โปรตีนผู้พิทักษ์จีโนม สามารถกระตุ้นมะเร็งได้

ข่าว

  โปรตีนผู้พิทักษ์จีโนม สามารถกระตุ้นมะเร็งได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.พ. 2562 10:01 น.

  ในร่างกายของคนเรามีโปรตีนตัวหนึ่ง ชื่อ “p53” ถูกยกย่องให้เป็น “การ์เดียน ออฟ เดอะ จีโนม” มีความหมายฟังดูอุ่นใจคือ “ผู้พิทักษ์จีโนม” หน้าที่ของโปรตีนชนิดนี้ก็คือปกป้องกลุ่มยีนในเซลล์ของสิ่งมีชีวิต ด้วยผลงานอันโดดเด่นจึงทำให้รู้จักกันอย่างกว้างขวางว่าเจ้าโปรตีน p53 สามารถต่อกรกับโรคมะเร็งได้

  แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก ในสหรัฐอเมริกา เผยการวิจัยใหม่ชี้ให้เห็นว่าอย่าได้วางใจโปรตีน p53 จนเกินไปนัก เพราะหลังจากศึกษาเกี่ยวกับโรคมะเร็งในตับมานานราว 4 ปี ก็เลยวิจัยยีนตัวหนึ่งไปด้วย คือยีน “ไวลด์ ไทป์ 53” (wild type p53 หรือ WTp53) ที่ผลิตโปรตีน p53 ที่ปกติ จนพบหลักฐานว่าในบางกรณี WTp53 ก็มีบทบาทช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเนื้องอกโดยการเพิ่มการเผาผลาญมะเร็ง ผ่านกุญแจสำคัญคือโปรตีนชื่อ “PUMA” (p53 upregulated modulator of apoptosis) ซึ่งโปรตีนตัวนี้จะทำงานในไมโทคอนเดรีย ซึ่งเป็นศูนย์กลางพลังงานของเซลล์ แต่บางครั้งมันก็อาจขัดขวางการทำงานที่ปกติของไมโทคอนเดรียได้

  การค้นพบครั้งนี้ได้สั่นคลอนความคิดที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางว่า p53 จะยับยั้งมะเร็งและช่วยหยุดการเริ่มต้นของเนื้องอกโดยการลดกระบวนการที่สร้างพิษต่อจีโนม แต่ในอีกทางหนึ่ง p53 อาจกระตุ้นความก้าวหน้าของเนื้องอกได้เช่นกัน.  ภาพ Credit : Xu Lab, UC San Diego

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โปรตีนโปรตีน p53เซลล์ของสิ่งมีชีวิตยีนไวลด์ ไทป์ 53มะเร็งการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 21:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์