ข่าว
100 year

เจ้าของร้าน "แหลมเกต" ขายวอยเชอร์กว่า 50 ล้าน แต่เหลือเงินแค่ 90 บาท

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ย. 2562 16:10 น.
SHARE

ปคบ. แถลงรวบเจ้าของร้าน "แหลมเกต" หลังขายโปรอาหารทะเลราคาถูก พบมูลค่าความเสียหายรวม 50 ล้านบาท พร้อมออกหมายจับเพิ่มอีก 1 คน ตำรวจเร่งล่าตัว

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 ก.ย. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.ศิร์รัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ ผบก.ปคบ. พร้อมด้วยผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลจับกุม นายอพิชาต บวรบัญชารักข์ หรือ นายโจม พารณจุลกะ เจ้าของบริษัท แหลมเกต อินฟินิท จำกัด ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1089/2562 ลงวันที่ 24 ก.ค.62 ฐานความผิด "ร่วมกันก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิดคุณภาพปริมาณในสินค้าหรือบริการด้วยการโฆษณาด้วยข้อความอันเป็นเท็จ และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน" สามารถจับกุมได้ที่คอนโดแห่งหนึ่ง ภายในซอยพหลโยธิน 11 เขตพญาไท กทม. เมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.ศิร์ธัชเขต เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากตำรวจ กก.1 บก.ปคบ. ได้รับร้องเรียนจากผู้เสียหายรวมกว่า 626 ราย ว่า ร้านบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดแหลมเกตได้จัดโปรโมชั่นทานอาหาร 27 รายการอย่างไม่จำกัดในราคาถูก โดยคิดค่าอาหารเป็นรายหัว หัวละ 888 บาท โดยโฆษณาทางเฟซบุ๊กกับเว็บไซต์ของร้านและไลน์ของ แหลมเกต ซีฟู้ด ซึ่งระยะแรกไม่มีปัญหาใดๆ จากโปรโมชั่นดังกล่าวทำให้เป็นที่ดึงดูดของผู้คนให้มาซื้อบัตรรับประทานอาหารจำนวนมาก แต่เมื่อเข้าไปรับประทานอาหารแล้ว กลับพบว่ามีรายการอาหารไม่ตรงตามที่โฆษณา และต้องชำระเงินค่าอาหารเพิ่ม ผู้เสียหายบางรายที่ได้ซื้อบัตรรับประทานอาหารก็เข้าไปรับประทานไม่ได้ โดยทางร้านอ้างเหตุผลต่างๆ และไม่สามารถคืนเงินให้กับผู้เสียหาย แล้วปิดร้านหลบหนีไป รวมมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นประมาณ 5 ล้านบาท

จากการสอบสวนเจ้าของร้านแหลมเกตให้การปฏิเสธ ตำรวจได้ส่งฝากขังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พร้อมสั่งค้านประกันตัวในชั้นสอบสวน ขณะนี้ตำรวจได้ออกหมายจับผู้กระทำผิดอีกรายแล้ว อยู่ระหว่างเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดี

เมื่อตรวจสอบพบว่า นายอพิชาต มีพฤติการณ์ว่าจ้างคอลเซ็นเตอร์ให้โฆษณาขายบัตรรับประทานอาหารดังกล่าวจนมีผู้ซื้อ 22,067 ราย รวมกว่า 3 แสนที่นั่ง ซึ่งเมื่อขยายผลการตรวจสอบจำนวนเงินจากผู้ซื้อทั้งหมด รวมถึงคนที่ยังไม่แจ้งความ พบว่ามีมูลค่าความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังติดตามเส้นทางการเงินทั้งหมด เบื้องต้นพบว่าผู้ต้องหานำเงินไปใช้ผ่อนชำระค่ารถยนต์ ค่าเช่าคอนโดมิเนียม และค่าบ้าน ล่าสุดมีเงินเหลือเพียง 90 บาทเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันกลุ่มมิจฉาชีพในลักษณะขายโปรโมชั่นราคาถูกแบบนี้มีแนวโน้มที่จะรุนแรงมากขึ้น ทั้งการซื้อตั๋วเครื่องบินหรือจองห้องพัก ขอแนะนำว่าหากประชาชนต้องการซื้อโปรโมชั่นใด ต้องสอบถามข้อมูลกับต้นทางเสมอ เช่น สั่งจองที่พัก ให้สอบถามไปยังโรงแรมดังกล่าว เพราะแม้จะซื้อในงานอีเวนต์ก็ไม่ปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ หากผู้เสียหายรายอื่นในคดีนี้ ทั้งผู้ที่ขายวัตถุดิบให้กับร้านแหลมเกต ซีฟู้ดและได้รับเช็คเด้ง หรือผู้ซื้อบัตรรับประทานอาหารที่ยังไม่ดำเนินการแจ้งความ ก็สามารถมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ บก.ปคบ.ได้.

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

ลูกค้า "แหลมเกต" นัดรวมตัว สคบ. ทวงเงิน เอาวอยเชอร์คืนไป

แห่ขอเงินคืน 2.3 ล้าน แหลมเกต ซีฟู้ด ซื้อแล้ว(ส่อ)ไม่ได้โซ้ย ปิดปรับปรุงจนผวา

คนยังไม่ได้เงินคืนสะดุ้ง "แหลมเกต ซีฟู้ด" สาขา Show DC ปิดบริการแล้ว

จับโป๊ะ ร้านซีฟู้ดบุฟเฟต์ดัง แจ้งปิดตัวชั่วคราว ตาดีเห็นขนของออกหมดแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แหลมเกตข่าวเด่นแหลมเกต ซีฟู้ดอพิชาต บวรบัญชารักข์แหลมเกต ข่าวจับเจ้าของร้านแหลมเกตบริษัท แหลมเกต อินฟินิท จำกัดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้