ไลฟ์สไตล์
100 year

ผอ. แจงแชตหลุด ม.6 เก็บเงินจ้างออร์แกไนซ์จัด "งานกีฬาสี" เกือบ 2 แสน

ไทยรัฐออนไลน์
16 ก.ย. 2562 14:53 น.
SHARE

ผอ.โรงเรียนดัง จ.กาญจนบุรี ปัดเรียกเก็บเงินกีฬาสี คาดนักเรียนเก็บเงินจ้างออร์แกไนซ์จัดขบวนพาเหรดเอง หลังมีแชตหลุดเก็บเงิน 1,300-2,000 บาทต่อคน ค่าใช้จ่ายสูงเกือบ 2 แสน


จากกรณีแฟนเพจ เจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน โพสต์ภาพและข้อความว่า ผู้ปกครองของเด็กนักเรียนโรงเรียนมัธยมศึกษาชื่อดังแห่งหนึ่งใน จ.กาญจนบุรี สอบถามเข้ามาว่า มีการเรียกเก็บเงินนักเรียนค่าจัดกิจกรรม "กีฬาสี" 1,300-2,000 บาทต่อคน เพื่อว่าจ้างบริษัทออร์แกไนซ์มาจัดขบวนพาเหรด ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 180,000 บาท ซึ่งต่อมามีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม

ข่าวแนะนำ


ล่าสุด วันที่ 16 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าว ผู้ที่เกี่ยวข้อง และตัวแทนนักเรียน ได้ร่วมชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้น โดย ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวว่า ทางโรงเรียนไม่มีนโยบายเรียกเก็บเงินจากนักเรียนเพื่อนำไปจ้างออร์แกไนซ์มาจัดงานกีฬาสีแต่อย่างใด

อีกทั้งทางโรงเรียนก็ไม่เคยเรียกเก็บเงินจากนักเรียนมาก่อน รวมทั้งยังมีการมอบเงินสนับสนุนให้กับนักเรียนของแต่ละสีนำเงินไปใช้ในการจัดกีฬาสี จำนวนสีละ 20,000 บาทอีกด้วย ส่วนเรื่องข้อความแชตที่มีการส่งต่อกันอยู่นั้น ตนไม่ทราบ ว่าเป็นข้อความการแชตระหว่างผู้ปกครองของนักเรียนกับนักเรียนคนใด แต่เชื่อว่า เรื่องการเรียกเก็บเงินดังกล่าวน่าจะเป็นการเรียกเก็บเงินโดยความสมัครใจกันเองของนักเรียนชั้นม.6 ซึ่งถือว่าเป็นพี่ใหญ่ของโรงเรียน และทางกลุ่มนักเรียนจะมีการเรียกเก็บเงินกันเองในกลุ่มนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เพื่อนำไปใช้ในการดูแลนักเรียนรุ่นน้อง

ทางโรงเรียนยืนยันว่าการจัดการแข่งขันกีฬาสีต้องการให้นักเรียนได้มีกิจกรรมแสดงออกและมีส่วนร่วมในการคิดการทำเพื่อใช้ประโยชน์ในการดำรงชีวิตต่อไปในอนาคต แต่เมื่อมีการปฏิบัติที่ก่อให้เกิดความไม่เหมาะไม่ควร ตนจึงสั่งการให้อาจารย์ผู้รับผิดชอบในการดูแลให้คำปรึกษาแก่นักเรียนสีต่างๆ ลงไปร่วมในการคิดการทำเพื่อประโยชน์แก่ตัวนักเรียนเอง เราต้องการให้นักเรียนคิดเองร่วมกันทำเพื่อให้เกิดความสามัคคีในการร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

ด้านรองผู้อำนวยการโรงเรียนวิสุทธรังษี กล่าวว่า ทางโรงเรียนได้กำหนดจัดการแข่งขันกีฬาสีของโรงเรียน ในช่วงระหว่างวันที่ 28 ต.ค.- 1 พ.ย.นี้ ขอยืนยันว่า โรงเรียนไม่มีนโยบายให้เด็กเรียกเก็บเงินกันเอง เพื่อนำไปใช้จ้างออร์แกไนซ์มาจัดกีฬาสี และได้มีการชี้แจงเรื่องดังกล่าวพร้อมทั้งสั่งห้ามเรียกเก็บเงินกันเอง เพื่อนำไปจ้างออร์แกไนซ์ให้กับนักเรียนแต่ละสีได้ทราบแล้ว ซึ่งหากทางโรงเรียนพบว่าสีใดมีการรวบรวมเงิน เพื่อนำไปจ้างออร์แกไนซ์มาจัดงาน ก็จะมีการดำเนินการตัดสิทธิ์การแข่งขันประกวดกองเชียร์ของสีนั้นทันที

ขณะที่ผู้อำนวยการโรงเรียน ยังได้ยอมรับว่า ที่ผ่านมา การจัดกีฬาสีของทางโรงเรียน มักถูกวิพากษ์วิจารณ์และต่อว่าในหลายเรื่อง อย่างเช่นปีที่ผ่านมาที่มีการจัดพิธีเปิดการแข่งขันในช่วงเย็น ก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมจากหลายฝ่าย ในปีนี้ทางโรงเรียน จึงได้กลับมาจัดกีฬาสีในช่วงเช้าตามปกติ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับตัวของนักเรียน รวมทั้งได้มีการแจ้งไปยังนักเรียนทุกสีว่า การจัดกีฬาสีในปีนี้ ให้มุ่งเน้นเรื่องของความประหยัดและใช้เงินเฉพาะเรื่องที่จำเป็น การประกวดกองเชียร์หรือขบวนพาเหรด ขอให้เน้นความคิดสร้างสรรค์เป็นหลัก แม้แต่การประกวดเทพีของแต่ละสี ก็ให้เน้นไปที่เรื่องของการกีฬาเป็นหลัก

ด้าน นายกองค์การบริหารส่วนนักเรียน ได้กล่าวว่า ทางโรงเรียนมีการชี้แจงผ่านทางประธานสีของแต่ละสีอย่างชัดเจน ถึงเรื่องการห้ามรวบรวมเงินนำไปจ้างออร์แกไนซ์มาช่วยจัดกีฬาสี ซึ่งแต่ละสีก็รับทราบกันอย่างชัดเจน แต่อาจจะมีบางส่วนที่มีความต้องการอยากให้กองเชียร์ของสีตนมีความโดดเด่นมากกว่าสีอื่นจึงอาจจะรวบรวมเงินกันเองในหมู่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เพื่อนำไปจ้างออร์แกไนซ์จากภายนอกมาช่วยจัดประกวดกองเชียร์ แต่ก็ถือว่าเป็นส่วนน้อยเท่านั้น อีกทั้งหากเพื่อนนักเรียนคนใดไม่พร้อมที่จะร่วมจ่ายเงินสนับสนุน ก็จะไม่มีการบังคับแต่อย่างใด.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ "กีฬาสี"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เก็บเงินกีฬาสีข่าวโซเชียลแชตหลุดออร์แกไนซ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 04:12 น.