ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กดปุ่ม "รีเฟรชบิ๊กตู่" ชาวเน็ตอยากเห็น “นายกฯ” เปลี่ยนแปลงอะไร

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 18:03 น.
  SHARE

  ท่านกำลังเข้าสู่ระบบรีเฟรช (refresh) กรุณาหลับตาหลังได้ยินเสียงสัญญาณนี้ 5 4 3 2 1 0....ยินดีต้อนรับเข้าสู่ระบบใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม ทุกสิ่งจะเปลี่ยนแปลงไปหลังจากนี้.....

  หลังจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 62 และมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 62 ที่ผ่านมา ด้วยคะแนนจาก ส.ว. และ ส.ส. 500 เสียงทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก้าวขึ้นสู่นายกรัฐมนตรีของไทยอีก 1 สมัย 

  หลายคนบอกก็ไม่เห็นแปลกใจ หรือตกใจ เพราะนายกฯ ก็ยังเป็น ลุงตู่ หรือ บิ๊กตู่อยู่ดี แต่จากผลสำรวจของสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ นิด้าโพล สำรวจกลุ่มตัวอย่างประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ทั่วประเทศ กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา และอาชีพทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,265 ตัวอย่าง โดยสุ่มถามถึงความรู้สึกของประชาชนเมื่อสมาชิกรัฐสภาลงมติ 500 เสียง เลือก พล.อ.ประยุทธ์ พบว่า 

  26.77% ดีใจ เดินหน้าประเทศไทยต่อไปได้
  25.50% เฉยๆ ใครเป็นนายกรัฐมนตรีก็ได้
  24.78% ผิดหวัง ที่เศรษฐกิจของประเทศอาจต้องหยุดอยู่กับที่ไปอีกระยะหนึ่ง
  15.06% พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เหมาะสมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีในสถานการณ์ปัจจุบัน
  11.71% พล.อ.ประยุทธ์ เหมาะสมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีในสถานการณ์ปัจจุบัน
  10.52% พอใจที่ประเทศชาติจะเกิดความสงบ
  7.09% ดูเหมือนว่ารัฐธรรมนูญกำหนดผลไว้ล่วงหน้าแล้วว่าใครจะได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี
  6.29% กังวลว่าประเทศจะเกิดความขัดแย้งมากขึ้น
  2.63% เป็นพิธีกรรมทางการเมืองเพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีต่ออีกสมัย
  2.07% เป็นการเลือกนายกรัฐมนตรีตามระบอบประชาธิปไตย
  1.04% พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรีถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ

  ถ้ากดปุ่ม "รีเฟรช" ได้ อยาก Change อะไร "บิ๊กตู่" 

  สำหรับคนดังในโลกออนไลน์ Influencer หรือ ผู้ทรงอิทธิพลในโลกโซเชียลที่ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้มีโอกาสพูดคุย โดยทีมงานมีโจทย์ให้ 2 ข้อดังนี้ 

  1. ในฐานะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย อยากให้บิ๊กตู่ Change อะไรบ้าง

  2. มีอะไรอยากฝากถึงบิ๊กตู่ไหม 

  โดยมีผู้ทรงอิทธิพลในโลกโซเชียล เริ่มตอบคำถามกับทีมข่าวดังนี้ แฟนเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict หรือที่เรียกกันติดปากว่า "จ่า ดราม่า" หรือ นพ.วิทวัส ศิริประชัย ฝากข้อความไว้ดังนี้ "อย่าเกรี้ยวกราดบ่อย เพราะลุงก็อายุมากแล้ว อารมณ์ฉุนเฉียวไม่ดีต่อสุขภาพ คนที่ติเตียนลุงบางคนก็ทำไปเจตนาดี อยากให้พัฒนา ก็ไม่อยากให้เกรี้ยวกราดใส่คนที่ติเตียนมาก" 

  ขณะที่คนดังๆ แบบ อีเจี๊ยบ เลียบด่วน บอกสั้นๆ ว่า โนว์การเมืองค่ะ ถาม สี และ อาหารโปรด ได้ค่า 

  ส่วน คมมีย์ หรือ คมศักดิ์ แอดดัมส์  ที่โด่งดังในทวิตเตอร์ เจ้าของวลีเด็ด "ฝากไว้ให้คิด" ได้ฝากข้อความถึง บิ๊กตู่ ดังนี้ "ในส่วนของการเปลี่ยนแปลง เราอยากเห็นท่านเก็บอารมณ์หงุดหงิดให้ได้มากกว่าที่ผ่านมาค่ะ ส่วนสิ่งที่อยากฝากบอกถึงท่านคือ ตั้งใจทำหน้าที่ให้สมเกียรติกับตำแหน่งนายกฯ ที่ท่านดำรงอยู่นะคะ ประเทศชาติและประชาชนคนไทยทุกคนฝากความหวังไว้ที่ท่านค่ะ" 

  ขณะที่ โยชิ 300 หรือ โยชิ ธนมงคล จำปาเฟื่อง แอดมินเพจ โยชิ 300 ที่ใครๆ ก็คุ้นเคยฟังเพลงแปลงของเขาที่โด่งดังเป็นพลุแตก เช่น ตังค์ ยาย เจน หรือเพลง TUU-TU TUU-TU ซึ่งเป็นเพลงน่ารักบอกรักลุงตู่  

  "ในฐานะที่คุณลุงได้เป็นนายกฯ อีก 1 สมัย สิ่งที่ผมอยากให้ลุง Change มากๆ คือ วิสัยทัศน์ครับ ให้มองโลกแบบที่เป็นอยู่ปัจจุบัน ไม่จำเป็นต้องเข้าใจคนรุ่นใหม่ทุกเรื่องก็ได้ แต่อยากให้เข้าใจโลกยุคใหม่มากกว่า เวลาผมทำคลิปถึงรัฐบาล ก็ยังมีคนที่เข้ามาคอมเมนต์แต่เรื่องเก่าๆ แบ่งฝั่งแบ่งฝ่าย นั่น โน่น นี่ ทั้งๆที่ยุคสมัยมัน Change ไปแล้ว โลกมัน Change ไปแล้ว ก็อยากให้ลุง Change วิสัยทัศน์ ให้ทันโลกบ้าง เพราะผมก็อยากเห็นประเทศไทยมัน Change ไปในทางที่ดีขึ้นอยู่ครับ"

  ส่วนแฟนเพจ Spaceth.co หรือ สเปซดอทซีโอ ซึ่งเป็นเว็บไซต์และแฟนเพจให้ความรู้เรื่อง ระบบสุริยะจักรวาล และข่าวสารจากวงการอวกาศ ซึ่งแอดมินและผู้เขียนเนื้อหา (content) นั้นเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่รักระบบสุริยะจักรวาล โดยพวกเขาตอบคำถามดังนี้

  "กระบวนการคิดอย่างเป็นเหตุผลและมารยาททางสังคม รวมถึงความเข้าใจต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย และในฐานะเด็กรุ่นใหม่ เราขยะแขยงการสืบทอดอำนาจโดยอาศัยความชอบธรรมทางกฎหมายที่ตัวเองเขียนขึ้นมาเอง"

  นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเสียงประชาชนที่อยากให้ "บิ๊กตู่" หรือ "ลุงตู่" ผู้นำประเทศของเราเปลี่ยนแปลง และนำพาประเทศชาติเจริญก้าวหน้าทัดเทียมนานาชาติต่อไปในอนาคต.

  อ่านรายงานพิเศษชุด “ที่สุดรัฐบาลลุงตู่ภาค 2”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รายงานพิเศษที่สุดรัฐบาลลุงตู่ภาค2บิ๊กตู่ลุงตู่รีเฟรชบิ๊กตู่ประยุทธ์ จันทร์โอชาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้