ไลฟ์สไตล์
100 year

โปรตีนผู้พิทักษ์จีโนม สามารถกระตุ้นมะเร็งได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.พ. 2562 10:01 น.
SHARE

ในร่างกายของคนเรามีโปรตีนตัวหนึ่ง ชื่อ “p53” ถูกยกย่องให้เป็น “การ์เดียน ออฟ เดอะ จีโนม” มีความหมายฟังดูอุ่นใจคือ “ผู้พิทักษ์จีโนม” หน้าที่ของโปรตีนชนิดนี้ก็คือปกป้องกลุ่มยีนในเซลล์ของสิ่งมีชีวิต ด้วยผลงานอันโดดเด่นจึงทำให้รู้จักกันอย่างกว้างขวางว่าเจ้าโปรตีน p53 สามารถต่อกรกับโรคมะเร็งได้

แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก ในสหรัฐอเมริกา เผยการวิจัยใหม่ชี้ให้เห็นว่าอย่าได้วางใจโปรตีน p53 จนเกินไปนัก เพราะหลังจากศึกษาเกี่ยวกับโรคมะเร็งในตับมานานราว 4 ปี ก็เลยวิจัยยีนตัวหนึ่งไปด้วย คือยีน “ไวลด์ ไทป์ 53” (wild type p53 หรือ WTp53) ที่ผลิตโปรตีน p53 ที่ปกติ จนพบหลักฐานว่าในบางกรณี WTp53 ก็มีบทบาทช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเนื้องอกโดยการเพิ่มการเผาผลาญมะเร็ง ผ่านกุญแจสำคัญคือโปรตีนชื่อ “PUMA” (p53 upregulated modulator of apoptosis) ซึ่งโปรตีนตัวนี้จะทำงานในไมโทคอนเดรีย ซึ่งเป็นศูนย์กลางพลังงานของเซลล์ แต่บางครั้งมันก็อาจขัดขวางการทำงานที่ปกติของไมโทคอนเดรียได้

ข่าวแนะนำ

การค้นพบครั้งนี้ได้สั่นคลอนความคิดที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางว่า p53 จะยับยั้งมะเร็งและช่วยหยุดการเริ่มต้นของเนื้องอกโดยการลดกระบวนการที่สร้างพิษต่อจีโนม แต่ในอีกทางหนึ่ง p53 อาจกระตุ้นความก้าวหน้าของเนื้องอกได้เช่นกัน.ภาพ Credit : Xu Lab, UC San Diego

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โปรตีนโปรตีน p53เซลล์ของสิ่งมีชีวิตยีนไวลด์ ไทป์ 53มะเร็งการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:06 น.