกิดขึ้น

ส่วนผู้ป่วยรายที่ก่อเหตุ หมอเคยตรวจผู้ป่วยรายนี้ 2-3 ครั้ง ด้วยอาการแพ้ ซึ่งทุกครั้งผู้ป่วยจะบอกว่าตัวเองเป็นประชาชน 1 ใน 5 ของผู้ป่วยที่มีอาการแพ้ทุกอย่าง โดยไม่ทราบสาเหตุ และไปตรวจมาหลายที่แล้ว ซึ่งหมอก็รับฟัง

โดยหมอก็ทำการรักษาดูแลเหมือนๆ กับผู้ป่วยรายอื่นๆ ไม่มีการเลือกปฏิบัติ เมื่ออาการดีขึ้นผู้ป่วยก็กลับบ้าน ครั้งล่าสุดมาที่โรงพยาบาลในช่วงวันที่ 7 ธ.ค. ที่ผ่านมา ด้วยอาการเดิมๆ และขอนอนในโรงพยาบาล หมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทุกคนก็ดูแลผู้ป่วยตามอาการ แต่เหมือนผู้ป่วยไม่พอใจ กระทั่งมาเกิดเรื่องใช้กรรไกรแทงหมอดังกล่าว ซึ่งหลังเกิดเหตุ แพทย์จิตเภทประจำโรงพยาบาลตรวจแล้ว ก็ไม่พบว่าป่วยทางจิตแต่อย่างใด

"หลังเกิดเหตุ ก็มีการเล่าขานปากต่อปากว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวนั้น มักจะพูดและสื่อสารกับคนอื่นๆ ว่าตัวเองเป็นลูกเทพ ลูกเทวดา เพราะบิดามารดา มีลูก 5 คน 4 คนตายหมด เหลือตัวเองเป็นลูกคนเดียว และว่าเทพส่งมาเกิด หากใครไม่ทำตามความต้องการ จะมีอันเป็นไป และในบางครั้งก็จะคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง และว่าตัวเองคุยภาษาเทพ มนุษย์ทั่วไปจะไม่รู้เรื่อง โดยส่วนตัวหมอคิดว่า สิ่งที่เล่าขานกันมานั้นอยู่ที่มุมมองของแต่ละคน แต่ถ้าเป็นลูกเทพจริง ไม่น่าจะก่อเหตุในลักษณะพยายามฆ่าหมอเช่นนี้ เพราะเรื่องความปลอดภัยของหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานนั้น ก็สำคัญไม่น้อยกว่าผู้ป่วยทุกราย"

ทั้งนี้ หมอก็ทำการรักษาผู้ป่วยให้หายจากอาการป่วยไข้และมีความปลอดภัยกลับไปอยู่บ้านใช้ชีวิตได้ตามปกติ ฉะนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ก็อยากให้โรงพยาบาลมีมาตรการที่เข้มงวดกว่านี้ เพราะบุคลากรทุกคนล้วนแต่ทำหน้าที่ของตัวเอง และไม่อยากให้เกิดความสูญเสีย และหากโรงพยาบาลไม่ดำเนินการใดๆ ที่เกี่ยวกับการก่อเหตุของผู้ป่วยรายดังกล่าว ขอยืนยันหมอและครอบครัวจะจัดการในทางกฎหมายให้ถึงที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทำร้ายหมอคนไข้ทำร้ายหมอแทงหมอลูกเทพขอนแก่นข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้