ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อาสาดับเพลิง ซัดเกรียนโซเชียลด่าไร้ประโยชน์ ยันทำด้วยใจ ไม่มีเงินเดือน

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2562 11:15 น.
  SHARE

  อาสาดับเพลิง แจงขั้นตอนการทำงาน หลังโดนคนคอมเมนต์ต่อว่าเหตุดับเพลิงตลาดนัดจตุจักร ไร้ประสิทธิภาพ ล่าช้า ไร้ประโยชน์ เผยอาสาสมัครทำด้วยใจ ไม่มีเงินเดือน ยันผ่านการอบรม

  จากเหตุเพลิงไหม้ร้านค้าภายในตลาดนัดสวนจตุจักร เมื่อช่วงดึกของวันที่ 2 มิ.ย.62 ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ระดมฉีดน้ำนานกว่า 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่งผลให้มีร้านค้าเสียหายกว่า 100 แผงค้า แต่ต่อมาพบว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งคอมเมนต์ต่อว่าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงไทยว่าไร้ประสิทธิภาพ ทำงานล่าช้า พอมาถึงน้ำก็น้อยไร้ประโยชน์ ซ้ำไม่มีไฟสปอตไลต์ทั้งที่รู้ว่าเวลาไฟไหม้จะต้องตัดไฟ ไม่เหมือนดับเพลิงเมืองนอก

  วันที่ 4 มิ.ย.62 แฟนเพจ Street Hero Project โพสต์ข้อความว่า จากเหตุเพลิงไหม้จตุจักรเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา ในระหว่างที่หลายคนกำลังหลับ หลายคนกำลังพักผ่อนกับครอบครัว หรือคนที่คุณรัก พวกเราอาสาสมัครดับเพลิง เลือกที่จะทิ้งเวลาส่วนตัว ออกมาสู้กับไฟกับความร้อน และความเสี่ยงต่างๆ มากมาย เพื่อพยายามสกัดกั้นความเสียหายให้ได้เร็วที่สุด เท่าที่พวกเราจะทำได้

  คุณห่วงทรัพย์สิน อาคาร สถานที่ แต่คุณลืมรึเปล่า ชีวิตนักดับเพลิง ก็สำคัญนะ เจ้าของร้านที่ไหม้ พวกเราก็ไม่ได้มีใครรู้จัก ทุกคนไปช่วยด้วยใจ ไม่มีใครได้ค่าจ้าง "อาสาสมัคร นักดับเพลิง ไม่มีเงินเดือน" และคนที่เข้าไปช่วยระงับเหตุให้พวกคุณ เขาผ่านการอบรม ผ่านสารพัดเหตุกันมาแล้วทั้งนั้น หลายคนระดับครู หลายคนระดับเจ้าของสถานฝึก ไม่ใช่สายมโนอย่างคุณ สิ่งที่คุณเขี่ยมาด้วยใจที่คับแคบ มันมีสาเหตุมาจากอะไร แจงให้เป็นข้อๆเลย

  1. "น้ำไม่มี กว่าจะมา ทั้งที่ใกล้มาก" เนื่องจากน้ำในท่อน้ำทิ้ง แทบไม่มีเลย แถมบางจุก ท่อส่งน้ำแตกด้วย นั่นความผิดพวกเราไหมคะ 

  2. "มาถึงน้ำก็น้อย ได้แต่ฉีดข้างนอกเพื่อป้องกันไม่ให้ห้องอื่นๆไหม้" เนื่องจากมาถึง ยังหาแหล่งน้ำไม่ได้ ที่ฉีดข้างนอก เพราะถ้าเราไม่สกัดกั้นการลุกลาม ความเสียหายก็จะมากกว่านี้ 

  3. "ฉีดข้างนอกเหมือนน้ำฝนรดหลังคา ไร้ประโยชน์" บางครั้งการใช้น้ำ ก็ไม่ใช่ว่าต้องใช้น้ำมากๆ เพื่อดับไฟเสมอ ใช้น้ำลดความร้อน เพื่อลดองศาการจุดติดของไฟ ก็เป็นอีกวิธีในการระงับเหตุ ไร้ประโยชน์ตรงไหน

  4. "หลายเหตุการณ์ใน กทม. มาเพื่อสกัดเพลิงเท่านั้น ไม่ได้ช่วยดับที่ต้นเพลิงเลย ต้นเพลิงไหม้เป็นจุนทุกงาน" บางครั้งที่ต้องสกัดเพลิง แทนที่จะระงับที่ต้นเพลิงนั้น เป็นเพราะความยากในการเข้าถึง อุปสรรคในการทำงานต่างๆ ไม่มีหรอกที่พวกเราตั้งใจทิ้งให้ต้นเพลิงพัง นอกจากว่ามันเกินกำลังที่จะทำได้แล้ว และถ้ามัวแต่รุมกันที่ต้นเพลิง แต่ด้านข้างที่ต้องสูญเสียเพิ่มเติม ต่อๆกันเป็นทอดๆ เพิ่มขึ้นๆอีก เราทำงานแข่งกับเวลา เรามาเพื่อลดการสูญเสีย 

  5. "ดับเพลิงไม่มีไฟ รู้อยู่ว่าไฟไหม้กลางคืน ไฟฟ้าต้องตัด" พวกเราก็อยากมี ติดที่ไม่รวย เราเป็นอาสาสมัคร ไม่มีเงินเดือน น้ำมันรถ น้ำมันเครื่องสูบน้ำ อุปกรณ์ดับเพลิง ชุดกันไฟ ก็เก็บเงินซื้อกันเอง ถ้าคุณจะมีน้ำใจซื้อแจก บอกได้หลายคนยินดีไปรับด้วยตัวเองเลย

  6. "ถ้าเป็นเมืองนอกทั้งไว เร็ว และมีสปอร์ตไลท์ติดรถ ส่องไฟทะลุทะลวง" ข้อนี้แจงว่า สปอร์ตไลท์ อุปกรณ์ที่ใช้ได้ในงานดับเพลิง ราคาเท่าไหร่คุณรู้ไหม บางอย่าง วัสดุที่ใช้งานปกติทั่วไป ใช้กับไฟ ใช้กับความร้อนสูงไม่ได้ ไม่ใช่อัน 5 บาท 10 บาท

  7. "อบรมกันบ้างก็ดีนะ ดับเพลิงประเทศไทย" รบกวนคุณจัดอบรมให้หน่อย ถ้าคุณจัด คนที่คุณว่าเขาไว้ในเคสนี้ อาจจะเป็นคนไปสอนในคลาสอบรมของคุณก็ได้ ก่อนจะแนะนำใคร คิดดีๆก่อนนะคะ คุณยังไม่รู้จักพวกเราดีพอ อย่าเอาแต่พิมพ์สนุก ดูเหมือนมีหลักการ แต่ไม่รู้จักหน้างานจริง จะมาหงายการ์ดรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เฟซผมโดนแฮ็กไม่ได้ ไม่ได้เท่เลย.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้ ร้านค้าตลาดนัดจตุจักร กำลังเร่งดับไฟ

  อัศวิน เตรียมเยียวยาผู้ค้าตลาดจตุจักร ไฟไหม้วอด 110 แผง เว้นค่าเช่า 1 ปี

  (ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ Street Hero Project)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้ตลาดนัดจตุจักรเพลิงไหม้นักดับเพลิงข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้