ไลฟ์สไตล์
100 year

เร่งตรวจสอบกลุ่ม "ซื้อขายเด็กทารก" ผ่านเฟซบุ๊ก ชี้ เข้าข่ายค้ามนุษย์

ไทยรัฐออนไลน์
10 ก.ย. 2562 17:37 น.
SHARE

"จุติ" รมว.พม. ประสานกองปราบปรามการค้ามนุษย์ เร่งตรวจสอบเพจโพสต์ "ซื้อขายเด็กทารก" ชี้ เข้าข่ายค้ามนุษย์ แนะโทรสายด่วน โทร. 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง

วันที่ 10 ก.ย.62 เวลา 15.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) กล่าวถึงกรณีมีผู้ใช้เพจเฟซบุ๊ก ดอกจิก V.10 แชร์เรื่องราวที่คาดว่ามีการ "ซื้อขายเด็กทารก" แอบแฝงในรูปแบบการค้ามนุษย์ ส่งผลให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมกันเป็นจำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

เบื้องต้นทางกระทรวงพัฒนาสังคมฯ ได้ประสานไปยังกองปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) ให้ตรวจสอบพร้อมเร่งติดตามดำเนินการอย่างใกล้ชิด เท่าที่ทราบเฟซบุ๊กที่เป็นต้นเรื่องได้ปิดหนีไปแล้ว

ส่วนกรณีการซื้อขายเด็กนั้นไม่สามารถทำได้เพราะเข้าข่ายผิดกฎหมายการค้ามนุษย์และ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ถ้าพ่อหรือแม่จะยกบุตรให้บุคคลอื่นต้องผ่านกระบวนการตามกฎหมายให้ถูกต้อง

"หากใครมีปัญหาทางครอบครัว เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวหรือพ่อเลี้ยงเดี่ยว ทางกระทรวงสามารถให้คำแนะนำและให้ความช่วยเหลือได้ สามารถโทรแจ้งศูนย์ช่วยเหลือสังคมกระทรวง พม. สายด่วน โทร. 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งทางกระทรวง พม. พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่"


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- แฉกลุ่มลับชวน "แม่ท้องไม่พร้อม" ซื้อขาย "เด็กทารก" โจ่งแจ้งผ่านเฟซบุ๊ก

- คนตั้งคำถามเกิดอะไรขึ้นกับสังคมไทย "ซื้อขายทารก" เหมือนไม่ใช่ลูกตัวเอง

นักสังคมสงเคราะห์ ชี้ "ซื้อขายเด็กทารก" ผิดกฎหมาย เป็นเรื่องละเอียดอ่อน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขายลูกข่าวเด่นซื้อขายทารกขายเด็กทารกข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 00:34 น.