แพนด้าโบราณอาจกินอาหารที่ซับซ้อนกว่าใบไผ่

ข่าว

แพนด้าโบราณอาจกินอาหารที่ซับซ้อนกว่าใบไผ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.พ. 2562 08:01 น.

หลายคนคงสงสัยว่าแพนด้าชอบกินแต่ใบไผ่จริงหรือ ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าที่เห็นแพนด้าถือกิ่งใบไผ่มากัดกร้วมๆ ดูเอร็ดอร่อยนั้นเป็นเพราะเกียจคร้านการไปเสาะหาอาหารอย่างอื่นมากิน แต่เมื่อเร็วๆนี้มีหลักฐานใหม่เผยว่าแพนด้าโบราณน่าจะกินอาหารที่หลากหลายและซับซ้อนกว่าจะกินแค่ใบไผ่ แม้จะยอมรับกันอย่างกว้างขวางว่าแพนด้ายักษ์ถูกเลี้ยงด้วยไม้ไผ่ในช่วง 2 ล้านปีที่ผ่านมา

นักวิจัยจากสภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีนได้หาเบาะแสโดยวิเคราะห์องค์ประกอบของไอโซโทปธาตุเดียวกันที่มีจำนวนโปรตอนเท่ากันแต่มีจำนวนนิวตรอนต่างกันในฟัน เส้นขน กระดูกจากซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) แพนด้าโบราณ 12 ตัวที่เก็บรวบรวมจากแหล่งโบราณคดี 7 แห่งในภาคใต้และตะวันตกเฉียงใต้ของจีน มาวิเคราะห์เปรียบเทียบคอลลาเจนในกระดูกแพนด้ายุคใหม่ช่วงทศวรรษที่ 1970-2000 และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆจากพื้นที่เดียวกัน

ข้อมูลใหม่ชี้ว่าแพนด้าโบราณและยุคใหม่นั้นมีไอโซโทปที่แตกต่างจากกัน นิสัยการกินอาหารก็ต่างกัน แพนด้าโบราณน่าจะกินอาหารที่หลากหลายคล้ายกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆที่อาศัยอยู่ใกล้เคียง และเป็นไปได้ว่าพฤติกรรมการกินของแพนด้านั้นมีวิวัฒนาการ 2 ขั้นตอน ขั้นแรกคือพวกมันหันไปกินพืชแทนเนื้อสัตว์ และต่อมาก็กินแค่เฉพาะไม้ไผ่เท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์