ยายขายนกกระจอกใส่ถุงแกง ไม่คิดว่าทรมานสัตว์ ยันไม่รับมาขายอีก

ข่าว

  ยายขายนกกระจอกใส่ถุงแกง ไม่คิดว่าทรมานสัตว์ ยันไม่รับมาขายอีก

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2562 11:46 น.

  เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตลาดกาฬสินธุ์ ด้านยายขายนกกระจอกใส่ถุง ยันไม่นำไม่ขายอีก เผยรับมาขายต่ออีกทอด ขอโทษสังคมที่ทำให้มองเป็นการทรมานสัตว์

  จากกรณีโลกออนไลน์แชร์ภาพ "นกกระจอก"ในถุงแกงที่ตลาดกาฬสินธุ์ ถูกมัดรวมเจาะรูให้หายใจ รอคนมาซื้อไปปล่อยทำบุญ ซึ่งภายหลังเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์พร้อมกับเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกตรวจสอบตลาดดังกล่าวว่าเป็นการกระทำที่ถูกต้องหรือไม่นั้น

  ล่าสุด วันที่ 4 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิยม กิตติวงศ์ตระกูล ผู้อำนวยการส่วนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์ พร้อมเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าลำปาว กรมอุทธยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแผงตลาด

  พบ นางอำนวย แม่ค้าขายนกกระจอกที่เป็นข่าว นำแมลง หอย และปลาไหลมาวางขาย แต่ไม่พบนกกระจอกแต่อย่างใด โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำความเข้าใจในการนำนกกระจอกมาขายว่า หากนำนกมาใส่ในถุงที่แออัดก็จะเสี่ยงทำให้นกนั้นตายได้ ถือเป็นการทรมานสัตว์ พร้อมยังห้ามนำนกมาขายอีก แม้ว่าจะไม่เข้าข่ายทำผิดกฎหมายก็ตาม ซึ่งแม่ค้าก็ยืนยันว่าจะไม่นำนกมาขายอีก

  แม่ค้าขายนกกระจอก กล่าวว่า ปกติตนจะขายแมลง หอย ปลาไหล ส่วนนกกระจอกที่เห็นก็จะมีคนจับมาขายให้ตน โดยคนจับนกจะจับนกใส่กรงมาถามตนว่าจะซื้อนกไปขายหรือไม่ ซึ่งตนก็ซื้อมาขายเอากำไร จากนั้นคนจับนกก็จะจับนกใส่ในถุงใสตัวละ 1 ถุง แล้วมัดรวมกันเป็นพวงละ 4 ตัว ในราคา 90 บาท และได้เจาะรูเพื่อให้มีอากาศถ่ายเท

  จากนั้นก็จะมีลูกค้ามาซื้อไปปล่อยในราคาพวงละ 100 บาท ซึ่งการขายนกกระจอกตนก็ไม่ได้ขายเป็นประจำ หากมีคนจับมาขายตนก็จะรับซื้อขายต่อเท่านั้น ไม่คิดว่าจะเป็นการทรมานสัตว์เพราะเห็นว่ามีการเจาะรูให้นกอยู่ แต่เพื่อความสบายใจทุกฝ่ายตนก็จะไม่นำนกกระจอกมาขายอีกแล้ว และอยากขอโทษหากทุกคนมองว่าเป็นการทรมานสัตว์

  นายนิยม กล่าวว่า สำหรับวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่เข้าชี้แจงกรณีที่เป็นข่าวให้กับแม่ค้าได้รับทราบและทำความเข้าใจในการนำสัตว์มาวางขาย พร้อมกับชี้แจงพ่อค้าแม่ค้าทุกแผงว่ามีสัตว์ชนิดไหนบ้างหากนำมาวางขายจะมีความผิด

  "นกกระจอก" นั้นไม่ใช้สัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สัตว์ป่าคุ้มครอง จึงทำให้มีการจับนกมาประกอบอาหารได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย ส่วนการที่มีการจับนกกระจอกมาใส่ถุงแล้ววางขายถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งเพราะถือว่าเป็นการทรมานสัตว์ หากจับนกมาอยู่ในที่ที่แออัดเป็นเวลานานๆ ก็อาจจะทำให้นกตายได้ แทนที่จะได้บุญแต่กลับเป็นการสร้างบาป ในครั้งนี้ถือเป็นการตักเตือนและให้คำแนะนำ หากพบเห็นมีการกระทำอีกสามารถเข้าแจ้งเจ้าหน้าที่ได้เพื่อจะได้เข้าตรวจสอบอีกครั้ง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นกกระจอกนกใส่ถุงนกในถุงแกงข่าวโซเชียลกาฬสินธุ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 13:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์