คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

เลิกกินขนมจีนกับน้ำปลา อาหารเที่ยงเด็กเล็ก ร.ร.บ้านท่าใหม่ จัดเต็มคาว-หวาน

ไทยรัฐออนไลน์16 พ.ค. 2562 14:38 น.
SHARE

ป.ป.ช.ภาค 8 ฟันวินัย 157 ผอ.ขนมจีน เดดไลน์รับทราบข้อกล่าวหาภายใน 24 พ.ค.นี้ ชี้คดีล่าช้า เพราะพยานหลักฐานเยอะ เผยเมนูอาหารเที่ยง เปิดเทอมวันแรก จัดเต็มทั้งคาว-หวาน...

จากกรณี เฟซบุ๊ก "ชมรมstrong-จิตพอเพียงต้านทุจริต จังหวัดสุราษฎร์ธานี" โพสต์คลิปเด็กอนุบาลโรงเรียนบ้านท่าใหม่ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี รับประทานอาหารกลางวันที่โรงเรียนจัดให้ โดยเป็นแค่ขนมจีน คลุกน้ำปลา เท่านั้น เหตุเกิดประมาณช่วงเดือน มิ.ย.2561 กระทั่งโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก จนนำไปสู่การสั่งย้าย นายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์ ผอ.โรงเรียน และมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปแก้ไขปัญหา จนทำให้เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านท่าใหม่ได้รับประทานอาหารกลางวันที่เหมาะ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (ดราม่าขนมจีนคลุกน้ำปลา! ชาวเน็ตสวนคนดัง นี่ไม่ใช่อาหารของเด็กเล็ก)

กระทั่งล่าสุด 3 พ.ค. ที่ผ่านมา คณะกรรมการศึกษา จ.สุราษฎร์ธานี มีมติให้ไล่ออก นายสมเชาว์ หลังจากสอบสวนพบความผิดวินัยร้ายแรงถึง 5 ประเด็น โดยให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 17 มิ.ย.2561 หลังเกิดเหตุ ส่วนความผิดทางอาญา สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เข้ารับเรื่องร้องทุกข์ และรับเป็นคดีสืบสวนเพื่อเอาผิดทางอาญานายสมเชาว์ 

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 16 พ.ค. นายพล ศรัทโธ ผอ. ป.ป.ช.ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยถึงความคืบหน้าของคดีว่า ขณะนี้สำนวนการสอบสวนของเจ้าพนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี เสร็จเรียบร้อยแล้ว และผ่านการลงมติของ คณะกรรมการ ป.ป.ช.ประจำจังหวัด ให้แจ้งข้อกล่าวหา นายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์ ความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่ง 1 -10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 บาท - 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยได้มีหนังสือแจ้งให้ผู้ถูกกล่าวหา เข้ารับทราบข้อกล่าวหาภายในวันที่ 24 พ.ค.นี้

ซึ่งหลังจากที่ นายสมเชาว์ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว สามารถใช้สิทธิแก้ข้อกล่าวหาได้ภายใน 15 วัน และขอขยายเวลาได้อีก 15 วัน หลังจากนั้นกรรมการ ป.ป.ช.ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงจะนำข้อกล่าวหามาพิจารณา ซึ่งจะรับฟังหรือไม่ เป็นดุลพินิจของกรรมการ แล้วจึงสรุปสำนวนการสอบสวน เสนอต่อ ป.ป.ช.กลาง เพื่อลงมติต่อไป

นายพล กล่าวด้วยว่า การสอบสวนปากคำผู้เสียหาย มีจำนวนพยานหลักฐานจำนวนมาก เนื่องจากเป็นการกระทำผิดที่ต่อเนื่องกันหลายปี ต่างกรรมต่างวาระ ประกอบกับเกี่ยวข้องกับบุคคลต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 7 คน จึงเป็นเหตุให้การทำสำนวนการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน ต้องใช้เวลานาน ยืนยันว่า ป.ป.ช.ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทำงานด้วยความโปร่งใส ตรงไปตรงมาและไม่ช่วยเหลือผู้กระทำผิดอย่างแน่นอน

วันเดียวกัน บรรยากาศเปิดเรียนวันแรกที่โรงเรียนบ้านท่าใหม่ หมู่ 17 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก โดยมีผู้ปกครองพานักเรียนมาส่งโรงเรียนเป็นจำนวนมาก สำหรับเมนูอาหารกลางวันวันแรกเป็นข้าวสวย ไข่พะโล้หมู แกงกะทิไก่ใส่ฟักทอง และขนมหวานถั่วเขียวต้ม

นายณัฐพงษ์ แสงอัมพร อายุ 36 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่าใหม่ ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีนักเรียนทั้งหมด 234 คน เป็นนักเรียนระดับอนุบาล จำนวน 66 คน หลังเข้ามารับตำแหน่งใช้โปรแกรมไทยสคูล ลันช์ (Thai School Lunch) หรือโปรแกรมจัดอาหารกลางวัน ตามที่รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนเคยทำไว้มาใช้ หลังเกิดปัญหาเรื่องดังกล่าว ซึ่งเป็นแนวปฏิบัติที่นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต 2 แนะนำให้ปรับเมนูอาหารให้เหมาะสมกับท้องถิ่นเพื่อให้จัดอาหารได้หัวละ 20 บาท อย่างมีคุณภาพตามที่ได้รับจัดสรรงบประมาณ

นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ส่วนวิธีดำเนินการปรุงอาหาร ใช้การจ้างเหมา โดยมอบให้คุณครู 1 คน รับผิดชอบตรวจเมนูอาหารและคุณภาพอาหาร ให้เป็นไปตามการจัดจ้างโครงการอาหารกลางวันซึ่งผู้รับเหมาจะต้องเสนอเมนูเป็นรายสัปดาห์ และต้องมีป้ายรายการอาหารติดแสดงไว้ในโรงอาหาร ให้ผู้ปกครองนักเรียนสามารถตรวจสอบได้ พร้อมให้คณะกรรมการสถานศึกษาเข้าควบคุมดูแลอีกชั้นหนึ่ง เพื่อความโปร่งใสตรวจสอบได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขนมจีนคลุกน้ำปลาร.ร.บ้านท่าใหม่สุราษฎร์ธานีป.ป.ช.อาหารกลางวันอาญา มาตรา 157ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้