ไลฟ์สไตล์
100 year

แพนด้าโบราณอาจกินอาหารที่ซับซ้อนกว่าใบไผ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.พ. 2562 08:01 น.
SHARE

หลายคนคงสงสัยว่าแพนด้าชอบกินแต่ใบไผ่จริงหรือ ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าที่เห็นแพนด้าถือกิ่งใบไผ่มากัดกร้วมๆ ดูเอร็ดอร่อยนั้นเป็นเพราะเกียจคร้านการไปเสาะหาอาหารอย่างอื่นมากิน แต่เมื่อเร็วๆนี้มีหลักฐานใหม่เผยว่าแพนด้าโบราณน่าจะกินอาหารที่หลากหลายและซับซ้อนกว่าจะกินแค่ใบไผ่ แม้จะยอมรับกันอย่างกว้างขวางว่าแพนด้ายักษ์ถูกเลี้ยงด้วยไม้ไผ่ในช่วง 2 ล้านปีที่ผ่านมา

นักวิจัยจากสภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีนได้หาเบาะแสโดยวิเคราะห์องค์ประกอบของไอโซโทปธาตุเดียวกันที่มีจำนวนโปรตอนเท่ากันแต่มีจำนวนนิวตรอนต่างกันในฟัน เส้นขน กระดูกจากซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) แพนด้าโบราณ 12 ตัวที่เก็บรวบรวมจากแหล่งโบราณคดี 7 แห่งในภาคใต้และตะวันตกเฉียงใต้ของจีน มาวิเคราะห์เปรียบเทียบคอลลาเจนในกระดูกแพนด้ายุคใหม่ช่วงทศวรรษที่ 1970-2000 และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆจากพื้นที่เดียวกัน

ข่าวแนะนำ

ข้อมูลใหม่ชี้ว่าแพนด้าโบราณและยุคใหม่นั้นมีไอโซโทปที่แตกต่างจากกัน นิสัยการกินอาหารก็ต่างกัน แพนด้าโบราณน่าจะกินอาหารที่หลากหลายคล้ายกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆที่อาศัยอยู่ใกล้เคียง และเป็นไปได้ว่าพฤติกรรมการกินของแพนด้านั้นมีวิวัฒนาการ 2 ขั้นตอน ขั้นแรกคือพวกมันหันไปกินพืชแทนเนื้อสัตว์ และต่อมาก็กินแค่เฉพาะไม้ไผ่เท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แพนด้าอาหารของแพนด้าใบไผ่แพนด้าโบราณซากดึกดำบรรพ์การศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 21:39 น.