พบฟอสซิลแมลงหางดีดบนปีกปลวกในอำพัน

ข่าว

  พบฟอสซิลแมลงหางดีดบนปีกปลวกในอำพัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ธ.ค. 2562 12:10 น.

  หนึ่งในความพยายามของสัตว์ที่ต้องการมีชีวิตอยู่รอด นั่นคือการแยกย้ายออกไปหาดินแดนใหม่เพื่อครอบครอง และค้นหาทรัพยากรใหม่ๆ ที่สำคัญคือหลีกเลี่ยงการแข่งขันในช่วงเวลาที่มีประชากรอยู่กันมากเกินไป ซึ่งไม่ยากสำหรับนก ผีเสื้อ และสัตว์ปีกอื่นๆ ที่สามารถเดินทางได้ในระยะไกล

  แต่กับสัตว์ขนาดเล็กจิ๋วที่อาศัยอยู่ตามพื้นดิน การแสวงหาโอกาสอยู่รอดและเดินทางไปยังพื้นที่อันห่างไกลนั้น ยังสร้างความสงสัยให้กับนักวิจัย ล่าสุด นักวิจัยนำโดยสถาบันเทคโนโลยีแห่งนิวเจอร์ซีย์ ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ได้ศึกษาสัตว์ขาปล้องตัวเล็กๆกลุ่มหนึ่งคือ สปริงเทล หรือแมลงหางดีด (Springtails) ซึ่งการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลแมลงหางดีดที่เก็บรักษาไว้ในอำพันอายุ 16 ล้านปีจากสาธารณรัฐโดมินิกัน มีซากแมลงหางดีด 25 ตัวติดอยู่ใกล้ปีกปลวกและมดยุคต้นไมโอซีน

  ทีมวิจัยชี้ว่าซากฟอสซิลนี้ให้ความกระจ่างถึงการแพร่กระจายของแมลงหางดีดโบราณ ซากฟอสซิลได้แสดงจำนวนแมลงหางดีดที่ยึดติดอยู่กับปีกและขาของปลวก การค้นพบครั้งนี้ได้บ่งบอกถึงพฤติกรรมของสัตว์ขาปล้องในการเดินทางไกล นั่นคือ อาศัยสัตว์อื่นเป็นเสมือนพาหนะ และซากนี้ทำให้อธิบายได้ว่าแมลงหางดีดชนิด Symphypleonan springtails ประสบความสำเร็จในการแพร่กระจายไปทั่วโลกได้อย่างไร.

  Credit : N. Robin, C. D'Haese and P. Barden

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
  04:03

  มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟอสซิลแมลงหางดีดซากฟอสซิลโลกโศภินแมลงหางดีดโดมินิกันซากดึกดำบรรพ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 23:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์