ไลฟ์สไตล์
100 year

พบฟอสซิลแมลงหางดีดบนปีกปลวกในอำพัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ธ.ค. 2562 12:10 น.
SHARE

หนึ่งในความพยายามของสัตว์ที่ต้องการมีชีวิตอยู่รอด นั่นคือการแยกย้ายออกไปหาดินแดนใหม่เพื่อครอบครอง และค้นหาทรัพยากรใหม่ๆ ที่สำคัญคือหลีกเลี่ยงการแข่งขันในช่วงเวลาที่มีประชากรอยู่กันมากเกินไป ซึ่งไม่ยากสำหรับนก ผีเสื้อ และสัตว์ปีกอื่นๆ ที่สามารถเดินทางได้ในระยะไกล

แต่กับสัตว์ขนาดเล็กจิ๋วที่อาศัยอยู่ตามพื้นดิน การแสวงหาโอกาสอยู่รอดและเดินทางไปยังพื้นที่อันห่างไกลนั้น ยังสร้างความสงสัยให้กับนักวิจัย ล่าสุด นักวิจัยนำโดยสถาบันเทคโนโลยีแห่งนิวเจอร์ซีย์ ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ได้ศึกษาสัตว์ขาปล้องตัวเล็กๆกลุ่มหนึ่งคือ สปริงเทล หรือแมลงหางดีด (Springtails) ซึ่งการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลแมลงหางดีดที่เก็บรักษาไว้ในอำพันอายุ 16 ล้านปีจากสาธารณรัฐโดมินิกัน มีซากแมลงหางดีด 25 ตัวติดอยู่ใกล้ปีกปลวกและมดยุคต้นไมโอซีน

ข่าวแนะนำ

ทีมวิจัยชี้ว่าซากฟอสซิลนี้ให้ความกระจ่างถึงการแพร่กระจายของแมลงหางดีดโบราณ ซากฟอสซิลได้แสดงจำนวนแมลงหางดีดที่ยึดติดอยู่กับปีกและขาของปลวก การค้นพบครั้งนี้ได้บ่งบอกถึงพฤติกรรมของสัตว์ขาปล้องในการเดินทางไกล นั่นคือ อาศัยสัตว์อื่นเป็นเสมือนพาหนะ และซากนี้ทำให้อธิบายได้ว่าแมลงหางดีดชนิด Symphypleonan springtails ประสบความสำเร็จในการแพร่กระจายไปทั่วโลกได้อย่างไร.

Credit : N. Robin, C. D'Haese and P. Barden

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟอสซิลแมลงหางดีดซากฟอสซิลโลกโศภินแมลงหางดีดโดมินิกันซากดึกดำบรรพ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 20:08 น.