วิวาห์สะดุด สาวถูกหลอกออมเงิน เครือข่าย "แม่มณี" หมดตัว ต้องเลื่อนจัดงาน

ข่าว

  วิวาห์สะดุด สาวถูกหลอกออมเงิน เครือข่าย "แม่มณี" หมดตัว ต้องเลื่อนจัดงาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2562 10:44 น.

  ผู้เสียหายที่พังงา จากแชร์ลูกหมี เครือข่ายเงินออม "แม่มณี" ทยอยนำหลักฐานเข้าแจ้งความ พบความเสียหายแล้วประมาณ 24 ล้านบาท

  วันที่ 1 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สภ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ผู้เสียหาย จากลูกข่ายแชร์แม่มณี ชื่อ ลูกหมี กว่า 20 ราย นำเอกสาร หลักฐานเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน ถูกหลอกให้ลงทุนกลุ่มออมทรัพย์ โดยทราบภายหลังว่า เป็นเครือข่าย บ้านออมทรัพย์ แม่มณี ให้ค่าตอบแทน ร้อยละ 50 ของเงินลงทุน โดยเปิดเป็นกลุ่มผ่านช่องทางออนไลน์ ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 มีสมาชิกกลุ่มละ 20-100 คน จำนวนหลายกลุ่ม ค่าความเสียหายประมาณ 24 ล้านบาท โดยมีผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา

  จากการสอบถามทราบว่า ชาวบ้านส่วนใหญ่ ถูกชักชวนให้โอนเงินลงทุน พร้อมเสนอดอกเบี้ย ร้อยละ 50 เป็นค่าตอบแทน โดยจ่ายคืนในแต่ละเดือนพร้อมดอกเบี้ย บางรายเตรียมตัวเข้าพิธีวิวาห์ในช่วงเดือน พฤศจิกายน 2562 นี้ เมื่อเกิดเหตุจึงเลื่อนงานแต่งงานออกไปก่อน เนื่องจากไม่มีเงินที่จะจัดงาน

  บางรายยอมรับว่า มีข้อเสนอจากเจ้าของบ้านออมทรัพย์ ให้ดอกเบี้ยร้อยละ 60 จึงเปิดบ้านใหม่ให้ดอกเบี้ยลูกบ้านร้อยละ 50 จนไม่สามารถจ่ายได้ ทางลูกบ้านจึงเตรียมแจ้งความดำเนินคดีกับตนเอง ซึ่งฝ่ายลูกหมีเจ้าบ้านออมทรัพย์ ได้ติดต่อขอนำยอดเงินต้นที่ผู้เสียหายลงทุนไปล่าสุด หักลบกับดอกเบี้ยที่ได้รับไปก่อนหน้านี้

  น.ส.มาลิสา (สงวนนามสกุล) อายุ 26 ปี หญิงสาวที่ต้องเลื่อนงานแต่ง เปิดเผยว่า ตนเองได้รับความเสียหาย 1,800,000 บาท ซึ่งจะขอเรียกร้องกรณีที่เจ้าของบ้านออมทรัพย์ให้มีการชนสลิป (การชนสลิป คือ การที่เราส่งเงินให้เจ้าของบ้านออมทรัพย์เท่าไร เจ้าของบ้านโอนคืนมาเท่าไร ก็จะมียอดส่วนต่าง ที่อีกฝ่ายจะต้องจ่ายให้) หักลบแล้ว ตนเองต้องจ่ายอีก 500,000 บาท ตนเองได้รับความเดือดร้อนอยู่แล้วในขณะนี้ ยังต้องจ่ายเพิ่มอีก ตนเองมองว่าไม่ถูกต้อง

  ด้าน น.ส.สุนิสา หมึกแดง อายุ 34 ปี ผู้เสียหายอีกราย กล่าวว่า นอกจากตนจะนำเงินเข้าร่วมลงทุนแล้ว ยังเปิดบ้านใหม่ให้ลูกบ้านลงทุนกับตนเองได้ไม่ถึงเดือน ตอนนี้ต้องถูกลูกบ้านทวงเงินกว่า 4 ล้านบาท และลูกบ้านเตรียมเข้าแจ้งความกับตนเอง ซึ่งตนและครอบครัวเครียดมาก หลับตาไม่ลง สุขภาพย่ำแย่ โดยทาง ลูกหมี เจ้าบ้านออมทรัพย์ ให้ดอกเบี้ยตนเองร้อยละ 60 ตนนำไปปล่อยให้ลูกบ้าน ร้อยละ 50 จึงอยากให้ "ลูกหมี" นำเงินมาคืน เนื่องจากลูกบ้านบางรายไม่เข้าใจ ต้องการเงินคืน หากไม่ได้ก็จะแจ้งความดำเนินคดีกับตนเอง.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แม่มณีแชร์แม่มณีข่าวเด่นออมเงินเครือข่ายพังงาแจ้งความข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์