ไลฟ์สไตล์
100 year

นักสังคมสงเคราะห์ ชี้ "ซื้อขายเด็กทารก" ผิดกฎหมาย เป็นเรื่องละเอียดอ่อน

ไทยรัฐออนไลน์
10 ก.ย. 2562 15:38 น.
SHARE

เพจนักสังคมสงเคราะห์ เผยสาวท้องไม่พร้อมทำธุรกิจซื้อขาย "เด็กทารก" มีความผิดทางกฎหมาย ชี้การรับเลี้ยงดูเด็กเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องดำเนินการด้วยนักวิชาชีพ


จากกรณีมีแฟนเพจ ซื้อ-ขาย ชวนสาวท้องไม่พร้อมทำธุรกิจขาย "เด็กทารก" ผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งต่อมาเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก พร้อมตั้งคำถามว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายค้ามนุษย์หรือไม่นั้น

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด วันที่ 10 ก.ย.62 แฟนเพจ นักสังคมสงเคราะห์เล่าเรื่อง โพสต์ข้อความว่า วันนี้กระแสโลกโซเชียล เรื่องที่มีเพจคนกลางทำหน้าที่รับเป็นธุระจัดหาครอบครัวบุญธรรมให้เด็กที่เกิดจากแม่ที่ท้องไม่พร้อม ในฐานะที่ตนเป็นนักสังคมสงเคราะห์วิชาชีพและเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก ขอให้แจ้งให้ทราบว่า การกระทำของเพจหรือบุคคลที่ประกาศดังกล่าวนั้น

ได้กระทำความผิดตาม พระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก มาตรา 26 (4) ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาทางสื่อมวลชนหรือเผยแพร่ด้วยประการใด เพื่อรับเด็กหรือยกเด็กให้แก่บุคคลอื่นฯ

มาตรา 78 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 26 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือนหรือปรับไม่เกินสามหมื่นหรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจมีความผิดตามกฎหมายอื่นอีก

ที่สำคัญขอให้สังคมช่วยกันตระหนักด้วยนะคะว่าการรับเด็กไปเลี้ยงดูเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก ท่านคงเห็นจากข่าวแล้วขนาดพ่อแม่ที่แท้จริงยังทำร้ายลูกในไส้อย่างโหดร้ายทารุณ มีเด็กทั้งหญิงและชายถูกละเมิดทางเพศโดยคนในครอบครัว ดังนั้นการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมจึงต้องดำเนินการด้วยนักวิชาชีพ ที่มีกระบวนการทางจิตวิทยาและคุณธรรมความรับผิดชอบต่อชีวิตเด็กเป็นสำคัญ ทั้งนี้เพื่อป้องกันมิให้เด็กต้องมีบาดแผลทางใจซ้ำอีก

ท่านที่พบเห็นเพจที่ไม่ถูกต้อง ไม่มีศีลธรรมควรร้องเรียนไปที่กระทรวงดิจิทัล เพื่อให้ดำเนินการปิดเพจ และเราจะหาหนทางแจ้งคณะกรรมการคุ้มครองเด็กแห่งชาติ เพื่อดำเนินการทางกฎหมายแก่คนกลุ่มนี้.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- แฉกลุ่มลับชวน "แม่ท้องไม่พร้อม" ซื้อขาย "เด็กทารก" โจ่งแจ้งผ่านเฟซบุ๊ก
- คนตั้งคำถามเกิดอะไรขึ้นกับสังคมไทย "ซื้อขายทารก" เหมือนไม่ใช่ลูกตัวเอง

(ข้อมูลจาก แฟนเพจ นักสังคมสงเคราะห์เล่าเรื่อง)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขายลูกข่าวเด่นข่าวโซเชียลซื้อขายทารกทารกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 21:28 น.