ไลฟ์สไตล์
100 year

ลุ้น ครม.ตั้งรักษาการ รมว.อุดมฯ นัดหน้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 พ.ค. 2562 10:10 น.
SHARE

(ภาพ : นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ)

"สรนิต"-"สัมพันธ์" แคนดิเดตนั่งปลัด อว. เว็บไซต์ใหม่แจงงานละเอียดยิบ

ข่าวแนะนำ

ตามที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เริ่มต้นดำเนินการเป็นวันแรกในวันที่ 2 พ.ค. โดยสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ยุติบทบาทลงนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เริ่มต้นการใช้งานเว็บไซต์ของกระทรวงการอุดมศึกษาฯ คือ www.most.go.th แล้ว ซึ่ง เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับกระทรวง ความคืบหน้า ของสถานะกระทรวง หน่วยงาน ภารกิจและหลักการ รวมทั้งปฏิทินการหลอม รวมหน่วยงานจาก สกอ.และ วท.เข้าด้วยกัน และเบอร์โทรศัพท์สอบถามข้อมูล 1313 ทั้งนี้ ข้อมูลในเว็บไซต์ระบุถึงสถานที่ตั้งกระทรวงใหม่ว่า แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ ส่วนบริหาร กำหนดให้อยู่ในกรุงเทพฯ และส่วนวิจัยให้กระจายอยู่ในทุกภูมิภาค ส่วนแผนการจัดหาอาคารสถานที่ในการปฏิบัติ แบ่งเป็น 2 ระยะ โดย 3 ปีแรกให้ใช้สถานที่เดิมที่มีอยู่ ส่วนระยะยาวให้พิจารณาจากกรอบอัตรากำลัง ภารกิจ หน้าที่ และนโยบายของกระทรวงใหม่

ส่วนบรรยากาศการทำงานวันแรกของกระทรวงการอุดมศึกษาฯที่ สกอ. เป็นไปตามปกติ ขณะที่ด้านหน้าสำนักงานปลัด อว. ก็ได้ดำเนินการติดตั้งป้ายชื่อใหม่ว่า กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดยมีข้าราชการ สกอ.เดิม ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับป้ายชื่อเดิมและป้ายชื่อใหม่กันอย่างคึกคัก

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ขณะนี้ถือว่า อว.มีผลตามกฎหมายแล้ว ส่วนตัวรู้สึกดีใจการรวมวิทยาศาสตร์ วิจัย นวัตกรรม และอุดมศึกษา ซึ่งมีทั้งวิทย์และศิลป์จะทำให้ประเทศเราเดินหน้าได้ และการที่ทั้ง 2 หน่วยงานได้มาทำงานร่วมกัน จะทำให้การประสานงานคล่องตัวมากขึ้น ทั้งยังเป็นสิ่งที่ท้าทายว่า หน่วยงานภายใต้กำกับที่มีความอิสระจะมาร่วมภายในหลังคาเดียวกัน กฎเกณฑ์เดียวกับภายในกระทรวงใหม่นี้จะเป็นการเดินหน้าไปสู่ทิศทางที่ดี ถึงเวลาที่ประเทศจะมีความเข้มแข็งในการบริหารจัดการ สร้างงานวิจัยและนวัตกรรมต่างๆ ส่วนที่มีผู้ไม่เห็นด้วยกับการจัดตั้งกระทรวงใหม่นั้น ตนคิดว่าตอนนี้ไม่ใช่เรื่องของอารมณ์แล้ว ถึงเวลาที่ทุกอย่างต้องเดินหน้าไปด้วยกัน ส่วนตำแหน่งรักษาการ รมว.อว.นั้น จะมีการพิจารณาในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า ขณะที่ปลัด อว.คงต้องมีกระบวน การเหมือนกับการแต่งตั้งปลัดของทุกกระทรวง

ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า วันที่ 2 พ.ค. ถือเป็นการเริ่มต้น อว. ในส่วนของ สกอ. และ วท.ที่ยุติบทบาทไปแล้วนั้น การสั่งการทำงาน ระบบงานสารบรรณ ระยะแรกให้ สป.วท. และ สกอ. รับเรื่องตามปกติ แต่กำหนดให้ใช้ระบบเดียวกัน ซึ่งจะขึ้นต้นด้วย “อว” สารบรรณจะกำหนดเลขเอกสาร สำหรับหน่วยงานระดับกรม รวมทั้งมหาวิทยาลัย องค์การมหาชน โดยอาจจะวงเล็บระบบเดิมไว้ก่อน ยกเว้นผู้บริหารสูงสุด ที่จะไม่มีการเซ็นเอกสารใด เพราะต้องรอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่งตั้งรักษาการ รมว.อว.ในวันที่ 7 พ.ค. ส่วนตำแหน่งรักษาการปลัด อว.นั้น ขณะนี้ถือว่า รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม อดีตปลัด วท. และ ศ.ดร.สัมพันธ์ ฤทธิเดช อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ยังเป็นแคนดิเดตทั้งคู่ หลังจากนี้ทาง อว.จะเร่งดำเนินการสรรหาคณะกรรมการชุดต่างๆทั้งหมดโดยเร็วที่สุด

ขณะที่บรรยากาศภายในกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) มีการติดป้ายไวนิลขนาดใหญ่มีชื่อกระทรวงใหม่ไปติดทับป้ายกระทรวงเดิมที่ด้านหน้ากระทรวง โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ อดีต รมว.วท.ได้เดินทางมาประชุมผู้บริหารเป็นทางการ พร้อมสักการะอนุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวก่อนจะเดินทางกลับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงการอุดมศึกษาธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษากระทรวงศึกษาธิการอุดม คชินทรการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:33 น.